kho-bau

Kho báu [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Câu chuyện ngụ ngôn Kho báu
Kho báu là câu chuyện ngụ ngôn của Aesop – một nhà văn Hy Lạp cổ đại, ca ngợi giá trị của sự chăm chỉ cũng

Kho báu [Truyện ngụ ngôn Aesop]

Câu chuyện ngụ ngôn Kho báu

Kho báu là câu chuyện ngụ ngôn của Aesop – một nhà văn Hy Lạp cổ đại, ca ngợi giá trị của sự chăm chỉ cũng như sức lao động chân chính trong mỗi con người.

1. Ngày xưa, có hai vợ chồng người nông dân kia quanh năm hai sương một nắng [1], cuốc bẫm cày sâu [2]. Hai ông bà thường ra đồng từ lúc gà gáy sáng và trở về nhà khi đã lặn mặt trời. Đến vụ lúa, họ cấy lúa, gặt hái xong, lại trồng khoai, trồng cà. Họ không để cho đất nghỉ, mà cũng chẳng lúc nào ngơi tay. Nhờ làm lụng chuyên cần, họ đã gây dựng được một cơ ngơi [3] đàng hoàng [4].

2. Nhưng rồi, hai ông bà mỗi ngày một già yếu. Hai con trai của họ đều ngại làm ruộng, chỉ mơ chuyện hão huyền [5]. Ít lâu sau, bà lão qua đời. Rồi ông lão cũng lâm bệnh nặng. Biết mình khó lòng qua khỏi, ông dặn dò các con:

– Cha không sống mãi để lo cho các con được. Ruộng nhà có một kho báu, các con hãy tự đào lên mà dùng.

3. Theo lời cha, hai người con đào bới cả đám ruộng mà chẳng thấy kho báu đâu. Vụ mùa đến, họ đành trồng lúa. Nhờ làm đất kĩ, vụ ấy lúa bội thu [61]. Hết mùa, hai người con lại ra công đào bới mà vẫn không tìm được gì. Mùa tiếp theo, họ lại đành trồng lúa và vụ ấy lúa cũng bội thu.

Liên tiếp mấy vụ liền được mùa, hai anh em có của ăn của để [7]. Lúc ấy, họ mới hiểu lời dặn dò khi trước của người cha.

Câu chuyện Kho báu – Truyện ngụ ngôn Aesop

Nguyệt Tú dịch – thuvienso.com.vn –

Chú thích trong câu chuyện

Câu hỏi thử thách trong truyện ngụ ngôn Kho báu

Nhà văn Aesop – tác giả truyện Kho báu

Aesop được phát âm tiếng Việt là Ê-dốp (khoảng năm 620 – 564 trước CN), là một nhà văn Hy Lạp nổi tiếng thời cổ đại.

Tư liệu về cuộc đời ông không rõ ràng lắm, và không có bản viết tay nào của ông còn tồn tại cho đến ngày nay. Theo một số tài liệu được nhắc đến, thì ông xuất thân là một nô lệ, sau đó được trả tự do.

Aesop đã để lại cho nhân loại một kho tàng truyện ngụ ngôn đồ sộ, vô cùng có giá trị. Những tác phẩm của ông nỏi tiếng trên khắp thế giới và được truyện miệng hay sưu tập qua nhiều thế kỷ bằng những ngôn ngữ khác nhau. Đa số nhân vật trong truyện của ông là những con vật được nhân cách hóa.

Truyện ngụ ngôn Aesop hàm chứa những thông điệp sâu sắc mà giản dị, được truyền tải đến người đọc bằng những câu văn nhẹ nhàng, hóm hỉnh. Cuối câu chuyện sẽ là đúc rút những bài học ý nghĩa, nhắn nhủ đến người đọc những chân lý giản dị về cuộc sống hàng ngày.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Kho báu [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Câu chuyện ngụ ngôn Kho báu
Kho báu là câu chuyện ngụ ngôn của Aesop – một nhà văn Hy Lạp cổ đại, ca ngợi giá trị của sự chăm chỉ cũng

Share This Article
Leave a comment