cau-chuyen-hai-anh-em

Câu chuyện Hai anh em [Truyện hay ý nghĩa]
Câu chuyện Hai anh em
Câu chuyện Hai anh em của nhà văn Pháp Lamartine ca ngợi tình nghĩa anh em trong gia đìn

Câu chuyện Hai anh em [Truyện hay ý nghĩa]

Câu chuyện Hai anh em

Câu chuyện Hai anh em của nhà văn Pháp Lamartine ca ngợi tình nghĩa anh em trong gia đình biết yêu thương, quan tâm đến nhau, từ ý nghĩ cho đến hành động.

“Anh em như thể chân tay”

– Tục ngữ Việt Nam –

Ở một cánh đồng kia, có hai anh em trai cùng cày chung một đám ruộng do cha mẹ chết đi để lại.

Người anh đã có vợ và đông con, người em còn ở một mình. Ngày mùa đến, hai anh em gặt xong, bó lúa chất thành hai đống bằng nhau và để cả ở ngoài giữa cánh đồng.

Đêm hôm ấy, người em suy nghĩ:

– Anh mình còn phải nuôi vợ, nuôi con. Nếu phần lúa của mình mà cũng ngang với phần của anh thì thật là không công bằng. Ta hãy đi ngay ra đồng, lấy mấy bó lúa của mình, kín đáo đem bỏ thêm vào phần của anh. Anh mình không thể nào biết được việc này, và đương nhiên không thể từ chối.

Và người em đã làm theo như ý nghĩ của mình.

Cũng đêm hôm ấy, người anh thức dậy và nói vợi vợ:

– Em ta còn trẻ, chú ấy sống một thân một mình, không có người đỡ đần trong việc đồng áng và an ủi những lúc cực nhọc. Thật là không công bằng nếu chúng ta cũng lấy một phần lúa bằng phần của chú ấy. Chúng ta hãy ra dồng, lấy ở phần của ta mấy bó lúa, bỏ sang đống của chú ấy. Chúng ta sẽ làm việc này một cách kín đáo, chú ấy làm thế nào biết được mà thoái thác.

Họ lại tiếp tục làm cái công việc ấy liền trong mấy đêm nữa. Nhưng vì mỗi bên lại mang bỏ sang phần bên kia mốt số bó lúa tương đương nhau, thành thử hai đống lúa nhìn như vẫn có cảm giác bằng nhau như cũ.

Cho đến một đêm, hai anh em, không ai bảo ai, đều ra đồng rình xem để tìm hiểu nguyên nhân của sự kỳ lạ đó. Họ bắt gặp nhau, mỗi người còn đang ôm trong tay những bó lúa của mình, định đem bỏ thêm cho nhau. Xúc động ứa nước mắt, họ chạy lại ôm hôn nhau thắm thiết tình ruột thịt

Truyện Hai anh em – thuvienso.com.vn –
Lê Quang Đán
Phỏng dịch theo Lamartine

Câu hỏi thử thách

Đôi dòng cảm nhận về truyện Hai anh em

Hai anh em được Lê Quang Đán phỏng dịch lại theo câu chuyện cảm động của nhà văn Pháp Lamartine. Truyện có nội dung ngắn gọn, xúc tích và gây ấn tượng mạnh; cách xây dựng tình tiết giản dị mà độc đáo, mang kịch tính cao. Câu chuyện có sức cảm hóa nhẹ nhàng mà sâu sắc về mối tình anh em ruột thịt, cao quý.

Chỉ có một chi tiết gây sự suy nghĩ và chờ đợi, đấy là việc hai đống lúa cứ bằng nhau mãi. Chi tiết này chính là cái “nút” chính của câu chuyện.

Cả hai người đều có chung ý định là bí mật chuyển lúa của mình mang sang cho nhau. Và rồi họ vô cùng ngạc nhiên khi thấy cả hai đống lúa ấy vẫn gần như không có gì thay đổi so với lúc trước. Đây chính là một chi tiết thú vị, là một hình ảnh đẹp nói thay cho tấm lòng. Nhìn hai đống lúa ấy, có thể cảm nhận được hai anh em nhà kia yêu thương nhau đến mức nào.

Chuyện nhanh chóng kết thúc với dòng cảm xúc vỡ òa khi hai anh em cùng lúc ôm bó lúa của mình, bí mật mang đi cho người kia và bất chợt gặp nhau. Thế là họ ôm nhau mà khóc òa lên. Đúng như lời ông cha ta đã từng dạy: “Anh em như thể tay chân”, chính là bảo chúng ta phải biết thương yêu nhau vậy.

Luôn luôn nghĩ tới nhau, quan tâm giúp đỡ nhau, dành cho nhau những điều vui sướng và nhường cho nhau những thuận lợi… Tình nghĩa anh em như thế thật thiêng liêng và cao đẹp biết bao. Đó chính là ý nghĩa của câu chuyện Hai anh em mà nhà văn Lamartine muốn truyền tải.

Không chỉ riêng anh em trong gia đình, ngay cả đối với những người bạn bè thân thiết, nếu chúng ta đối đãi với nhau như thế, chắc chắn tình cảm anh em, bạn bè sẽ ngày càng gắn bó keo sơn, bền chặt hơn nữa.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Câu chuyện Hai anh em [Truyện hay ý nghĩa]
Câu chuyện Hai anh em
Câu chuyện Hai anh em của nhà văn Pháp Lamartine ca ngợi tình nghĩa anh em trong gia đìn

md

Related Posts

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more