su-tich-chiec-guong-soi

Đọc truyện

Sự tích chiếc gương soi [Truyện truyền thuyết Việt Nam]
Câu chuyện Sự tích chiếc gương soi
Sự tích chiếc gương soi là câu chuyện truyền thuyết Việt Nam

Sự tích chiếc gương soi [Truyện truyền thuyết Việt Nam]

Câu chuyện Sự tích chiếc gương soi

Sự tích chiếc gương soi là câu chuyện truyền thuyết Việt Nam, kể về nguồn gốc của giếng đá ở đền Hùng mà công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa khi xưa soi bóng.

Vua Hùng thứ 18 có hai nàng công chúa tên là Tiên Dung và Ngọc Hoa. Một buổi sớm mùa xuân, hai nàng dậy sớm để đi hội. Qua một giống trong bên hồ sen thơm mát, Ngọc Hoa cúi múc nước rửa mặt. Tiên Dung vội ngăn lại vì nhìn thấy hình em hiện lên trong giếng nước.

Ngọc Hoa sợ hãi, nín lặng nhìn xuống. Quả nhiên, dưới nước có gương mặt quen quen. Ngọc Hoa lắc đầu, gương mặ dưới nước cũng lắc theo. Ngọc Hoa đưa tay vuốt tóc mỉm cười, gương mặt dưới nước cũng cười theo. Nụ cười hiền quá. Ngọc Hoa kéo chị cùng nhìn vào. Rồi cả hai thích thú ngắm nhìn dung nhan mình trong giếng. Suýt nữa hai chị em bị nhỡ hội.

Vua Hùng vốn yêu quý hai con gái. Biết chuyện, vua cho đào trong cung một cái giếng trong vắt. Phía trên có mái trổ để nâng lên cho ánh sáng hắt vào, in rõ mặt người. Từ đó giếng tròn nhắc cho hai chị em biết cách trang điểm và sửa lại mái tóc mình. Cứ thế, hai nàng ngày một xinh đẹp hơn. Họ sung sướng cảm tạ vua cha.

  cai-trong-cua-soc

Chuyện cái giếng tròn soi rõ bóng hai nàng công chúa lan ra. Trai gái xung quanh vùng rủ nhau soi mình xuống giếng mỗi khi đi trẩy hội… Sau này, người ta phát minh ra cách làm kính và gương soi. Nhưng vẫn giữ dáng gương giống như chiếc “giếng tròn”.

Nếu có dịp về thăm đền Hùng, các bé sẽ được thăm lại chiếc gương tròn, trong như gương của vua Hùng thuở ấy.

Truyện Sự tích chiếc gương soi

– thuvienso.com.vn –

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

logo the gioi co tich

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Sự tích chiếc gương soi [Truyện truyền thuyết Việt Nam]
Câu chuyện Sự tích chiếc gương soi
Sự tích chiếc gương soi là câu chuyện truyền thuyết Việt Nam