su-tich-cot-da-the

Sự tích Cột đá thề ở Đền Hùng [Truyện truyền thuyết Việt Nam]
Truyện sự tích Cột đá thề ở Đền Hùng
Sự tích Cột đá thề ở Đền Hùng là truyện truyền thuyết Việ

Sự tích Cột đá thề ở Đền Hùng [Truyện truyền thuyết Việt Nam]

Truyện sự tích Cột đá thề ở Đền Hùng

Sự tích Cột đá thề ở Đền Hùng là truyện truyền thuyết Việt Nam kể về các vua Hùng và giải thích nguồn gốc của Cột đá thề trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ngày nay.

Vua Hùng thứ 18 hiệu là Duệ Vương, sinh được 20 quan lang [1] và 65 mị nương [2]. Các quan lang và mị nương phần lớn đều không thọ. Một vị quan lang được nối ngôi vua tới 6 năm, lấy hiệu là Kính Vương, rồi sau cũng băng hà. Cuối cùng chỉ còn hai công chúa Tiên Dung [3] và Ngọc Hoa [4]. Tiên Dung du chơi trên sông Cái, rồi thuận lấy chàng trai nghèo Chử Đồng Tử. Còn Ngọc Hoa công chúa, vua cho dựng lầu ở gò Tiên Cát, kén rể để nhường ngôi.

Thục Chế cháu họ xa nhà vua, làm bộ chúa Tây Vu, ngỏ lời cầu hôn trước nhất. Nhưng các Lạc hầu can vua không nên gả. Nguyễn Tuấn [5] động chủ Ba Vì được chấp thuận, đem kiệu đến đón Ngọc Hoa về núi Tản Viên.

Thục Chế tức giận, lúc sắp mất, dặn con là Thục Phán [6] đánh Văn Lang báo thù cho cha. Phán gây dựng lực lượng và giao hiếu với các bộ lạc miền núi, hợp lại với nhau cùng tiến công vào nước Văn Lang. Quân của vua Hùng do Nguyễn Tuấn chỉ huy đánh lui tất cả các đạo quân Thục, buộc phải giảng hòa.

Giữa thế kỉ thứ III trước Công lịch, quân nhà Tần đã chiếm được gần hết 6 nước láng giềng xung quanh, thừa thế tiến xuống đánh các bộ lạc người Việt tộc cùng giống với dân ta (Bách Việt) cư trú ở Quảng Đông, Quảng Tây. Mối họa nhà Tần đang dần hình thành.

Phán lấy làm lo ngại, đem cống cho vua Tần một tướng tài, tên gọi là Lý Thân để cầu hòa hiếu. Lại sợ dân Văn Lang còn oán mình gây ra cuộc chiến tranh dạo trước, mới dâng thư tạ tội với vua Hùng. Nhân bức thư ấy, Nguyễn Tuấn khuyên vua Hùng gọi gọi Phán đến nhường ngôi, nói: “Làm như thế thì bệ hạ là thánh nhân vậy”.

Thục Phán được nhường ngôi [7] , cảm kích lập đá thề trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thề rằng: “Sẽ ra sức giữ gìn cơ nghiệp của tổ tông và đời đời thờ phụng nhà Hùng”. Việc ấy xảy ra năm 258 TCN.

Phán sai đẽo đá làm thành Cột đá thề, thờ 18 đời vua Hùng trên núi Nghĩa Lĩnh. Lại sai làm miếu thờ mẹ Nguyễn Tuấn ở động Lăng Xương.

Sự tích Cột đá thề ở Đền Hùng – Truyền thuyết về vua Hùng

– thuvienso.com.vn –

Chú thích trong câu chuyện

Cột đá thề ở Đền Hùng trong truyện truyền thuyết

Cột đá thề nằm trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, bên phải của điện Kính Thiên, đền Thượng.

Qua bao thăng trầm của thời gian, những dấu tích cột đá thờ nguyên bản đã thất lạc. Những năm 60 của thế kỷ trước, ngành Văn hóa có ý định dựng lại cột đá thề như một biểu tượng đoàn kết dân tộc và ngưỡng vọng tổ tiên.

Đến năm 1968, cột đá thề được tôn tạo lên bệ để người dân thập phương về chiêm bái.

Đến năm 2010, Dự án tôn tạo lại Cột đá thề được thực hiện, các chuyên gia đã tìm kiếm được cột đá bằng mã não nguyên khối, có khả năng trường tồn với thời gian, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và kiến trúc đền thờ trên đỉnh Nghĩa Lĩnh để thay thế cột đá thề trước đó.

Năm 2011, cả khối đá lẫn bệ đá mã não nguyên khối được đưa lên đền Thượng an toàn, được dựng trên chính tâm của cột cũ. Toàn bộ các hạng mục tháo dỡ cột cũ chuyển lưu trưng bày tại Bảo tàng Hùng Vương.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Sự tích Cột đá thề ở Đền Hùng [Truyện truyền thuyết Việt Nam]
Truyện sự tích Cột đá thề ở Đền Hùng
Sự tích Cột đá thề ở Đền Hùng là truyện truyền thuyết Việ

md

Related Posts

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more