bai-tho-thuyen-giay

Bài thơ Thuyền giấy [Thơ mầm non cho bé]
Bài thơ Thuyền giấy
Bài thơ Thuyền giấy của nhà thơ Phạm Hổ rất được các bạn nhỏ mầm non yêu thích bởi sự trong sá

Bài thơ Thuyền giấy [Thơ mầm non cho bé]

Bài thơ Thuyền giấy

Bài thơ Thuyền giấy của nhà thơ Phạm Hổ rất được các bạn nhỏ mầm non yêu thích bởi sự trong sáng, hồn nhiên, sống hết mình với ước vọng của tuổi thơ.

Bé trên bờ với xuống

Thả con thuyền trắng tinh

Thuyền giấy vừa chạm nước

Đã hối hả trôi nhanh.
Bé nhìn thuyền lênh đênh

Tưởng mình ngồi trên ấy

Mỗi đám cỏ thuyền qua

Là một làng xóm đấy!
Bé thích lắm reo lên

Thuyền vẫn trôi, trôi mãi

Bé vạch cỏ, vạch lau

Chạy bên thuyền giục, vẫy…
Thuyền phăng phăng trên nước

Bé băng băng trên bờ

Bé theo thuyền, theo mãi

Mặc ông trời chuyển mưa…
Tác giả: Phạm Hổ

– thuvienso.com.vn –

Những bài thơ hay nhất của Phạm Hổ

Nhà thơ Phạm Hổ (1926 – 2007), sinh tại Nhơn An, An Nhơn, Bình Định. Cho đến tận bây giờ, Phạm Hổ vẫn luôn là cái tên quen thuộc với thiếu nhi, được nhiều các thế hệ bạn nhỏ yêu thích.

Một số tác phẩm của ông được in trong sách giáo khoa trở nên vô cùng nổi tiếng: Chú bò tìm bạn, Cô dạy, Đàn gà con, v.v… Thế giới cổ tích đã sưu tầm và biên soạn những bài thơ hay nhất của Phạm Hổ để giới thiệu đến phụ huynh và các bé!

Cảm nhận về bài thơ Thuyền giấy của Phạm Hổ

Nội dung bài thơ nói về niềm vui của một bạn nhỏ đang chơi với chiếc thuyền giấy của mình. Chiếc thuyền lênh đênh trên mặt nước khiến cho bạn nhỏ reo lên một cách đầy thích thú, rồi mải miết đuổi theo chiếc thuyền mặc cho trời chuyển mưa lúc nào không hay.

Bằng sự tinh tế và tình yêu dành cho trẻ nhỏ của mình, nhà thơ Phạm Hổ đã cho thấy sự đơn giản, hồn nhiên trong tâm hồn thơ trẻ. Bạn nhỏ say sưa vui chơi cùng với chiếc thuyền nhỏ, như muốn thả vào trong đó những ước mơ của mình. Tưởng tượng ra như mình đang ngồi trên chiếc thuyền ấy và bơi qua các làng xóm tươi đẹp.

Sự hóa thân của bạn nhỏ vào con thuyền ấy như tạo ra một thế giới mới, một thế giới đầy vui thú quanh mình giữa thuyền và nước, để có thể sống cùng với những ước mơ bình dị nhưng vô hạn của mình.

Hình ảnh “Thuyền phăng phăng trên nước” và “Bé băng băng trên bờ” diễn tả thú vị và độc đáo quá trình tương phùng giữa thực và mơ, giữa mơ và thực…

Ngoài bài thơ Thuyền giấy của nhà thơ Phạm Hổ ra, còn có rất nhiều bài thơ khác viết về hình ảnh các con thuyền, được nhiều các bạn nhỏ vô cùng yêu thích. Ban biên tập của Thế giới cổ tích đã dành thời gian sưu tầm, chọn lọc và xin chia sẻ đến phụ huynh và các bạn nhỏ cùng thường thức.

Bài thơ Thuyền buồm [sưu tầm]

Chỉ với 5 câu thơ ngắn gọn kết hợp với thể thơ 3 chữ dễ hiểu, bài thơ Thuyền buồm đã miêu tả cho các bé thấy được hình ảnh rất rõ ràng về chiếc thuyền buồm.

Chiếc thuyền buồm

Làm bằng gỗ

Nổi trên sông

Có buồm dong

Nhanh tới bến.


Tác giả: sưu tầm

Bài thơ Những con thuyền nhỏ [Nguyễn Đức Toàn]

Bài thơ Những con thuyền nhỏ như một bức tranh thiên nhiên đầy màu sắc bên dòng sông nhỏ với hàng cây bốn mùa thay lá trong những ký ức của thời thơ ấu.

Những con thuyền nhỏ

Những con thuyền xanh

Trôi đi bập bềnh

Trên dòng sông nhỏ.
Một khoảng trời xa

Bốn mùa thay lá

Mùa thu lá đỏ

Mùa hè lá xanh.
Những con thuyền đỏ

Làm bằng lá xanh

Những con thuyền xanh

Làm bằng lá đỏ.
Cuộc đời ấu thơ

Màu xanh màu đỏ

Những con thuyền nhỏ

Trên dòng sông mơ.
Tác giả: Nguyễn Đức Toàn

Bài thơ Con thuyền [sưu tầm]

Bài thơ Con thuyền nói về hình ảnh một chiếc thuyền lướt qua những con sóng dạt dào ra khơi đánh cá. Chiều về, thuyền lại neo đậu trên bến sông để nghỉ.

Con thuyền ra khơi

Sóng vỗ dạt dào

Thuyền đi khắp nơi

Chiều về ắp cá

Neo đậu bến sông.


Tác giả: sưu tầm

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Bài thơ Thuyền giấy [Thơ mầm non cho bé]
Bài thơ Thuyền giấy
Bài thơ Thuyền giấy của nhà thơ Phạm Hổ rất được các bạn nhỏ mầm non yêu thích bởi sự trong sá

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more