Chia sẻ kinh nghiệm mục tiêu TOEIC 450

 Một chút kinh nghiệm của mình về việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi:

***Đây là lần đầu đăng ký thi TOEIC của Tấn nên có nhận định gì sai hoặc thiếu sót, các bạn bổ sung giúp T với nhé!!
Với mục đích là đăng ký thi TOEIC để đủ điều kiện xét tốt nghiệp (TOEIC 450) cuối tháng 12/2020. Nên mình dự trù là cuối tháng 11 sẽ thi. Thi xong đợi 2 tuần lấy bằng nộp là vừa.
Do tình hình COVID, nên chúng ta phải đăng ký form online trên website: https://dangky.iigvietnam.com để đặt hẹn nộp hồ sơ trực tiếp tại IIG. Trước khi bắt đầu làm form online, các bạn hãy đi chụp hình thẻ 3×4 và xin file ảnh (đuôi .jpg), đồng thời chụp mặt trước, mặt sau của Thẻ căn cước/ CMND/ Passport, sinh viên chính quy thì chụp thêm thẻ sinh viên (*đối với những bạn dùng Iphone thì ảnh gốc sẽ là đuôi .heic phải đổi sang đuôi .jpg) để submit online. Ở cuối phần đăng ký online sẽ có mục NGÀY NỘP HỒ SƠ, hệ thống sẽ cho bạn chọn thời gian(tối thiểu là 2 ngày sau ngày đăng ký online, và nhiều nhất là 5 ngày). Sau khi hoàn tất form online, bạn sẽ phải in Phiếu đăng ký dự thi.
Khi lên nộp hồ sơ tại trung tâm, các bạn cần mang theo Phiếu dự thi (2 liên, in 1 mặt); 3 tấm ảnh 3×4 nền trắng (ảnh không được Photoshop quá đà); CMND/ Thẻ căn cước hoặc Passport (bản gốc). Đồng thời nhớ mang theo tiền để nộp phí dự thi luôn nha (1390 hoặc 990). (Tấn nộp hồ sơ thi tại trung tâm IIG bên Q2 – Tòa nhà S1, The Sun Avenue)
Ngày thi sẽ sau ngày bạn nộp hồ sơ đăng ký thi tại trung tâm từ 6-10 ngày (Tùy bạn chọn). Xa hơn nữa thì k được nhé… đừng như mình, dự tính cuối tháng thi, mùng 5 đầu tháng đi nộp hồ sơ, trung tâm chưa mở lịch cho cuối tháng. Ngậm ngùi về đăng ký form online lại, nộp hồ sơ lại sau.
Nộp hồ sơ xong, trung tâm sẽ trả lại cho bạn 1 phiếu dự thi kèm phiếu nộp tiền và dặn khi thi đến trước thời gian thi 30 phút. Các bạn đem qua quầy Thu ngân để nộp tiền sau đó đem phiếu dự thi về.

Lúc đi thi sẽ được giám thị phát cho cây bút này

Về việc ôn thi:

Nói một chút về quá trình học tiếng Anh của Tấn. Cấp 2 thì dở tệ, cấp 3 với học năm đầu đại học FPT thì tàm tạm. Nhưng sau đó Tấn chuyển sang ĐH Mở, học hệ Từ xa để tiện đi làm, thì đã cách đây 3 năm, Tấn chưa hề đụng vô ôn hoặc học từ vựng mới một cách đúng nghĩa, đôi khi trong công việc thấy có từ k hiểu lên Google dịch tra xíu…
Tấn hiện tại đang làm quản lý sản xuất cho một công ty hoàn toàn VN (k có cơ hội dùng tiếng Anh) nên cũng khá bận và có rất ít thời gian để ôn luyện. Sau khi tham gia nhóm này, đọc một số lời khuyên từ các bạn, mình lựa chọn mua 2 quyển sách: 1 là Tự học 600 từ vựng TOEIC, 2 là Words and Phases The TOEIC Test. Vì sau khi làm bài mẫu mini test trên anhngumshoa.com, mình cảm thấy từ vựng của mình sau nhiều năm k ôn luyện thì đã về mức yếu. Nhưng cũng may là mình vẫn làm phần nghe tạm tốt. Và khoảng thời gian mình bắt đầu ôn là trước khi thi 3 tuần.
Tấn có tải app New TOEIC Test trên điện thoại để ôn tập những khi rảnh mà k tiện cầm sách. App đó tổng hợp những câu hỏi của đề ETS 2018, 2019; Hacker; New Economy 2018. Các câu hỏi được chia theo mỗi Part nên khá tiện.
Trước ngày thi thì Tấn làm thử 2 đề ETS 2020 phần Listening, đúng cũng trên 80 câu nên cũng khá tự tin là Target đủ tốt nghiệp của mình thành công.
Đối với những bạn đặt target cao hơn và có nhiều thời gian ôn luyện, thì mình nghĩ các bạn nên ôn Từ vựng và Cụm từ trước. Sau đó luyện nghe thật nhiều để có thể hiểu hết đoạn văn người ta nói gì thay vì tìm keyword như mình thì làm bài sẽ tốt hơn nhiều. Và rồi luyện thêm Ngữ pháp, luyện thêm kỹ năng đọc hiểu và skimming keyword thật nhanh để làm phần Reading, vì đa phần là các bạn sẽ k đủ thời gian làm bài Part 7 đó.

Và cuối cùng là ngày thi 28/11/20 của Tấn:
Ca thi của Tấn đăng ký lúc 8h30. Tấn đến trung tâm lúc 7h45, lên tầng xem danh sách thi có tên mình chưa và xem phòng thi số mấy. Sau đó đi ra ban công hóng gió.
8h15 giám thị kêu vào xếp hàng lấy chìa khóa tủ đổ để bỏ hết tư trang vô tủ, đồng thời lấy lại dấu vân tay của từng người.
Vô phòng thi lúc 8h40, giám thị đọc nội quy, phát bút chì, rồi hướng dẫn điền thông tin vào phiếu trả lời, cho nghe thử loa, ký tên xác nhận chữ ký đến 9h05 bắt đầu thi.

Đây là kì thi mà gần như các bạn sinh viên đều phải trải qua

– Phần LISTENING: (45 phút)

Tấn đánh giá là khó nghe hơn mấy đề trên ETS và Hacker một chút. (*Điều đáng nói là việc mình phải tô đen vào câu trả lời trên phiếu khá mất thời gian và mất tập trung). Vì là do khả năng ghi nhớ và tư duy câu nói yếu nên Tấn đã bị miss khá nhiều thông tin. Trước khi thi thì mình luyện theo kiểu nghe xong ghi đáp án liền ra tờ A4 mà ghi kiểu A B C D chứ k tô đen ô và đọc sang câu hỏi tiếp theo ở phần 3 và 4. Vô thi thời gian tô đen ô, chiếm khá nhiều thời gian với lại Tấn phải suy nghĩ thêm ý của câu hỏi để trả lời thì sẽ k kịp đọc sang những câu hỏi kế tiếp của đoạn nói chuyện khác. Nếu mà IIG cho đánh dấu lên đề thi thì đã hay.
*Note: Khi làm đề thi Listening thử thì các bạn nên in form phiếu trả lời ra và tô đen như thi thật luôn nhé!

– Phần READING: (75 phút)

Miêu tả bằng 2 từ “ KHÓ NHẰN” đấy.

Mình k biết đề thi của những hôm khác thế nào nhưng đề mình thi khá khó. Part 5 và Part 6 khá nhiều từ lạ, còn Part 7 thì khỏi bàn luôn… từ đoạn đơn đến nhiều đoạn passage (khoảng 54 câu), việc đọc hiểu và scan keyword, từ đồng nghĩa để nắm ý của đoạn văn đó khá tốn nhiều thời gian. Bên cạnh đó, Part 7 thường có câu hỏi kiểu tổng hợp “Ý chính của đoạn văn này là gì?”, “Những thông tin gì được hoặc k được đề cập đến ai/cái gì?” làm mất khá nhiều thời gian. (Do mình yếu nên chắc là thấy thế, chứ mấy bạn giỏi chắc k vấn đề gì nhỉ)
*Note: Thi xong mới thấy Reading k thể ôn cấp tốc theo kiểu của mình là học từ vựng với cụm từ. Cần thời gian dài để luyện đọc hiểu, nắm ý thật nhanh. Bên cạnh đó, các bạn nên chia thời gian làm bài ra, cố gắng hoàn thành Part 5 & 6 trong khoảng 25p, rồi dành riêng cho Part 7 từ 50p trở lên để có thể đọc hiểu trả lời câu hỏi kịp.
Khi hết buổi thi thì giám thị sẽ hỏi ai muốn gửi kết quả qua đường bưu điện, mình đăng ký gửi về nhà (phí là 20k) và phải nộp lại Phiếu dự thi (chưa kịp chụp lại Up cho các bạn tham khảo).
CHIA SẺ MỘT CHÚT VẬY THÔI CHỨ CHỜ CÓ ĐIỂM ĐÃ NHỈ. HAHA. ^^
CÁM ƠN CÁC BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN ĐỌC QUA BÀI VIẾT NÀY. CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT KẾT QUẢ THI THẬT TỐT CHO KỲ THI SẮP TỚI!!!

Related Posts

Slide Marketing Quốc tế (KTQD)

Slide Marketing Quốc tế (KTQD) Link media ở dưới bài viết nhé Chương I. Khái quát chung về Marketing và Marketing quốc tế Chương II. Môi trường Marketing quốc tế…

Read more

Bộ thủ thuật giải nhanh trắc nghiệm toán 12

Tải  thủ thuật giải nhanh trắc nghiệm toán 12 Giải nhanh trắc nghiệm toán 12 bằng máy tính casio là tài liệu môn Toán trong chương trình Lớp 12 được…

Read more

Tổng hợp 8 chuyên đề thi trắc nghiệm Toán 12

Tổng hợp 8 chuyên đề thi trắc nghiệm Toán 12 Link  tải  ở  dưới  bài  viết  nhế Thi Toán trắc nghiệm từ bao  giờ? Thi trắc nghiệm môn Toán được…

Read more

Bộ tài liệu ôn thi địa 12 Cực đầy đủ

Bộ tài liệu ôn thi địa 12 Cực kỳ đầy đủ Link  tải  dưới  bài  viết  . Nhớ  làm  theo  hướng dẫn  nhé          MA TRẬN ĐỀ THI TN THPT…

Read more

Bộ Tài liệu giáo dục công dân lớp 12 đầy đủ

Chia sẻ các bạn tải toàn bộ sách tài liệu ôn thi đại học 2020 đầy đủ nhất Việt Nam tại đây, tổng hợp bởi Anh Pháp Tô Nguyễn từ…

Read more

Tài liệu Làm quen với bảng chữ cái cho bé

Tài liệu Làm quen với bảng chữ cái cho bé Bé học chữ cái là một trò chơi dạy cho các bé 29 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng…

Read more