[Sách Nói] Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện – Chương 1 Albert Rutherford

[Sách Nói] Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện – Chương 1 | Albert Rutherford
Khi bạn đang nghe từ force. rèn luyện tư duy phản biệt tác giả. Albert advert. music Nguyễn Ngọc Anh độc quyền tại. fullness. 1980 Plus ạ. nghe. lời mở đầu. sinh nghĩ làm việ

[Sách Nói] Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện – Chương 1 | Albert Rutherford

Khi bạn đang nghe từ force. rèn luyện tư duy phản biệt tác giả. Albert advert. music Nguyễn Ngọc Anh độc quyền tại. fullness. 1980 Plus ạ. nghe. lời mở đầu. sinh nghĩ làm việc chúng ta làm hàng. ngày và thường là trong vô thức khi bạn. làm bữa sáng đánh răng hay lái xe đến. chỗ làm bạn cũng đang suy nghĩ. nhưng đã bao giờ bạn nghĩ về quá trình. suy nghĩ cách mà bạn đưa ra quyết định. sẽ ăn gì vào bữa trưa hoặc khi nào thì. dậy đi làm chưa. nghĩ về quá trình suy nghĩ được gọi là. siêu nhận thức metacognition nhận thức. được cách hình thành những suy nghĩ là. bước đầu tiên trong việc phát triển các. kỹ năng tư duy phản biện tư duy phản. biện là một phương pháp Bạn có thể dùng. để xem xét cẩn thận những suy nghĩ và. niềm tin của bạn và từ đó có khả năng. tương tác và ý tưởng của những người. khác một cách cẩn thận điều này sẽ khiến.

Cho những cuộc hội thoại hàng ngày và. những quyết định của bạn dễ dàng hơn. hoạt được cân nhắc cẩn thận hơn và đồng. thời giúp bạn giải quyết những vấn đề. phức tạp hơn. những người tư duy tốt nhất thế giới. dùng những chiến thuật tư duy phản biện. để giải quyết những vấn đề lớn như tìm. cách lên sao hỏa biến đổi khí hậu và xóa. bỏ vũ khí hạt nhân những thứ này có thể. quá vĩ mô đối với bạn nhưng nếu bạn nghĩ. về câu hỏi ẩn sau chúng tự nhiên chúng. sẽ trở nên dễ giải quyết hơn. điều gì gây nên biến đổi khí hậu ai sẽ. chịu trách nhiệm đối với hậu quả Làm thế. nào để thay đổi họ quá trình thay đổi họ. sẽ như thế nào điều gì khiến quy trình. đó chuyển Nên hiệu quả bắt đầu suy nghĩ. về những câu hỏi này chính là cách những. người thông minh nhất làm việc. bạn cũng có thể áp dụng cách tư duy này. cho những vấn đề nhỏ hơn Ví dụ như nếu.

Bạn muốn bắt đầu tập thể dục bạn sẽ bắt. đầu từ đâu bài tập nào sẽ phù hợp với. bạn để giải quyết vấn đề này bạn có thể. chia nhỏ vấn đề. bạn muốn khó Khách hàng muốn chạy nhanh. hơn bạn đang tìm kiếm lợi ích sức khỏe. nào một bài tập thể dục nọ có thực sự. tốt như bạn nghĩ làm thế nào để nhận. biết bài tập đó có hiệu quả với bạn hay. không may mắn là chúng ta có thể tiếp. cận được nhiều thông tin hơn bao giờ hết. nhờ có internet nhưng vấn đề là những. thông tin đó không phải lúc nào cũng. chính xác hoặc có giá trị đối với vấn đề. của bạn tư duy phản biện sẽ giúp bạn lọc. những thông tin này và dùng chúng hiệu. quả nhất có thể. bộ não là một cơ quan tuyệt vời Nó không. chỉ nảy sinh ra những suy nghĩ mà con có. thể nghĩ về cách nó nảy sinh những suy. nghĩ đó bộ não có thể nghĩ về quá khứ. tưởng tượng về tương lai và tưởng tượng.

Những điều chưa bao giờ xảy ra. có những bộ não cũng có thể đánh lừa. chúng ta chúng ta đều có những định kiến. mà bản thân không nhận thức được dựa. trên những kinh nghiệm và kiến thức của. chúng ta thứ sẽ ảnh hưởng đến cách chúng. ta nghĩ và nó có thể đánh lừa đánh giá. của chúng ta. những cảm xúc và bản năng có xu hướng. đưa chúng ta tới những kết luật không. phải lúc nào cũng đúng. thay vào đó chúng thường là những quyết. định dễ dàng nhất những quyết định chúng. ta cảm thấy thoải mái dựa trên những. định kiến cá nhân vậy Đây là một chiến. lược Sinh Tồn tốt với những người nguyên. thủy. họ sống trong một thế giới mà bản năng. là rất có ích nhưng thế giới hiện đại. ngày nay lại phức tạp hơn rất nhiều việc. xem xét kỹ lưỡng những quan điểm và suy. nghĩ của chúng ta vì lợi ích của chính. chúng ta và của cả nhân loại đã ngày.

Càng trở nên tối quan trọng. bạn có thể nghĩ về tư duy phản biện như. là một bộ chiến lược để dẫn đường giúp. bạn tránh xa khỏi cá sự thiên vị cảm. tính và hướng đến sự cân nhắc lý trí cho. những hành động và đức tin của mình Điều. này sẽ giúp chúng ta trở thành những. người suy nghĩ độc lập có thể tự đưa ra. lựa chọn một cách thấu đáo. những kỹ năng mà một người tư duy phản. biệt cần phát triển bao gồm việc hiểu. được những logic đằng sau như ý nghĩa và. học thuyết có thể phân tích và công thức. Hóa những lập luận có thể xây dựng những. giải pháp từng bước xác định tính hợp lệ. của những ý tưởng và có thể xem xét. những lý do đằng sau đức tin của chính. bạn. bạn có thể đã nhận ra rằng tư duy phản. biện không có nghĩa là chỉ biết nhiều. kiến thức Đó là một quá trình rất khác. so với việc chỉ ghi nhớ 2 tiếp nhận.

Thông tin giỏi ghi nhớ không khiến bạn. trở thành một người có tư duy phản biện. tốt. những người có tư duy phản biện tập. trung hơn vào cách họ biết hơn là cái họ. biết điều này có nghĩa là họ có thể. những thứ họ biết để dự đoán hậu quả của. chuỗi hành động giải quyết các vấn đề và. quyết định sẽ dùng thông tin nào khi họ. muốn học một thứ mấy. tư duy phản biện không có nghĩa là phê. phán gay gắt thực tế thì tư duy phản. biệt chủ yếu là việc giữ được một cuộc. tranh luận hợp lý bình tĩnh và trí thức. tư duy phản biện sẽ cho phép bạn phân. tích những lập luận của mọi người và cho. họ thấy cái sai của họ mà không cần phải. lăng mạ hay sỉ nhục để khác. điều này sẽ giúp chúng ta làm việc dễ. dàng hơn với những người không có cùng. quan điểm tư duy phản biện là một chiến. lược tốt để sử dụng cho các dự án nhóm. hoặc những việc cần sự hợp tác chính xác.

Là vì nó tạo ra một môi trường lý tưởng. cho việc tương tác về mặt trí thức. quá trình tư duy trí tuệ này không nhất. thiết phải cực kỳ sáng tạo Mặc dù chúng. ta thường nghĩ lôgic là một thứ đối lập. hoàn toàn. sự sáng tạo bản chất của tư duy phản. biện chính là làm thế nào để dùng những. tư duy logic để kích thích sự sáng tạo. sự xem xét một cách logic tất cả các ý. tưởng công nghĩa là bạn nhận ra rằng ý. tưởng kém phổ biến hơn lại chính là ý. tưởng hợp lý nhất hoặc rằng có một giải. pháp tốt hơn cho vấn đề bạn đang cần. nhắc sử dụng những kỹ năng tư duy phản. biện có thể mở ra cho bạn cả một chân. trời mà bạn chưa bao giờ nghĩ thấy. chúng ta sinh ra không có sẵn những kỹ. năng tư duy phản biệt thay vào đó chúng. ta phải học hỏi và luyện tập thì mới có. thể sử dụng tốt những kĩ năng đó tìm tốt. là ai cũng có thể học cách tư duy phản.

Biệt như tất cả các quá trình tự cải. thiện bản thân học cách tư duy phản việt. bắt đầu với việc nhận ra những thứ bạn. cần cải thiện điều này không Nghĩa là. nhận ra được những lỗi sai trong chính. cách suy nghĩ của bạn vì. những lỗi sai đó cũng có đến vài Loại. thứ đầu tiên mà bạn phải nghĩ đến là. những nhụy biệt logic hay chính là lỗi. sai bạn tạo ra trong quá trình hợp lý. hóa suy nghĩ bạn cũng phải kiểm tra. những lầm tưởng trước đó của bạn và xem. cái nào là sai Bạn có thể không nhận ra. rằng một vài thứ mà bạn vẫn biết thực ra. lại không hoàn toàn chính xác bạn cũng. nên tự đặt câu hỏi về trí nhớ của mình. mà không phải lúc nào cũng hoàn toàn. chính xác và liệu những dự đoán cũng như. Giác Quan Thứ sáu của bạn có đúng hay. không Tất cả những lỗi sai này sẽ được. bàn luận chi tiết hơn trong những chương.

Sau Nhưng hiện tại thì chắc chắn đó là. những thứ bạn cần cần nhắc. may mắn là chúng ta có thể sửa lại những. lỗi sai phổ biến đó đây là khi siêu nhận. thức trở nên rất quan trọng ví dụ khi. bạn phải nghĩ về việc làm thế nào để lại. nhớ lại một sự kiện và từ đó có thể đánh. giá liệu cho sự tẩy da hay không Bạn có. thể áp dụng những quá trình như theo dõi. tiến trình suy nghĩ của bạn bằng cách. ghi chép thực hiện những thay đổi nếu. bạn thấy rằng có gì đó không tốt hoặc. cần cải thiện từ ý thức được những chiến. lược suy nghĩ và suy nghĩ xem những kinh. nghiệm và rút ra có sự kết nối với nhau. ra sao. bạn có thể nghĩ về quá trình siêu nhận. thức này như việc tiếp nhận một sự nghi. ngờ khoa học về điều mà bạn chưa bao giờ. các bác trước đó sự nghi ngờ khoa học có. nghĩa là nghi ngờ một cách thông minh. Phân tích quá trình tư duy của bản thân.

Và cách bạn biết những điều bạn đã biết. thông qua những bằng chứng khách quan. một nghiên cứu những suy nghĩ của bạn. giống như chúng ta là một đối tượng. nghiên cứu khoa học sẽ giúp bạn tìm ra. thứ khoa học vẫn luôn hướng tới sự thật. hay vì những cái chung toàn mong muốn là. sự thật. duy ý chí có thể đặc biệt gây hại đến tư. duy phản việt vì nó hướng chúng ta đến. những kết luận chúng ta muốn đưa ra Hay. vì những kết luận chính xác cách tốt. nhất để chống lại điều này là tập trung. vào bằng chứng khách quan mà bạn thu. thập được thay vì những phỏng đoán hay. những kiến thức bạn biết Ví dụ nếu bạn. luôn cảm thấy buồn nôn và đau đầu Bạn có. thể tra các triệu chứng trên Google hoặc. là hỏi bạn bè của mình hoặc là tới bác. sĩ phương án nào sẽ cung cấp câu trả lời. tốt nhất cho vấn đề của bạn thì rõ ràng. là một bác sỹ với nhiều năm kinh nghiệm.

Sẽ có thể đánh giá những triệu chứng của. bạn với bằng chứng khách quan và đưa ra. một kết luận đáng tin cậy hơn là một. trang wiki hay là bạn của bạn. do đó họ sẽ thực sự nói cho bạn điều gì. không ổn nếu có vắng ngăn Bạn đi đến kết. luận rằng bạn mắc bệnh gì đó nghiêm. trọng. Tất nhiên bác sĩ Tường đại diện cho khoa. học thuần túy một yếu tố quan trọng đối. với các vấn đề về khoa học bài Ngụy khoa. học cũng sẽ đưa bạn tới những kết luận. không chính xác Ví dụ nếu bạn quyết định. tới gặp những pháp sư chữa trị bằng đã. khoán họ có thể sẽ không thành công. trong việc chữa lành những triệu chứng. của bạn so với bác sĩ Lý do là vì cách. họ hành nghề không hề dựa trên sự khách. quan hay bằng chứng được xem xét nghiêm. ngặt. các bạn luôn có thể nhận biết điều gì có. tính khoa học thuần túy thông qua phương. pháp học mà nó sử dụng nó sẽ không đi.

Theo một chuỗi những niềm tin không có. căn cứ thay vào đó nó sẽ đi theo một con. đường thẩm định rất cụ thể hợp lý và. logic để đi tới kết luận một người tư. duy phản biện có thể nhận ra điều này và. lựa chọn những điều họ tin là đúng dựa. trên con đường thẩm định một cách khoa. học. điều quan trọng tiếp theo là một người. có tư duy phản biện hiểu rất rõ bản chất. của kiến thức một trong những bằng chứng. khoa học duy nhất có thể quan sát được. là tự nhiên những hiện tượng thiên nhiên. mà chúng ta thấy mỗi ngày chắc hẳn sẽ có. những nguyên nhân tự nhiên những nguyên. nhân siêu nhiên đến nay vẫn chưa được. chứng minh bởi những phương pháp khoa. học dù bạn muốn tin và những thợ săn ma. quỷ ra sao bởi vì chúng không thể đo. lường bằng thực nghiệm được. những người có tư duy phản biện biết. rằng Những học thuyết khoa học không.

Đồng nghĩa anh sẽ luôn luôn có những lỗi. sai gây ra bởi yếu tố con người trong. những quan sát sự nghiệp điều này có. nghĩa là thông tin luôn luôn có thể được. cải thiện với dữ liệu mới và đây là một. điều tốt Chừng nào những bằng chứng thực. nghiệm được sử dụng để tiến tới những. kết luật và kiến thức nó sẽ được cân. nhắc cẩn thận hơn là một kết luận được. đưa ra mà không có tư duy phản biện. Nếu chúng ta sử dụng tư duy phản biệt. chúng ta sẽ rất dễ bị cám dỗ bởi suy. nghĩ ảo tưởng tại đó chúng ta sẽ hoàn. toàn Sống trong thực tại của chính mình. hay một thực tại được dựng nên bởi một. người khác những thực tại này không thể. biến thành sự thật được bởi vì chúng. không dựa trên bất kì quan sát thực. nghiệm nào Nếu chúng ta sống dựa vào. những xúc cảm và những đức tin không có. căng cứng chúng ta sẽ ngày càng xa rời.

Bản chất của vấn đề bởi vì quan điểm của. chúng ta đã bẻ cong chúng. điều này được viết đấy ở đây là những. thiên kiến xác nhận chúng ta trở nên. hứng thú với việc tìm kiếm những bằng. chứng ủng hộ quan điểm của mình cần là. đưa ra như kết luật từ bằng chứng mà. chúng ta nhìn thấy. trong một thời kỳ mà chúng ta có thể. truy cập vào nhiều thông tin đúng hoặc. sai lệch hơn bao giờ hết từ Dũng tư duy. phản biện để tránh bị thao túng và dắt. mũi là điều rất cần thiết cho dù đó là. vấn đề liên quan đến sức khỏe chính trị. hay tiêu dùng áp dụng những chiến lược. tư duy sẽ giúp bạn có định hướng rõ ràng. giữa biển tri thức và tìm thấy những sự. thật. Bạn có thể đã biết đấy một vài người có. tư duy phản Việt nổi tiếng họ thường có. chung những đặc điểm sau vì sự tò mò. tình yêu chủ đề đặt. nhận thức rõ về những tình huống họ có.

Thể dùng tư duy phản biện. tự tin vào những lý lẽ của mình. luôn muốn thu nạp thêm nhiều kiến thức. mới. hiểu được những quan điểm của người khác. cởi mở để cải thiện Đức tin. có sự khách quan trong việc đánh giá lý. lẽ. tự nhận thức được những định kiến và. những khiếm khuyết của mình. đánh giá cẩn thận khi thay đổi quan điểm. và sẵn sàng thay đổi một luận điểm sai. khi được giải thích hợp lý. như bạn có thể thấy chìa khóa để trở. thành một người có tư duy phản biện tốt. chính là sự tự nhận thức bạn cần phải. đánh giá trung thực những điều trước đây. bạn nghĩ là đúng cũng như quá trình suy. nghĩ đã dẫn bạn tới những kết luận đó. nếu bạn không có những lý lẽ hợp lý có. quạt nếu suy nghĩ của bạn bị ảnh hưởng. với những kinh nghiệm và cảm xúc thì lúc. đó hãy cân nhắc sử dụng tư duy phản biện. bạn cần phải nhận ra được rằng con người.

Kể từ khi sinh ra rất giỏi việc đưa ra. những lý do lý giải cho những suy nghĩ. khiếm khuyết của mình. nếu bạn đang có những kết luận sai lệch. này ý Có một sự thật là những đức tin. của bạn thường mâu thuẫn với nhau đó. chính là kết quả của Thiên kiến xác nhận. nhưng nếu bạn biết điều này thì bạn đã. tiến gần hơn tới sự thật rồi. Những người tư duy phản biện cũng biết. rằng họ cần thu thật những ý tưởng và. đức tin của mọi người tư duy phản biện. không thể tự nhiên mà có những người. khác có thể đưa ra những góc nhìn khác. mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới và. họ có thể chỉ ra những lỗ hổng trong. logic của bạn và bạn đã hoàn toàn bỏ. quạt bạn không cần phải hoàn toàn đồng ý. với ý kiến của những người khác bởi vì. điều này có thể dẫn tới những vấn đề. liên quan đến chim kiến nhưng một cuộc. thảo luận phản biệt là một bài tập tư.

Duy cực kỳ hiệu quả. Việc lắng nghe những ý kiến của người. khác cũng có thể giúp bạn nhận ra rằng. phạm vi tri thức của bạn không phải là. vô hạn không ai có thể biết hết tất cả. mọi thứ nhưng với việc chia sẻ và đánh. giá phê bình kiến thức chúng ta có thể. mở rộng tâm trí. Nếu Điều này khiến bạn cảm thấy không. thoải mái không sao cả trên thực tế bức. ra ngoài vùng an toàn là một điều quan. trọng để mở rộng niềm tin và suy nghĩ. của bạn. có tư duy phản biện không phải là chỉ. biết vài thứ và chắc chắn không phải. việc xác nhận những điều bạn đã biết. thay vào đó nó xoay quanh việc tìm kiếm. sự thật và biến chúng trở thành thứ mà. bạn biết. chương 1 khoa học thần kinh về niềm tin. và sự hoàn hảo ở. em. giả sử rằng bạn muốn có một chú chó và. mặc dù bạn cảm thấy giống nào cũng được. thì vẫn có một đống là bạn rất thích giả.

Sử giống chó mà bạn thích là giống con. khi bạn dừng lại ở một trại chó địa. phương và ở đó có một vài con mà bạn. thích một trong số đó là giống con kỳ rõ. ràng bạn sẽ phải nghiên cứu những giống. chó khác nhau đó và sẽ gõ gì lên Google. Bạn có thể tìm kiếm những cụm từ như chó. Pitbull rất nguy hiểm hay cho Jack. russell năng động trong khi đối với. giống chó mà bạn thích thì bạn lại không. đặt những câu hỏi tương tự thay vào đó. Bạn gõ và những thứ như là chó Corgi có. thân thiện với trẻ em 02 chó Corgi có dễ. huấn luyện không rõ ràng là những câu. hỏi khác nhau này sẽ đưa ra cho bạn. những câu trả lời khác nhau em mặc dù. giống chó Jack russell hai giống Pitbull. Bạn vừa thấy trong trại chó có thể là. giống chó phù hợp nhất với bạn chó. Pitbull nguy hiểm chỉ là một giả chết và. Chó sục Jack russell vẫn có thể là giống.

Chó tốt cho gia đình nhưng những kết quả. mà bạn tìm thấy sẽ tích cực đưa bạn tới. kết luận vốn bạn đã định đưa ra chó. Corgi. bạn đã nghiên cứu nhưng đã bạn lại lựa. chọn những thông tin dựa trên thiên kiến. mà bạn đã nhập có bạn cảm thấy mình. nhiên nạn nhân của một vấn đề quá đổi. con người chúng ta tin và Những thứ. chúng ta muốn tìm. đây không phải là một lựa chọn có ý thức. não của chúng ta thường tạo ra những. liên kết nơron khiến chúng ta tin vào. những thứ chúng ta muốn tìm bởi vì đây. là những phản ứng thuộc về cảm xúc những. phản ứng xúc cảm đã từng có ích khi con. người phải chạy trốn khỏi những động vật. ăn thịt nhưng chúng lại có thể cản trở. những suy nghĩ hợp lý trong thế giới. hiện đại ở Tuy nhiên nếu chúng ta hiểu. được việc này chúng ta có thể giảm nhẹ. ảnh hưởng của những thiên kiến cá nhân. trong não chúng ta.

Não Chúng ta hoạt động ở 3 cấp độ bộ não. người bộ não linh trưởng và bộ não bò. sát điều này được biết tới như là mô. hình bộ não 3 trong 1 và được phát triển. bởi nhà khoa học thần kinh to make lên. theo như vô hình 3 bộ não này sẽ phản. ứng với mỗi phần của bộ não Vỏ não hệ. viền và hạt nền và sẽ hoạt động ở mức độ. tương ứng khi chúng ta dần phát triển. bộ não người hay Tân Vỏ não Văn Tiến hóa. muộn nhất trong quá trình tiến hóa có. thể bị điều khiển bởi những phần tiến. hóa sớm hơn rất nhiều quá trình nhận. thức của chúng ta bao gồm những xúc cảm. thực sự xảy ra vô thức ở những phần não. tiến hóa sớm hơn chúng được phát triển. sớm trong quá trình tiến hóa bởi chúng. giúp chúng ta đưa ra những quyết định. nhanh Đây là điều rất Ừ để sinh tồn khi. chúng ta chưa phát triển được tư duy. phức tập ví dụ nếu bạn ngửi thấy những.

Hóa chất có mùi khó chịu bạn đột nhiên. sẽ không muốn ăn nó Điều này giúp bạn. sống sót và nó nhanh hơn hiệu quả hơn. việc đưa ra lý do tại sao bạn không nên. hấp thụ những thứ bạn người. bộ não bò sát là phần tiến hóa sớm nhất. trong ba bộ não nó được điều khiển bởi. Hạnh nền bộ phận nằm ở trung tâm não bộ. con người và được tìm thấy ở mọi động. vật bao gồm cả bò sát và các loài chim. những học giả cho rằng bộ não của loài. bò sát và những loài động vật tiến hóa. giai đoạn đầu được cấu tạo phần lớn bởi. bộ phận này do đó có học thuyết cho rằng. hạch nên là bộ phận phát triển đầu tiên. hạnh nên điều khiển những hành vi tự vệ. điều cần thiết cho sự sinh tồn của động. vật những hành vi này bao gồm ăn uống. chống lại những mối nguy hại chạy trốn. những nguy hiểm không thể chống đỡ và. sinh sản. ạ sau những hành vi này là những hoạt.

Động cơ bản khác như tự vệ bảo vệ gia. đình giao tiếp vai trò xã hội và bảo vệ. lãnh thổ hoặc tài sản mang lên gọi những. hành vi này là những hành vi điển hình. của loài. em. mặc dù bộ não bò sát rõ ràng rất hữu. dụng trong thế giới hoang dã nó vẫn đem. lại những lợi ích nhất định trong thế. giới hiện đại Mỗi lần Chúng ta đối mặt. Tính nguy hiểm phản ứng chiến đấu thoát. thân đông cứng tạm thời mà chúng ta gặp. phải được điều khiển Bởi chính bộ não. Bọt sắt. nó cũng giúp chúng ta đánh hơi thấy hiểm. nguy trước khi nó xảy ra đây là cách con. người có thể cảm nhận được một vụ đột. nhập một vụ cướp hay thậm chí là việc. trạm trán một nhân vật nguy hiểm trước. khi nó thực sự xảy ra. nói ở một cấp độ cơ bản hơn bộ phận này. của não tức hạch nền là một phản ứng. linh cảm về những cái quen thuộc do với. những cái lạ lẫm đây chính là lý do tại.

Sao một tình huống mới lạ có thể khiến. chúng ta cảm thấy phấn khích và làm cho. tim ta đập nhanh hơn kể cả khi nó chỉ là. một cuộc phiêu lưu thú vị và chẳng có gì. nguy hiểm. bộ não bò sát sẽ nghỉ ngơi khi ở xung. những thứ quen thuộc nhưng khi đang ở. một môi trường Lạ Lẫm nó sẽ tiết ra. entrance và một phản ứng cảnh giác tự. động phản ứng này đứng sau những phản. ứng mạnh mẽ như hồi tưởng và nỗi nhớ nhà. những nhà quảng cáo tượng đánh mạnh và. những cảm xúc này và cố gắng gợi chúng. ta nghĩ về những thứ quen thuộc để tạo. ra sự liên kết và làm chúng ta thấy an. tâm hơn về một sản phẩm. hiểu được bộ não bò sát là rất quan. trọng bởi vì đó là xuất phát điểm của. những linh cảm mà mọi người thường nhắc. đến mặc rồi những vạn năng này giúp. chúng ta sống sót trong những tình huống. nguy hiểm chúng cũng có thể làm chúng ta.

Nhầm tưởng rằng mình đang an toàn trong. khi thực chất đang ở trong một tình. huống không hề quen thuộc Ví dụ nếu bạn. đang ở nước ngoài với nền văn hóa khác. biệt và bạn không thể nói ngôn ngữ của. họ bộ não bò sát có thể khiến bạn cảm. thấy sợ hãi Mặc dù bạn không cần phải sợ. nó có thể khiến bạn từ chối những ý. tưởng không quen thuộc cô đơn giản chỉ. vì nó mấy mẹ đối với bạn bộ não bò sát. là nguồn gốc của sự tiến hóa thành công. của con người nhưng nó cũng là nguồn gốc. của nhiều hành động xấu xí nhất của nhân. loại đó chính là lý do tại sao Việc hiểu. được khía cạnh này của cấu tạo thần kinh. lại quan trọng đến thế. hoạt động của bộ não bò sát cũng liên. quan đến điều kiện sống của chúng ta bạn. có thể đặt nghe về tháp nhu cầu của. Maslow học thuyết này được phát triển. với Abraham Maslow và nó mô tả những nhu.

Cầu cảm xúc của chúng ta dựa trên những. tình huống trong cuộc sống chúng ta có. những nhu cầu cơ bản như thức ăn và chỗ. ở nhưng mọi người cũng cần thấy an toàn. và được yêu thương cuối cùng khi các nhu. cầu cảm xúc khác được đáp ứng bạn sẽ. hình thành lòng tự trọng và sau này là. thứ gọi là nhu cầu tự thể hiện bản thân. nhu cầu từ thể hiện bản thân là giai. đoạn khi chúng ta là phiên bản tốt nhất. của chính mình khi chúng ta được tự do. có tiềm năng của mình bởi vì chúng ta. không có nhu cầu gì khác nữa cấu trúc. thần kinh của chúng ta phần nào đã mô. phỏng lại hệ thống tháp này bởi những. phần não có những nhu cầu cơ bản đã nhấn. chìm những phần có ít nhu cầu hơn phân. Vỏ não Văn Tiến hóa muộn nhất của não. quản lý nhu cầu tự thể hiện bản thân này. hệ thống của Maslow không hề bất biến. Bạn có thể ở trong vài than nhu cầu cùng.

Một lúc ví dụ bạn có thể đói nhưng vẫn. yêu và cảm thấy được yêu thương nó chỉ. phản ánh những thứ đang diễn ra trong. đầu khi chúng ta cần có một thứ gì đó. não bộ chúng ta được tạo ra để biết. tránh những hình phạt và tuyên dương. những phần thưởng điều này phát triển để. chúng ta có thể học cách tránh những thứ. gây hại tới mình chúng ta cảm thấy tồi. tệ khi bị phạt nhưng não sẽ tiết ra. nhiều dopamine khi chúng ta được treo. thưởng. dopamin là một chất hóa học làm chúng ta. cảm thấy vui vẻ phát triển khả năng chịu. đựng nó cũng có thể từ những chứng nhiệt. phản ứng tiến hóa này kích thích quá. trình suy nghĩ của chúng ta để có thể. tránh bị phạt và cố gắng được thưởng Mặc. dù đây có thể không phải là quyết định. chính xác. những nhu cầu con người có những ảnh. hưởng khác nhau nên quá trình suy nghĩ. của chúng ta chúng ta cảm thấy một chút.

Cầu tâm lý sâu sắc đối với việc kiểm. soát hành động và cuộc sống của chính. mình điều này thường được biểu hiện qua. những sai sót phổ biến trong tư duy phản. biện. sự mê tín được sinh ra từ chính nhu cầu. kiểm soát của con người bởi vì nó tạo ra. ảo tưởng rằng chúng ta kiểm soát được. những thứ mà chúng ta không thể kiểm. soát mặc chiếc áo đội bóng yêu thích hay. đeo đá phong thủy sẽ không thực sự giúp. đội của bạn Thắng hay làm cho ngày của. bạn tươi đẹp hơn nhưng chúng làm cho bạn. nghĩ rằng bạn có thể kiểm soát những thứ. này. mê tín cũng đem lại cho thế giới ngẫu. nhiên của chúng ta một cảm giác về ý. nghĩa và mục đích sống yếu tố mà anh. cũng ảnh hưởng tới những nhu cầu tâm lý. sâu sắc của con người về sự kết nối và ý. nghĩa trong cuộc sống yếu tố này cũng. giải phóng dopamine vào não khi chúng ta. tin rằng chúng có tồn tại.

Để theo đuổi cảm xúc này chúng ta thường. rơi vào những quá trình suy nghĩ bị làm. sai lệch bởi Thiên kiến xác nhận và suy. nghĩ viển vông. con người cũng khao khát có được những. lời giải thích đơn giản cho những vấn đề. phức tạp bởi vì chúng giúp cho vấn đề đỡ. nặng nề và dễ kiểm soát hơn. Mặc dù đơn giản hóa vấn đề có lẽ sẽ làm. cho nó có vẻ dễ dàng hơn nhưng thực chất. nó lại cản trở chúng ta có những đánh. giá phê bình điều quan trọng là bạn phải. nhận ra và chia nhỏ sự phức tạp của vấn. đề khi sử dụng tư duy phản biệt tuy. nhiên cũng không nên quá đơn giản hóa. vấn đề Vì sẽ dẫn đến sự cố chấp thực tế. luôn phức tạp hơn những điều não muốn. chúng ta tin vào. khi. con người chúng ta có một nhu cầu tâm lý. sâu sắc cho ý nghĩa của cuộc sống nó cho. ta một mục đích một lí do để tồn tại. sinh sản và nhân giống. Mặc dù điều này rõ ràng là con lời khi.

Nhìn từ góc độ tiến hóa nhưng thực chất. nó lại dẫn đến thiên kiến xác nhận trong. suy nghĩ của chúng ta chúng ta nói rằng. mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó và. chúng ta cố áp đặt cái lôgic đó vào. những sự kiện ngẫu nhiên thậm chí Kể cả. với những việc vượt ngoài Tầm Kiểm Soát. lý thuyết âm mưu là một ví dụ mọi người. chế ra những lời giải thích Phillip cho. những tai nạn như những vụ án sát và tấn. công khủng bố bởi vì họ không thể chấp. nhận suy nghĩ rằng một thứ tồi tệ như. vậy lại có thể là một sự kiện ngẫu nhiên. họ bám vào những suy nghĩ đó ngay cả khi. chúng hoàn toàn phản lôgic. ngoài ra chúng ta cũng có nhu cầu được. tôn trọng bởi cộng đồng và cảm thấy tốt. về bản thân chúng ta đã phát triển nhu. cầu này thông qua ước muốn được hòa nhập. vào một nhóm và được bảo vệ tuy nhiên. điều này cũng có thể gây ra những sai.

Sót trong tư duy phản biệt mọi người. thường tìm những lý do khách quan thì. mọi chuyện không được như ý thay vì tự. kiểm điểm bản thân hoặc Tự thuyết phục. rằng họ không thể tránh những sai lầm mà. mình tự gây ra ở những cơ chế tự vệ ngày. bảo vệ chúng ta khỏi sự xấu hổ hay ngại. ngùng nhưng chúng cũng làm lu mờ khả. năng đánh giá rõ ràng và học tập từ lỗi. sai của chính mình bản năng muốn làm hài. lòng người khác của chúng ta cũng có. nghĩa chúng ta sẽ cố tránh làm những thứ. khiến họ cảm thấy tức giận hay buồn bã. và chúng ta có thể tự thuyết phục mình. giữ vững quan điểm kể cả khi nó không. hợp lý. một nhược điểm lô gic thường tháng nữa. là bất hòa nhận thức hay khi chúng ta có. hai quan điểm khác nhau cùng một lúc. chúng ta thường không nhận ra điều này. vì chúng ta có xu hướng củng cố lòng tự. trọng của bản thân nhưng đây là một.

Trong những rào cản quan trọng nhất. trong việc phát triển những kỹ năng tư. duy phản biệt Nếu bạn nhận ra rằng những. niềm tin của bạn có sự mâu thuẫn đây là. dấu hiệu cho thấy bạn nên kiểm tra lại. kiến thức của mình để tìm ra được thứ mà. bạn cần điều tra Tuy nhiên để làm được. việc này bạn cần đặc biệt cẩn thận để. không hợp lý hóa những lỗi sai khi tiếp. nhận những tri thức này. bạn đang con người Chính là một vật cản. lớn cho suy nghĩ lý trí. Hãy nghĩ về đạo đức của bạn Dù tin hay. không Đây cũng là một phần tiến hóa. trong não bạn chúng ta và những thành. viên trong vương quốc động vật cần một. quy tắc đạo đức để những nhóm xã hội có. thể hoạt động liệu bạn có mua một ngôi. nhà mà một tên giết người đã từng sở hữu. không chắc là không phải không nào không. có lời giải thích hợp lý chính đáng nào. cho việc bạn không nên làm thế Cả phần.

Lớn mọi người sẽ nghĩ đến quả báo hay ma. quỷ nhưng bạn vẫn sẽ cảm thấy căn nhà có. vẻ u oán. khi chúng ta phát triển phản ứng này là. con lý do đương nhiên bạn sẽ không muốn. lại gần một kẻ giết người bạn đã tiến. hóa để tránh xa mọi thứ có thể giết chết. bạn. sử dụng tư duy phản biện trong cuộc sống. hàng ngày có thể khó khăn hơn nhiều. người nghĩ tôi chắc chắn sẽ không thể. thay đổi suy nghĩ của bạn về ngôi nhà. của kẻ giết người với những lập luận hợp. lý thay đổi những máy tính cổ xưa Đức. tin và thói quen là rất khó Tuy nhiên áp. lực ngân hàng có thể giúp chúng ta chúng. ta có xu hướng điều chỉnh hành vi cho. phù hợp với những người xung quanh bởi. vì chúng ta muốn là một phần của cộng. đồng nên việc ở xung quanh những người. có tư duy phản biện sẽ giúp bạn vắt. trước sở thích của họ. khi chúng ta nghĩ về thông minh chúng ta.

Thường nghĩ về kỹ năng trí tuệ hay khối. lượng kiến thức mà họ biết Tuy nhiên như. chúng ta đã biết điều này không làm cho. bạn trở thành một người có quyết định. hoàn hảo hay có tư duy phản biện. có một loại thông minh khác gọi là trí. tuệ xúc cảm đây là lúc bạn phải tự nhận. thức được cảm xúc của mình biết được. chúng là gì và có thể điều khiển chúng. để chúng có thể giúp bạn giải quyết. những vấn đề điều này có nghĩa là bạn có. thể điều chỉnh cảm xúc của mình một cách. lành mạnh và cảm thông với những người. khác đến nay những nhà tâm lý học vẫn. chưa đưa ra được một hệ thống đo lường. trí tuệ cảm xúc giống như cách đo trí. tuệ Thông thường. điều này nghĩa là nhiều chuyên gia vẫn. đang hoài nghi nhưng đây là một khái. niệm phổ biến trong giới kinh doanh nơi. mà những nhà Tuyển dụng đã quyết định. tạo ra những bài kiểm tra với hi vọng.

Tìm được những nhận miền tốt hơn điều. quan trọng cần ghi nhớ là không hề có sự. liên kết nào giữa sự thành công trong. công việc và trí tuệ xúc cảm Tuy nhiên. nó có thể bù đắp cho sự thiếu tương quan. giữa trí tuệ thông thường và những kỹ. năng đưa ra quyết định. Hãy nghĩ về những tác phẩm ảo ảnh quang. các bạn đã thấy trên mạng hoặc trong lớp. mỹ thuật tại sao não có thể bị lừa rằng. một thứ trong bộ phim 3D thực sự sẽ vào. bạn hay một bức tranh Vòng Xoáy đang. chuyển động trong khi nó đứng yên Câu. trả lời là bộ não chỉ có thể xử lý một. lượng thông tin tiếp nhận nhất định ảo. ảnh quang học lợi dụng những bất thường. trong quá trình hoạt động của não để đưa. vào thông tin mâu thuẫn với thực tế. những ảo thuật ra và những nhà tâm thần. khai thác trước cảnh tương tự của cấu. trúc não bộ họ có thể lừa chúng ta bởi.

Họ biết những mánh có thể lừa bộ não của. chúng ta. não bộ chúng ta cũng có thể tạo ra một. nhận thức mới mà không bao gồm những dữ. liệu não nhận được cho ví dụ trong hiện. tượng được biết đến như là hiệu ứng. marquez khi một tiếng động được ghi đè. lên hình ảnh chuyển động môi của một. người đang tạo ra tiếng động khác chúng. ta thực sự sẽ nghe ra một tiếng động thứ. ba đặc biệt khi chất lượng âm thanh tệ. điều này là do não chúng ta đang cố tổng. hợp Thông tin mâu thuẫn từ các giác quan. khi tất cả những hiện tượng kể trên là. ví dụ cho thấy thông tin Cảm giác dễ bị. đánh lừa ra sao não của chúng ta lọc và. giải thích tất cả những dữ liệu mà các. giác quan cung cấp theo những cách không. thực sự chính xác hãy nghĩ trong một. ngày bạn đã nghe nhầm bao nhiêu người mà. xem. mắt của bạn cũng có thể bị lừa trong một.

Nghiên cứu được gọi là bài kiểm tra về. con tinh tinh vô hình những nhà nghiên. cứu phát hiện ra khi mọi người được yêu. cầu tập trung vào hình ảnh một người. đang này bóng trong một video họ hoàn. toàn bỏ qua hình ảnh một người mặc bộ đồ. tinh tinh đang đi qua trong khung hình. thậm chí kể cả khi họ được bảo vệ con. tinh tinh và nói rằng hình ảnh đó quá rõ. hoặc không đầy nào họ có thể bỏ lỡ thì. sự thật là họ thực sự đã bỏ lỡ. điều này cho thấy khi bạn quá tập trung. vào một thông tin nào đó bạn sẽ bỏ lỡ. rất nhiều thông tin khác có điều này làm. sai lệch nhận thức của chúng ta về thực. tế thứ mà chúng ta nhìn thấy hoặc nghe. được chưa chắc đã thực sự xảy ra. chúng ta thích nghĩ rằng mình là một. người làm tốt nhiều việc cùng một lúc. đặc biệt là ở nơi làm việc căng thẳng. ngày nay Tuy nhiên nghiên cứu đã cho.

Thấy rằng không ai có thể làm tốt nhiều. việc cùng một lúc đó không phải là bản. tính của con người thay vào đó chúng ta. chỉ đơn giản mà chuyển sự tập trung từ. thứ này sàn thứ khác khả năng tập trung. của não thường khiến chúng ta không chú. ý đến những thay đổi ở xung quanh như. khi đèn bật tắt hay một con sóc di. chuyển trên cây những thứ này là một. phần của hiện thực chỉ là chúng ta không. thể nhìn thấy nó hiện thực của chúng ta. bị ảnh hưởng về cách não chúng ta xử lý. thông tin và chúng ta cần phải nhận thức. được điều đó như những người tư duy phản. biệt trăm nghe không bằng một thấy Và. đây là lý do tại sao kỹ năng tư duy phản. biện lại quan trọng đến thế. khi luyện tập. Hãy tóm tắt lí do vì sao kỹ năng tư duy. phản biện lại vô cùng quan trọng trong. cuộc sống của chúng ta. bạn vướng nghe xong chương 1 của quyển.


https://youtu.be/GowxqKsww6U[Sách Nói] Rèn Luyện Tư Duy Phản Biện – Chương 1 | Albert Rutherford
Khi bạn đang nghe từ force. rèn luyện tư duy phản biệt tác giả. Albert advert. music Nguyễn Ngọc Anh độc quyền tại. fullness. 1980 Plus ạ. nghe. lời mở đầu. sinh nghĩ làm việ

md

Related Posts

ĐỌC HIỆU QUẢ Xây dựng thói quen, kỹ năng và động lực đọc sách

ĐỌC HIỆU QUẢ // Xây dựng thói quen, kỹ năng và động lực đọc sách Ừ thế là mọi người chào mừng các bạn đã. trở lại khi những thứ…

Read more

ĐỌC SÁCH "Bản đồ thành công dành cho Bạn – Bí mật thành công trên không gian số" Buổi 32

ĐỌC SÁCH "Bản đồ thành công dành cho Bạn – Bí mật thành công trên không gian số" Buổi 32 Hôm nay được đọc cái chương này cũng rất. là…

Read more

Đọc Sách Không Nhớ Được Gì, phải làm sao

Đọc Sách Không Nhớ Được Gì, phải làm sao? Ừ rồi Xin em mến chào tất cả quý vị và. các bạn chào mừng tất cả quý vị và các….

Read more

ĐỌC SÁCH nào tốt Đọc sách sao cho tốt Đọc sách tốt chỗ nào [KienThucNe] [Dưa Leo DBTT]

ĐỌC SÁCH nào tốt? Đọc sách sao cho tốt? Đọc sách tốt chỗ nào? [KienThucNe] [Dưa Leo DBTT] Anh đọc sách rất tốt cái đó ai cũng biết. hết Thậm…

Read more

Đọc sách sao cho hiệu quả

Đọc sách sao cho hiệu quả Hi xin chào anh chị và các bạn hôm nay. sẽ là một cái tật khá là dài thì trước. khi bắt đầu thì…

Read more

Đọc Đúng Sách Yêu Đúng Cách – Anh Rồng Video lyrics

Đọc Đúng Sách Yêu Đúng Cách – Anh Rồng | Video lyrics Mình đã yêu nhau từ lâu. rồi chia tay kết thúc Mau thật mau. có lẽ tình yêu…

Read more