thuvienso.com.vn Đọc truyện chay-nha-hang-xom

chay-nha-hang-xom

Cháy nhà hàng xóm [Truyện ngụ ngôn Việt Nam]
Câu chuyện Cháy nhà hàng xóm
Cháy nhà hàng xóm là truyện ngụ ngôn phê phán những kẻ bàng quan trước tai họa của

Cháy nhà hàng xóm [Truyện ngụ ngôn Việt Nam]

Câu chuyện Cháy nhà hàng xóm

Cháy nhà hàng xóm là truyện ngụ ngôn phê phán những kẻ bàng quan trước tai họa của người khác, nhưng lại không ngờ chính mình cũng rơi vào hoàn cảnh ấy.

“Đèn nhà ai, nhà nấy rạng”.

– Tục ngữ Việt Nam –

Trong làng nọ có nhà bị cháy. Cả làng đổ ra, kẻ thùng, người chậu, ai nấy ra sức tìm cách dập đám cháy. Riêng có một người nhà ở ngay bên cạnh vẫn trùm chăn, bình chân như vại [1], nghĩ:

– Cháy nhà hàng xóm, chẳng việc gì mình phải bận tâm.

Nào ngờ, lửa mỗi lúc một to, gió thổi mạnh làm tàn lửa bay tứ tung [2], bén [3] sang mái nhà ông ta. Lúc bấy giờ người kia mới chồm dậy, cuống cuồng [4] tìm cách dập lửa. Nhưng không kịp nữa rồi. Nhà cửa, của cải của ông ta đã bị ngọn lửa thiêu sạch

Câu chuyện Cháy nhà hàng xóm – Truyện ngụ ngôn Việt Nam

Nguồn: Tiếng Việt 2, tập hai, trang 139. NXB Giáo dục Việt Nam – 2014

– thuvienso.com.vn –  chu-linh-chi-dung-cam

Chú thích trong câu chuyện

Thử thách các bạn nhỏ

Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại là gì?

“Cháy nhà hàng xóm bình chân như vại” là câu thành ngữ Việt Nam, có ý phê phán sự bàng quan, vô cảm trước những tai họa và vận hạn của người khác, cho dù đó là hàng xóm láng giềng của mình. Chỉ đến khi chính bản thân rơi vào hoàn cảnh đó, thì họ mới thấy được hậu quả của lối sống ích kỷ, vô cảm ấy.

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Ngoài câu chuyện Cháy nhà hàng xóm kể trên, Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

  nguoi-lam-vuon-va-cong-chua

logo the gioi co tich

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Cháy nhà hàng xóm [Truyện ngụ ngôn Việt Nam]
Câu chuyện Cháy nhà hàng xóm
Cháy nhà hàng xóm là truyện ngụ ngôn phê phán những kẻ bàng quan trước tai họa của