chu-vet-tinh-khon

Đọc truyện

Chú vẹt tinh khôn [Truyện cổ tích Iran]
Truyện cổ tích Chú vẹt tinh khôn
Chú vẹt tinh khôn là truyện cổ tích Iran, kể về một chú vẹt bị giam hãm trong lồng đ

Chú vẹt tinh khôn [Truyện cổ tích Iran]

Truyện cổ tích Chú vẹt tinh khôn

Chú vẹt tinh khôn là truyện cổ tích Iran, kể về một chú vẹt bị giam hãm trong lồng đã được đồng loại của mình chỉ cho cách để trở lại với cuộc sống tự do.

Một người lái buôn Ba Tư (Iran ngày nay) trong một chuyến vượt sang Trung Phi mang về một chú vẹt rất đẹp. Chú vẹt có cái mào đỏ và bộ lông xanh biếc óng ánh. Người lái buôn yêu vẹt lắm. Ông làm cho vẹt một chiếc lồng xinh xắn, sơn son thiếp vàng, treo lồng trong khu vườn nhiều hoa lá châu Phi cho vẹt đỡ buồn. Vẹt nói rất sõi [1].

Sắp sửa đi cất chuyến hàng [2] mới, ông ta nói với vẹt:

– Này vẹt ơi, ta sắp sửa tới quê hương Trung Phi của mi, mi có nhắn điều gì với bà con bạn hữu mi không?

Chú vẹt liền nói:

– Ông chủ làm ơn nói với đồng bào của tôi là ở đây dù đầy đủ thức ăn tôi vẫn gầy mòn vì nhớ rừng quê, nhớ bạn bè, dòng họ. Ông chủ bảo bạn bè tôi hãy chỉ giúp tôi cách nào để trở về quê hương.

  vi-sao-doi-qua-ngu-chuc-dau-xuong-dat

Nghe vẹt nói, người lái buôn thầm nghĩ: “Thảo nào người ta nói ngu như von vẹt! Đừng hòng ta thuật lại cái mưu kế chúng nó bày ra cho mi! Ta đâu có khờ dại đến thế!”

Tới Trung Phi, trở lại khu rừng trước kia ông đã tới, ông thấy một lũ vẹt đậu trên cây cao, trong đó có con vẹt mào đỏ giống lũ vẹt của ông, ông bèn nhắc lại những lời vẹt nhà nói cho chúng nghe. Người lái buôn rất ngạc nhiên thấy con vẹt mào đỏ chăm chú nghe ông xong thì trở nên buồn rười rượi, xù lông xù cánh, gục đầu, rồi rơi xuống bụi rậm.

Vừa về thuyền, ông vừa ngẫm nghĩ thấy tội nghiệp cho con vật: “Chắc là nó thương con vẹt của ta lắm nên mới rầu rĩ chết đi như thế”.

Về đến nhà, người lái buôn kể lại chuyện trên cho chú vẹt của ông nghe. Nghe xong, chú vẹt ủ rũ nhắm mắt và một lúc sau thì rơi xuống đáy lồng chết. Người lái buôn buồn rầu triết lí [3]:

– Hóa ra giống vẹt mà có tình có nghĩa hơn loài người. Nghe tin bạn chết vì thương nó, nó cũng đâu khổ và chết theo.

Ông mở cửa lồng mang vẹt ra, để trên bàn tay ngắm nghía. Đột nhiên, chú vẹt bay vù lên một cây cao, đứng nhìn ông và nói:

– Cám ơn ông chủ đã thuật lại cách bạn tôi đã chỉ cho tôi để được tự do, giờ tôi trở về rừng núi quê tôi đây. Xin chào ông nhé!

  nu-than-bang-gia

Thế rồi vẹt cất cánh, nhằm hướng Tây Nam bay thẳng.

Người lái buôn tần ngần [4] nghĩ bụng: “Hóa ra cái lũ vẹt này cũng đáo để [5] thật!”.

Cau chuyện Chú vẹt tinh khôn – Truyện cổ tích Iran

Thanh Trà kể

Nguồn: Văn 5, tập 1, trang 118, NXB Giáo dục – 1989
– thuvienso.com.vn –
Chú thích trong câu chuyện Chú vẹt tinh khôn

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu chuyện Chú vẹt tinh khôn kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại thuvienso.com.vn.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

logo the gioi co tich

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

  bai-ca-ve-trai-dat

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Chú vẹt tinh khôn [Truyện cổ tích Iran]
Truyện cổ tích Chú vẹt tinh khôn
Chú vẹt tinh khôn là truyện cổ tích Iran, kể về một chú vẹt bị giam hãm trong lồng đ