cho-soi-va-cao

Chó Sói và Cáo [Truyện cổ Grimm ý nghĩa cho bé]
Câu chuyện Chó Sói và Cáo
Chó Sói và Cáo là câu chuyện cổ Grimm, nhắc nhở chúng ta phải biết trân quý tình cảm b

Chó Sói và Cáo [Truyện cổ Grimm ý nghĩa cho bé]

Câu chuyện Chó Sói và Cáo

Chó Sói và Cáo là câu chuyện cổ Grimm, nhắc nhở chúng ta phải biết trân quý tình cảm bạn bè, đồng thời là bài học cho những kẻ quen thói ức hiếp người khác.

Sói và Cáo sống chung, cái gì Sói muốn là Cáo phải làm, vì trong hai thì Cáo là kẻ yếu nhất. Cáo cũng rất muốn thoát ra khỏi cảnh này.

Có lần cả hai đi qua rừng, Sói nói:

– Này Cáo, kiếm cái gì cho ta ăn đi, không ta sẽ ăn thịt mi.

Cáo đáp:

– Tôi biết ở gần đây có nhà nông dân, ở đó có nuôi cừu. Nếu anh ưng thì cả hai ta bắt lấy một con.

Sói thấy cũng được. Cả hai tới đó, Cáo bắt một con cừu non đem nộp Chó Sói, rồi chạy đi chỗ khác. Sói ăn hết con cừu non nhưng vẫn còn thấy thòm thèm nên tự mình vào bắt cừu. Sói vốn to và không khéo luồn lách nên cừu mẹ phát hiện và be be ầm lên, nó gắng sức la thật to làm cho nông dân ở đó chạy vội ra. Sói bị một trận đòn nhừ tử, nhưng cũng cố lết tới chỗ Cáo. Sói nói:

– Mi đã chỉ cho ta chỗ có cừu và đã bắt thử cho ta một con, nhưng khi ta định bắt con khác thì bị nông dân chạy ra tóm được, đánh ta một trận nên thân, mềm nhũn cả người.

Cáo đáp:

– Đúng anh quân ăn không biết no!

Một ngày kia, cả hai ra cánh đồng, Sói lại bảo:

– Này Cáo, kiếm cái gì cho ta ăn đi, không ta sẽ ăn thịt mi.

Cáo đáp:

– Tôi biết ở gần đây có nhà nông dân, bà chủ nhà đang làm bánh ngọt, chúng ta lấy ít ra ăn đi.

Cả hai đi tới đó, Cáo luồn lách quanh nhà, ngó và nấp nhìn xem chìa khóa treo ở chỗ nào, lấy chìa mở cửa và mang ra sáu cái bánh ngọt cho Sói. Nó bảo Sói:

– Đồ ăn của anh đây.

Rồi Cáo chạy tung tăng đi chỗ khác. Chỉ trong nháy mắt, Sói đã nuốt chửng hết bánh ngọt. Nó nói:

– Càng ăn càng thấy ngon miệng.

Sói tự mình đi lấy bánh. Nó giật chùm chìa khóa mạnh tới mức, chìa khóa tung ra kêu loẻng xoẻng trên sàn nhà. Bà chủ nhà chạy kêu hàng xóm, họ chạy tới đánh cho Sói một trận tới tấp làm cho Sói chỉ còn cách cố lết về với Cáo. Sói nói:

– Mi đã chỉ cho ta cách mà ta vẫn bị nông dân đón đánh cho mềm cả da.

Cáo nói:

– Đúng anh quân ăn không biết no!

Ngày thứ ba cả hai lại đi, Sói tập tễnh đi cùng. Sói lại nói:

– Này Cáo, kiếm cái gì cho ta ăn đi, không ta sẽ ăn thịt mi.

Cáo đáp:

– Tôi biết, một người đàn ông mới mổ heo, thịt còn đang ướp ở thùng trong căn hầm. Ta đi lấy ăn đi.

Sói nói:

– Nhưng để ta đi cùng, nếu ta có sao thì mi giúp ta nhé.

Cáo đáp:

– Tôi thế nào cũng được.

Chó Sói và Cáo rón rén men theo đường mòn và lẻn vào trong căn hầm. Thịt chất đầy thùng, Sói ta ăn ngay lập tức, nó nghĩ:

– Tới khi mình ngưng ăn thì còn chán thời gian.

Cáo vừa ăn vừa ngó nghiêng canh chừng, thỉnh thoảng tới gần chỗ chui ra, để ý xem có dễ chui ra không. Sói thấy thế hỏi:

– Cáo thân mến, sao mi lại cứ chạy ra chạy vào, nhảy hết chỗ này đến chỗ khác?

Cáo ranh mãnh đáp:

– Để canh chừng xem có ai tới không. Ăn vừa vừa thôi anh Sói!

Sói bảo:

– Tôi chỉ rời khỏi nơi này khi nào chỉ còn thùng không!

Nghe chân Cáo chạy trong tầng hầm, bác nông dân đi tới.

Thấy có bóng người đang tới, Cáo nhảy phốc ra ngoài, Sói cũng tính nhảy ra theo, nhưng nó ăn quá no, nên không chui ra được, bị mắc kẹt lại. Bác nông dân chạy tới, tay cầm gậy lớn, bác vung gậy phang liên tiếp làm cho Sói chết ngay tại chỗ.

Cáo chạy ngay vào trong rừng. Nó mừng vui vì đã thoát được tay Quân ăn không biết no.

Câu chuyện Chó Sói và Cáo – Truyện cổ Grimm
Lương Văn Hồng dịch


– thuvienso.com.vn –

Ý nghĩa câu chuyện Chó Sói và Cáo

Chó Sói và Cáo là một câu chuyện tích mang màu sắc của một truyện ngụ ngôn của anh em nhà Grimm, ngụ ý nhắc nhở chúng ta phải biết trân quý tình bạn mình có, đồng thời là bài học dành cho những kẻ tham ăn, hay ức hiếp người khác.

Truyện nhắc nhở chúng ta sống phải có sự chân thành, không nên lợi dụng, ỷ mạnh mà bắt nạt bạn bè khiến cho mọi người xa lánh. Chó Sói đã phải trả giá bằng chính mạng sống của mình khi không biết nâng niu gìn giữ và trân quý tình bạn đối với Cáo.

Bằng sự mưu mẹo của mình, Cáo đã thoát khỏi sự thao túng và ức hiếp của Chó Sói. Chính vì thế, chúng ta phải luôn cố gắng học tập thật tốt, biết vận dụng trí thông minh của mình trong những hoàn cảnh khác nhau, để có thể tự bảo vệ mình trước những thách thức của cuộc sống.

Đừng nên quá tin tưởng vào người khác. Chó Sói quen thói sai bảo, nhiều lần được Cáo chỉ cho chỗ có nhiều đồ ăn ngon nên đã hoàn toàn mất cảnh giác trước sự ranh mãnh của Cáo.

Cha ông ta thường nói: “chọn bạn mà chơi” để khuyên dạy chúng ta phải biết phân biệt bạn bè tốt xấu. Khi thấy mình bị lợi dụng và bắt nạt, Cáo đã rất tỉnh táo, chủ động thoát ra khỏi sự sai bảo của Chó Sói, tìm lại cuộc sống thoải mái của mình. Chó Sói là nhân vật phản diện trong câu chuyện, nhưng chắc chắn, Cáo cũng không hẳn là một người bạn tốt, khi chỉ vì muốn thoát khỏi sự đè nén của Chó Sói mà rắp tâm mượn tay người khác, hãm hại chính người bạn sống chung với mình.

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài giới thiệu bộ truyện cổ Grimm toàn tập ra, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại thuvienso.com.vn.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Chó Sói và Cáo [Truyện cổ Grimm ý nghĩa cho bé]
Câu chuyện Chó Sói và Cáo
Chó Sói và Cáo là câu chuyện cổ Grimm, nhắc nhở chúng ta phải biết trân quý tình cảm b

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more