Huệ Tím Và Những Chuyện Khác

Những câu chuyện cổ tích không có hình ảnh hoàng tử, công chúa, không kể theo lối bình dân mà được đẩy lên thành nghệ thuật.
Trong những câu chuyện ấy, người ta thấy được hành trình cuộc đời của một người từ lứa tuổi thiếu nhi đến tuổi trưởng t

Những câu chuyện cổ tích không có hình ảnh hoàng tử, công chúa, không kể theo lối bình dân mà được đẩy lên thành nghệ thuật.

Trong những câu chuyện ấy, người ta thấy được hành trình cuộc đời của một người từ lứa tuổi thiếu nhi đến tuổi trưởng thành, già và mất đi… Hành trình đó không phải là việc một người lớn lên, thành công trong sự nghiệp, mà là cuộc tìm kiếm bản thể để tìm về thiện tâm.

Năm câu truyện cổ tích trong tập Huệ tím và những chuyện khác khiến bất cứ trẻ con hay người lớn đều có thể say mê, đọc mãi không dừng.

Với trẻ con là thế giới hoa lá cây cỏ, hành trình tìm tòi và gần gũi với thiên nhiên qua chính cảm nhận và đôi mắt nhìn của trẻ. Qua đôi mắt tinh khiết của trẻ con, thiên nhiên xung quanh trở nên diệu kỳ và luôn luôn mới lạ.

Như chú bé Anselm, 10 tuổi trong truyện Huệ tím, chú yêu nhất bông huệ tím (Iris) ở vườn của mẹ. Chú nói chuyện, áp má, nhìn vào hoa để tưởng tượng về: một lối đi vào vườn thượng uyển, một lâu đài huyền bí hay những đêm ngủ mơ chú thấy mình cưỡi ngựa bay vào xứ sở thần kỳ của đài hoa đó… Với chú bé Augustus trong Chuyện chàng Augustus, nằm bên người cha đỡ đầu để nghe bản nhạc từ chiếc hộp nhạc cũ, cậu đã nhìn thấy những thiên thần bay lượn theo điệu nhạc.

Tâm hồn diệu kỳ của con trẻ, với cảm xúc của tình yêu nguyên sơ trong trái tim, luôn thấy cuộc sống giấu đầy bí mật. Nhưng thế giới hồi thơ bé bí nhiệm bao nhiêu thì lớn lên lại khô cằn bấy nhiêu.

Hermann Hesse trân trọng cảm xúc của những đứa trẻ, ông cho rằng bất cứ đứa trẻ nào cũng có độ nhạy cảm cao, và tâm hồn sẽ mất dần sự tinh khiết theo thời gian khi con người ta lớn lên, già đi.

Mọi trẻ thơ, khi chúng thấy cuộc sống giấu đầy bí mật, đều bận tâm với một điều quan trọng nhất: bản thân mình và mối quan hệ đầy bí ẩn giữa mình và thế giới xung quanh” (Huệ tím).

Ở những câu chuyện cổ tích này, Hermann Hesse còn chia sẻ những bài học để xây dựng nhân cách con người. Một người nếu chỉ nhận được tình yêu mà không biết yêu thương lại người khác cũng sẽ mãi mãi đau khổ.

Trái tim vẫn lạnh giá trống rỗng dù tất cả tình yêu trên thế gian đều đổ vào mình. Chàng Augustus chỉ thật sự hạnh phúc trọn vẹn, tâm hồn thật sự thanh thản khi chàng biết hi sinh và cho đi tình yêu của mình.

Những câu chuyện cổ tích của Hermann Hesse có rất nhiều tầng nghĩa. Chạm vào góc nào cũng thấy dụng ý của sự thiện tâm gieo vào lòng trẻ thơ và cả người lớn thật nhẹ nhàng.

Ông trân trọng cảm xúc của những tâm hồn trẻ thơ, gieo vào những tâm hồn tinh khiết ấy tình yêu mến mọi người mọi vật trên thế gian, biết rung động trước cái đẹp, chia sẻ những khổ đau…

Huệ tím và những chuyện khác gióng lên tiếng chuông cho những ai làm cha làm mẹ hãy mở lòng chia sẻ tuổi thơ với con cái mình, chia sẻ sự tinh khiết đầu đời trong những cảm xúc của con cái. Những cảm xúc chân thành và bao dung đến từ con tim, qua rồi sẽ không cách gì trì níu.

 

Những câu chuyện cổ tích không có hình ảnh hoàng tử, công chúa, không kể theo lối bình dân mà được đẩy lên thành nghệ thuật.
Trong những câu chuyện ấy, người ta thấy được hành trình cuộc đời của một người từ lứa tuổi thiếu nhi đến tuổi trưởng t

md

Related Posts

Zarathustra Đã Nói Như Thế

Zarathustra đã nói như thế là tác phẩm chính yếu của Nietzsche. Vừa thơ ca, vừa triết lý, nó ở giữa trung tâm tư tưởng Nietzsche: chính trong Zarathustra đã nói…

Read more

Vươn đến sự hoàn thiện

Quyển sách Vương đến sự hoàn thiện được viết ra từ chính kinh nghiệm của tác giả trong hơn 50 năm bán hàng, làm diễn giả, tác giả và doanh…

Read more

Yêu Người Ở Bên Ta

The New York times best-selling author Đối với Ellen và Andy, một trăm ngày đầu tiên trong cuộc sống hôn nhân là những ngày hoàn hảo. Nhưng rồi, một buổi…

Read more

Vượn Trần Trụi

CUỐN SÁCH MÀ KHÔNG CON VẬT NGƯỜI NÀO DÁM BỎ QUA. Ở đây là con Vượn Trần trụi với tất cả những gì nền tảng nhất của nó – trong…

Read more

Vương Quốc Bí Ẩn

Truyện viết về cuộc phiêu lưu tìm kiếm một ngôi nhà của Zobayza và Timoken – hai vị tổ tiên của Charlie Bone. Timoken và Zobayza là hai người con…

Read more

Vượt Lên Những Chuyện Nhỏ Trong Công Việc

Nhiều người trong chúng ta dành phần lớn thời gian và năng lượng của bản thân cho công việc – tám tiếng, mười tiếng, thậm chí mười hai tiếng một…

Read more