chang-ooc-phe-va-cay-dan-lia

Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia [Thần thoại Hy Lạp]
CTruyện Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia
Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia là truyện thần thoại Hy Lạp, kể

Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia [Thần thoại Hy Lạp]

CTruyện Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia

Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia là truyện thần thoại Hy Lạp, kể về một tài năng âm nhạc và giải thích vì sao chiếc đàn Lia được coi là biểu tượng của âm nhạc.

Chàng Oóc-phê (Orpheus) là một thanh niên giỏi âm nhạc, biết đánh đàn Lia. Tiếng đàn của chàng hay đến nỗi làm cho suối ngừng chảy, lá ngừng rơi, chim ngừng hót, mọi người dừng tay làm việc để lắng nghe những âm thanh tuyệt vời.

Vợ của chàng Oóc-phê là nàng Ơ-ri-đi-xơ (Eurydice) chẳng may bị rắn cắn chết. Oóc-phê quyết tâm ra đi tìm đường cứu nàng. Trên đường đi phải qua con sông Sti-xơ. Ở đấy có lão lái đò Ca-rông rất hung tợn chỉ chở người qua sông chứ không chở người quay về. Oóc-phê năn nỉ mãi và cất lên tiếng hát, đánh đàn cho lão nghe. Âm nhạc đã cảm hóa lão lái đò. Lão nhận chờ chàng đi về theo yêu cầu.

Chàng thanh niên xuống Địa ngục, gặp Diêm Vương (Hades) xin cho vợ sống lại. Diêm Vương bảo anh đánh đàn. Tiếng đàn nói lên tình thương yêu vô hạn của anh đối với người vợ, kể lại những tháng ngày họ sống hạnh phúc bên nhau. Diêm Vương nghe xong rất xúc động và đồng ý cho vợ anh sống lại.

Diêm Vương dặn anh:

– Chỉ được nhìn và nói với vợ sau khi đã qua sông, sang tới bờ bên kia.

Trên đường về, thấy chồng không nhìn mình và không hỏi han gì, Ơ-ri-đi-xơ tỏ ý giận dỗi. Oóc-phê quên mất lời Diêm Vương dặn, chàng ngoảnh mặt lại nói với vợ một câu, thế là người vợ vĩnh viễn không sống lại được nữa. Oóc-phê xin lão lái đò quay trở lại cùng chết với vợ nhưng lão không nghe. Lão muốn tài năng âm nhạc của anh đem đến niềm vui, hạnh phúc cho mọi người.

Thần A-pô-lông (Apollo) đã đưa anh lên Thiên đường và phong cho anh làm Thần Âm nhạc. Từ đó, hình ảnh chiếc đàn Lia được coi là biểu tượng của âm nhạc.

Câu chuyện Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia

– thuvienso.com.vn –

Thử thách trong truyện Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia

Đôi nét về cây đàn Lia

Đàn Lia (tiếng Anh: Lyre) là một loại nhạc cụ nổi tiếng thuộc bộ dây, được sử dụng phổ biến thời Hy Lạp cổ đại và các thời kì sau đó. Theo các lễ nghi của người Hy Lạp cổ đại, đàn Lia được chơi trong các buổi trì tụng.

Cái tên “Lyre” là một từ trong tiếng Latin xuất phát trong tiếng Hy Lạp cổ, có nghĩa là “nhạc sĩ”. Theo thần thoại Hy Lạp thì thần Hermex chính là người đã chế tạo ra cây đàn Lia đầu tiên.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia [Thần thoại Hy Lạp]
CTruyện Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia
Chàng Oóc-phê và cây đàn Lia là truyện thần thoại Hy Lạp, kể

md

Related Posts

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more