thuvienso.com.vn Đọc truyện con-ngong-de-trung-vang

con-ngong-de-trung-vang

Con ngỗng đẻ trứng vàng [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Câu chuyện Con ngỗng đẻ trứng vàng
Con ngỗng đẻ trứng vàng là truyện ngụ ngôn của Aesop, khuyên nhủ chú

Con ngỗng đẻ trứng vàng [Truyện ngụ ngôn Aesop]

Câu chuyện Con ngỗng đẻ trứng vàng

Con ngỗng đẻ trứng vàng là truyện ngụ ngôn của Aesop, khuyên nhủ chúng ta đừng để lòng tham che mờ đôi mắt, hãy biết trân trọng những gì mình đang có.

Tham thì thâm

– Thành ngữ Việt Nam –

Hai vợ chồng nhà nọ có một tài sản rất quý, đó là một con ngỗng mà mỗi ngày nó đẻ ra một quả trứng vàng.

Mặc dù đã vô cùng may mắn, nhưng họ lại cho rằng nếu cứ như vậy thì sẽ không thể giàu lên nhanh chóng được. Và họ tưởng tượng ra bên trong con ngỗng ắt cũng phải chứa toàn vàng. Vì vậy, họ quyết định giết chết con ngỗng, để có thể sở hữu toàn bộ số vàng trong bụng nó ngay lập tức.

Nhưng trớ trêu thay, khi họ mổ con ngỗng ra thì thấy nó chẳng khác gì những con ngỗng bình thường cả.

Thế là họ chẳng những không thể giàu ngay lập tức như đã hi vọng, mà còn mất đi một phần đóng góp hàng ngày vào tài sản của họ.

  bay-chang-trai

Truyện ngụ ngôn Aesop

– thuvienso.com.vn –

Đôi nét về con ngỗng

Ngỗng là một loài thủy cầm thuộc tông Anserini nằm trong họ vịt (Anatidae). Tông này bao gồm các chi Anser (ngỗng xám), Branta (ngỗng đen) và Chen (ngỗng trắng).

Ngỗng nhà hay còn gọi là ngỗng nuôi (Danh pháp khoa học: Anser anser domesticus hay Anser cygnoides) là những con ngỗng được thuần hóa và chăn nuôi như một loại gia cầm để lấy thịt, trứng và lông. Ngoài ra người ta còn nuôi chúng để giữ nhà, canh gác khá hiệu quả bởi mỗi khi thấy động, ngỗng thường kêu rất to.

Ở nước ta thường nuôi nhiều nhất là ngỗng cỏ và ngỗng sen, trong đó ngỗng cỏ là loại được nuôi nhiều ở vùng đồng bằng và trung du. Có 2 loại chính là loại hình lông trắng và lông xám, bên cạnh đó còn có ngỗng loang xám trắng.

Qua câu chuyện ngụ ngôn Con ngỗng đẻ trứng vàng, Aesop muốn khuyên nhủ chúng ta cần phải suy nghĩ thật kỹ trước khi hành động, đừng bao giờ mất kiên nhẫn và bị lòng tham che mờ đôi mắt, khiến cho mình trở nên ngu ngốc.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

logo the gioi co tich

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

  con-ran-trang

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Con ngỗng đẻ trứng vàng [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Câu chuyện Con ngỗng đẻ trứng vàng
Con ngỗng đẻ trứng vàng là truyện ngụ ngôn của Aesop, khuyên nhủ chú