hai-cai-buou

Hai cái bướu [Truyện cổ tích Tiệp Khắc]
Câu chuyện Hai cái bướu
Hai cái bướu là truyện cổ tích Tiệp Khắc, từng được kể trên trên báo TNTP số 38 – 1983, ngụ ý châm

Hai cái bướu [Truyện cổ tích Tiệp Khắc]

Câu chuyện Hai cái bướu

Hai cái bướu là truyện cổ tích Tiệp Khắc, từng được kể trên trên báo TNTP số 38 – 1983, ngụ ý châm biếm những kẻ bất tài nhưng muốn bắt chước người khác.

Ngày xưa, có một ông già làm nghề đốn củi. Má phải của ông có một cái bướu [1] to. Một hôm ông vào rừng đốn củi, nhưng vì trời mưa to gió lớn, ông không về được, đành nấp vào một hốc cây to. Vừa chập tối, ông nghe thấy tiếng cười nói, tiếng bước chân dồn dập đi về phía mình. Ông già lẩm bẩm:

– Thật kì lạ! Cứ tưởng chỉ có một mình ta trong xó rừng này!

Chợt ông nhìn thấy trên bãi trống ngay trước mặt mình có một bọn trông rất lạ lùng, giớm ghiếc. Thân hình chúng kì dị [2], nửa người nửa vật, với những bộ quần áo đủ màu sặc sỡ. Bọn chúng chính là một lũ quỷ [3]. Chúng đốt một đống lửa to, rồi hò hét nhảy múa xung quanh. Được một lúc, tên quỷ đầu đàn có bộ mặt đáng sợ nhất quát to:

– Các ngươi nhảy chán quá, ta muốn một trò gì khác kia!

Ngồi trong hốc cây, ông già nghĩ:

– Ta cứ thử ra nhảy với chúng xem sao.

Thế rồi ông già kéo chiếc mũ sụp xuống trán, chạy ra nhảy cùng lũ quỷ.

Vô cùng ngạc nhiên, lũ quỷ nhao lên hỏi nhau:

– Ai đấy nhỉ! Hắn từ đâu đến mà lại nhảy giỏi và đẹp thế!

Bọn chúng khoái chí [4], vừa nhảy theo ông già vừa vỗ tay ầm ĩ. Quỷ đầu đàn nói với ông già:

– Lão nhảy giỏi lắm. Từ nay trở đi, lão phải đến đây để nhảy cho bọn ta xem. Nhưng lão phải để lại đây một vật gì thật quý để làm tin, chứng tỏ rằng ngày mai lão sẽ đến.

Lũ quỷ cho rằng chính cái bướu trên mặt ông già là đáng giá nhất. Thế là chúng xúm lại vặt luôn cái bướu của ông. Trời cũng vừa sáng và lũ quỷ biến mất.

Ông già ngạc nhiên sờ lên mặt, cái bưới không còn nữa. Sướng quá, bỏ quên cả gánh củi, ông chạy ngay về nhà, thuật lại câu chuyện lạ với mọi người.

Lão nhà giàu bên cạnh nhà ông cũng có một cái bưới trên mặt, nhưng lại ở bên má trái. Hắn thèm được gặp may như ông. Hôm sau, hắn vào rừng, chui vào hốc cây để chờ lũ quỷ.

Trời vừa sập tối, lũ quỷ đã kéo đến. Chúng đốt lửa, hò hét và nhảy múa. Lão nhà giàu lao ra khỏi hốc cây, nhảy cùng lũ quỷ.

– Lão già đây rồi! Lão già đây rồi! – Lũ quỷ reo lên.

– Hãy dừng lại xem lão già nhảy! – Quỷ đầu đàn quát.

Nhưng khốn nỗi lão nhà giàu lại nhảy rất vụng về. Chán quá, lũ quỷ hét lên:

– Nhà ngươi nhảy tồi quá. Chúng ta trả người vật làm tin đây này, rồi cút đi!

Một con quỷ ném cái bướu vào mặt lão nhà giàu và trúng ngay vào má phải.

Lão nhà giàu hốt hoảng bỏ chạy về, với hai cái bướu trên mặt.

Câu chuyện Hai cái bướu – Truyện cổ tích Tiệp Khắc

Nguồn: Báo TNTP số 38 – 1983

– thuvienso.com.vn –Chú thích trong câu chuyện

Ý nghĩa của truyện Hai cái bướu

Tiệp Khắc (thường được gọi tắt là Tiệp) là một cựu nhà nước có chủ quyền tại Trung Âu, tồn tại trong khoảng thời gian từ năm 1918 cho tới năm 1992. Ngày 1 tháng 1 năm 1993, Tiệp Khắc phân chia trong hòa bình thành Cộng hòa Séc và Slovakia. Cộng hòa Séc hiện nay kế thừa Tiệp Khắc về mặt pháp lý.

Câu chuyện Hai cái bướu là truyện cổ tích Tiệp Khắc, ngụ ý châm biếm những kẻ bất tài nhưng lại muốn bắt chước người có tài năng thật sự nhằm mưu cầu lợi ích. Tuy nhiên lợi thì chả thấy đâu mà tự dưng lại chuốc thêm cái hại vào mình. Đó là trường hợp của lão nhà giàu muốn bắt chước ông già đốn củi trổ tài nhảy múa với lũ quỷ, với hi vọng vứt bỏ được cái bướu trên má trái đi. Nhưng vì khả năng vụng về đã khiến lão nhà giàu phải nhận thêm một cái bướu khác ở bên má phải. Thế là suốt đời lão phải mang hai cái bướu.

Câu chuyện này từng được in trong sách Kể chuyện 5, NXB Giáo dục – 1984

Thử thách trong câu chuyện Hai cái bướu

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Hai cái bướu [Truyện cổ tích Tiệp Khắc]
Câu chuyện Hai cái bướu
Hai cái bướu là truyện cổ tích Tiệp Khắc, từng được kể trên trên báo TNTP số 38 – 1983, ngụ ý châm

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more