cu-va-voi

Cú và Voi [Truyện cổ tích Nepal]
Câu chuyện Cú và Voi
Cú và Voi là truyện cổ tích Nepal, kể về sự mưu trí và dũng cảm của Cú đã cứu được người bạn chí thân của mình

Cú và Voi [Truyện cổ tích Nepal]

Câu chuyện Cú và Voi

Cú và Voi là truyện cổ tích Nepal, kể về sự mưu trí và dũng cảm của Cú đã cứu được người bạn chí thân của mình là Voi thoát khỏi tay vua quỷ muốn ăn thịt.

Xưa kia, trong một khu rừng rậm có một con Cú và một con Voi kết làm đôi bạn thân. Đã nhiều năm chúng cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Gặp khi hoạn nạn bao giờ chúng cũng tìm cách giúp đỡ lẫn nhau.

Một hôm, Voi ta đói lòng bèn đi tìm thức ăn. Nó lang thang đi sâu, đi sâu mãi vào rừng. Bỗng nhiên nó gặp một lũ quỷ đang tụ tập. Vua quỷ vừa mới nằm mơ thấy mình ăn thịt Voi, vì thế lũ quỷ thích lắm khi thấy một con Voi thực sự đứng trước mặt. Chúng một mực đòi giấc mơ của vua quỷ thành sự thật. Chúng túm lấy Voi định đem giết. Mặc cho Voi ra sức phản đối, lũ quỷ chẳng thèm để ý. Cuối cùng, Voi nói:

– Thôi, xin các anh hãy cho tôi về gặp người bạn cũ thân thiết nhất của tôi một lần cuối cùng.

Lũ quỷ đồng ý nếu như Voi hứa chắc chắn sẽ quay trở lại ngay để nộp mạng.

Thế rồi, Voi quay về gặp bạn Cú của mình. Dọc đường gặp ai Voi cũng hỏi:

– Có đúng thực là nếu người ta nằm mơ thấy mình ăn gì thì khi tỉnh dậy nhất thiết phải ăn thứ đó không?

Cuối cùng, Voi về tới cái cây là nơi bạn Cú ở. Voi nhìn thấy bạn mình đang ung dung đậu trên một cành cây, Voi thở dài rồi kể cho Cú nghe câu chuyện vừa xảy ra và nói:

– Xinh vĩnh biệt [1] người bạn chí thân của tôi. Bây giờ tôi phải đi nộp mạng cho vua quỷ ăn thịt.

– Không! Không! – Cú nói – Anh không được tuyệt vọng [2]. Hãy để tôi cùng đi, tôi sẽ nghĩ cách cứu anh.

Sau đó hai người bạn lên đường đến nơi quỷ ở. Có bạn Cú cùng đi, Voi cũng phần nào vững dạ [3] hơn. Cú ta đậu trên đầu Voi, vì nếu như dùng hai cánh để bay thì chắc đã đến trước Voi từ rất lâu rồi.

Khi cả hai cùng đến nơi lũ quỷ tụ tập, Cú làm như vẻ vừa thức dậy sau một giấc ngủ. Nó rũ lông, rồi mở to mắt nhìn lũ quỷ và nói:

– Ta vừa mơ lấy hoàng hậu [4] quỷ làm vợ. Chắc ta phải lấy nàng thôi. Vậy không biết giờ nàng ở đâu?

– Ngươi không thể lấy hoàng hậu của chúng ta chỉ vì một giấc mơ ngu xuẩn nào đó của ngươi được!

Cú liền nói ngay:

– Nếu như ta không thể biến được giấc mơ của mình thành sự thực, thì lí do gì vua của các anh cứ nhất định đòi ăn thịt Voi chỉ vì ông ta trong giấc mơ đã thấy mình được ăn thịt Voi? Nếu vua của các anh cứ nhất định đòi ăn thịt bạn của ta thì ta sẽ nhất định phải đòi lấy cho được hoàng hậu của các anh!

Lũ quỷ đờ người ra. Chúng không biết nói gì hơn, đành để Cú và Voi trở về.

Cú đã cứu sống bạn Voi của mình như vậy đấy.

Câu chuyện Cú và Voi – Truyện cổ tích Nepal

Theo truyện dân gian châu Á, 1985

Nguồn: Văn 6, tập 1, trang 64, NXB Giáo dục – 1989

– thuvienso.com.vn –

Chú thích trong truyện Cú và Voi

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài những câu chuyện cổ tích ngợi ca tình bạn và trí thông minh ra, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại thuvienso.com.vn.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Cú và Voi [Truyện cổ tích Nepal]
Câu chuyện Cú và Voi
Cú và Voi là truyện cổ tích Nepal, kể về sự mưu trí và dũng cảm của Cú đã cứu được người bạn chí thân của mình

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more