kho-tang-truyen-co-tich-cho-be

Kho tàng truyện cổ tích cho bé trước khi đi ngủ
Kho tàng truyện cổ tích cho bé – Món quà ông cha để lại
Đọc và kể truyện cổ tích cho bé là một trong những cách giáo dục tốt được nhiều bậc cha m

Kho tàng truyện cổ tích cho bé trước khi đi ngủ

Kho tàng truyện cổ tích cho bé – Món quà ông cha để lại

Đọc và kể truyện cổ tích cho bé là một trong những cách giáo dục tốt được nhiều bậc cha mẹ áp dụng. Trong những năm tháng phát triển đầu đời, các bé rất cần đến sự nuôi dưỡng tâm hồn từ tình yêu thương và trong học tập. Những câu chuyện cổ tích sẽ vẽ lên ước mơ trong sáng cho các bạn nhỏ bước vào tương lai.

Kho tàng truyện cổ tích cho bé là cánh cửa mở ra một thế giới đầy phép màu kỳ diệu, là những bài học thú vị và bổ ích được cha ông ta gửi gắm, lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Thế giới cổ tích thật đẹp biết bao, là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ từng ngày, dạy cho các bạn nhỏ nhiều bài học bổ ích cũng như mang lại những giây phút thú vị khi thả hồn vào mỗi câu truyện.

Những cuốn truyện cổ tích cho bé luôn là sản phẩm bán chạy nhất trong các nhà sách về thiếu nhi, giúp bé phát huy trí tưởng tượng về thế giới xung quanh, dần dần góp phần hình thành đặc trưng tính cách sau này.

Thế hệ ông cha ta đã rất thành công khi sáng tác những câu chuyện ý nghĩa như vậy. Có thể nói, kho tàng truyện cổ tích cho bé chính là một món quà vô giá được nhiều thế hệ trước lưu truyền để lại.

Những bài học ý nghĩa trong kho tàng truyện cổ tích cho bé

Những câu chuyện trong kho tàng truyện cổ tích cho bé không đơn giản chỉ là miêu tả về cuộc sống hay sự việc nào đó, mà đằng sau nó luôn là một bài học nhân văn vô cùng ý nghĩa. Chúng góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ cho các bạn nhỏ. Hầu hết các câu chuyện đều sẽ khuyến khích trẻ học tập thói quen tốt, hướng thiện và bài trừ cái xấu.

Truyện cổ tích giống như người bạn đầu tiên của các bé. Những câu truyện thường mang đậm giá trị nhân văn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, mang thông điệp tình thương yêu giữa người với người. Các bạn nhỏ sẽ biết trân quý hơn tình cảm gia đình, yêu thương bố mẹ và hiếu thảo đối với ông bà.

Thông qua kho tàng truyện cổ tích cho bé, các bạn nhỏ cũng sẽ hiểu hơn về cuội nguồn lịch sử dân tộc của mình, từ đó bồi dưỡng thêm lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Truyện cổ tích được ví như những mỏ vàng về ngôn ngữ cho trẻ em. Kể chuyện cho bé thường xuyên sẽ giúp các bạn nhỏ trau dồi thêm nhiều vốn từ vựng cũng như phát triển trí tưởng tượng phong phú hơn, đồng thời kết nối tình cảm giữa bố mẹ và con cái. Vì thế, các bậc phụ huynh nên dành ra một khoảng thời gian mỗi tối đọc truyện cho bé ngủ.

Tìm hiểu kho tàng truyện cổ tích cho bé tại Thế giới cổ tích

Truyện cổ tích vừa giúp bé thư giãn, dễ ngủ, vừa giúp bé tăng khả năng tư duy, tưởng tượng và học hỏi nhiều điều hơn. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần lựa chọn những câu chuyện cổ tích hay, hấp dẫn phù hợp với độ tuổi và mang lại các bài học ý nghĩa cho bé ở những website có độ uy tín cao.

Với những câu chuyện hấp dẫn và mang tính giáo dục cao, thuvienso.com.vn luôn là địa chỉ hấp dẫn rất nhiều độc giả nhí cũng như làm hài lòng các bậc phụ huynh hàng đêm đọc truyện cho bé ngủ.

Chúng tôi đã dành nhiều thời gian sưu tầm và biên tập lại những câu truyện cổ tích Việt Nam và thế giới, loại bỏ những câu truyện không phù hợp với các bạn nhỏ, để làm trong sạch hơn kho tàng truyện cổ tích cho bé, giúp các bé có một tâm hồn trẻ thơ trong sáng và lành mạnh nhất khi đọc truyện.

Giới thiệu một số truyện cổ tích hay trong kho tàng truyện cổ tích cho bé

Thế giới cổ tích xin gửi đến các bạn nhỏ cũng như các bậc phụ huynh một số câu truyện cổ tích cho các bé đã được chúng tôi sưu tầm và chọn lọc.

Sự tích cây vú sữa (hay truyện Sự tích Tích Chu) là câu chuyện cảm động kể về  nguồn gốc ra đời của cây vú sữa và sự hối hận muộn màng của cậu bé rất ham chơi, không nghe lời mẹ. Khi kể chuyện bé nghe, chắc chắn sẽ rất lôi cuốn các bạn nhỏ.

Nếu bạn muốn kể chuyện cổ tích mang tính giáo dục cao, Sự tích hồ Ba Bể là một câu chuyện như thế. Truyện kể về tấm lòng nhân hậu của hai mẹ con giúp đỡ bà lão ăn xin, dạy con người hướng thiện, giúp đỡ những người khác trong những lúc khó khăn.

Truyện cũng giải thích sự hình thành của hồ Ba Bể ngày nay.

Truyện truyền thuyết Sự tích hồ Gươm trước hết giải thích tên gọi của Hồ Gươm (Hoàn Kiếm) nhưng điều chủ yếu nhân dân ta muốn nói đến là tính chất chính nghĩa, hợp lòng trời, được nhân dân ủng hộ của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống giặc Minh xâm lược ở đầu thế kỉ XV.

Truyện đề cao, suy tôn vai trò của Lê Lợi, người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đã được nhân dân hết lòng ủng hộ, có công đánh đuổi giặc, đem lại thái bình cho đất nước, nhân dân.

Truyện Sự tích Hồ Gươm còn thể hiện khát vọng của quần chúng nhân dân muốn được sống trong hoà bình, hạnh phúc.

Sự tích bánh chưng bánh giầy vừa giải thích nguồn gốc của bánh chưng, bánh giầy, vừa phản ánh thành tựu văn minh nông nghiệp ở buổi đầu dựng nước với thái độ đề cao lao động, đề cao nghề nông và thể hiện sự thờ kính Trời, Đất, tổ tiên của nhân dân ta.

Đây là một câu truyện đặc sắc trong kho tàng truyện cổ tích cho bé, có nhiều chi tiết nghệ thuật tiêu biểu cho truyện dân gian (nhân vật chính Lang Liêu – trải qua cuộc thi tài, được thần giúp đỡ và được nối ngôi vua, v.v…).

Lưu ý: Một số văn bản viết là “Sự tích bánh chưng bánh dầy“, cách viết này theo nhiều nhà nghiên cứu không hẳn là sai, nhưng cách viết đúng nhất là “Sự tích bánh chưng bánh giầy“.

Sự tích trầu cau là một tác phẩm nổi tiếng trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, có từ khoảng năm 2000 trước công nguyên, từ thời vua Hùng và được ghi lại trong sử thi “Lĩnh Nam Chích Quái”.

Truyện giải thích mĩ tục ăn trầu, đồng thời ca ngợi tình nghĩa vợ chồng thủy chung, tình anh em thắm thiết trong gia đình và là một trong những truyện cổ tích ý nghĩa cho bé hay nhất với những hình ảnh minh họa siêu đẹp.

Sự tích quả dưa hấu (hay Sự tích Mai An Tiêm) là truyện cổ tích Việt Nam ca ngợi những con người lao động chân chính: chỉ có những người dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đương đầu với thử thách mới nhận được kết quả xứng đáng.

Truyện Sự tích dưa hấu kể cho chúng ta thấy nguồn gốc của quả dưa hấu ngày nay.

Sự tích con muỗi là truyện cổ tích ý nghĩa cho bé về đạo đức, khuyên nhủ chúng ta hãy sống thủy chung, có tình có nghĩa. Những kẻ phụ bạc sẽ không có kết cục tốt đẹp.

Thánh Gióng – một trong 4 vị thần được dân gian Việt Nam suy tôn là Tứ bất tử. Ông là biểu tượng lớn của dân tộc trong thời kỳ đầu tranh bảo vệ đất nước, là sức mạnh đoàn kết của nhân dân chống ngoại xâm, được tô đậm qua lời truyền miệng dân gian.

Thánh Gióng là truyện truyền thuyết (cũng có thể coi là truyện cổ tích) của dân gian kể lại, vì vậy mà việc gọi “Thánh Gióng” hay “Thánh Dóng” đến nay vẫn còn gây tranh cãi trong giới chuyên gia. Các văn bản hiện tại đa phần đều sử dụng “Thánh Gióng”.

Đây là một trong những truyện cổ tích ý nghĩa trong kho tàng truyện cổ tích cho bé.

Theo tục lệ cổ truyền của người Việt, cứ đến 23 tháng Chạp hằng năm là mọi nhà đều làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân lên chầu trời. Tục lệ cúng Táo quân hằng năm bắt nguồn từ câu chuyện Sự tích ông Táo (hay Sự tích Táo quân).

Sự tích hòn Vọng Phu (hay Sự tích nàng Tô Thị ) là câu chuyện cổ tích giải thích nguồn gốc hình thành hòn Vọng Phu và ca ngợi lòng thủy chung của người phụ nữ Việt Nam.

Còn có cả một kho tàng những câu chuyện cổ tích hấp dẫn của Việt Nam và thế giới, phụ huynh và các bạn nhỏ đừng bỏ lỡ nhé!

KHÁM PHÁ NGAY!

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Kho tàng truyện cổ tích cho bé trước khi đi ngủ
Kho tàng truyện cổ tích cho bé – Món quà ông cha để lại
Đọc và kể truyện cổ tích cho bé là một trong những cách giáo dục tốt được nhiều bậc cha m

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more