su-tich-hat-lua-truyen-ve-cac-loai-cay

Sự tích hạt lúa [Truyện về các loài cây]
Truyện cổ tích Sự tích hạt lúa
Sự tích hạt lúa kể về nguồn gố

Sự tích hạt lúa [Truyện về các loài cây]

Truyện cổ tích Sự tích hạt lúa

Sự tích hạt lúa kể về nguồn gốc ra đời của cây lúa ngày nay và tấm lòng của hai vợ chồng trong câu chuyện đã chia sẻ hạt lúa vàng đến với mọi người.

Ngày xửa ngày xưa, xa tận đời nảo đời nào không ai nhớ rõ cả, chỉ biết rằng cách đây đã rất lâu rồi, con người luôn sống trong cảnh thiếu thốn và đói khát. Họ chưa có quần áo để mặc, mà chỉ biết dùng vỏ cây làm khố, da thú làm áo che thân. Họ cũng không biết ăn cơm, mà chỉ hái rau rừng, cỏ dại sống qua ngày đoạn tháng.

Con người phải lang thang hết vùng này đến vùng nọ. Nơi nào có nhiều rau quả thì họ dựng lều ở tạm. Khi nào ở đó hết thức ăn thì họ lại cuốn gói, dắt nhau đi nơi khác. Cuộc sống du mục như vậy không biết bao giờ mới chấm dứt.

Trải qua rất nhiều năm sau đó, con người sinh sôi ngày một đông, còn thức ăn mỗi ngày một ít đi. Hơn nữa, họ đi đến đâu là tàn phá thiên nhiên đến đấy. Cuộc sống đã khó vì thế càng trở nên chật vật hơn.

Năm ấy, thời tiết không được thuận hòa, thức ăn ít hẳn nên hầu như mọi người đều bị đói. Nhiều người phải bỏ đi thật xa. Trong số ấy, có hai vợ chồng trẻ lâm vào bước đường cùng, phải dắt nhau vào rừng sâu để sinh sống. Họ đi mãi, đi đến khi mệt lả rồi mà vẫn chưa tìm được chỗ dừng chân. Đến chiều tối, hai vợ chồng thấy một đàn chim bay sà xuống một vùng cỏ nâu vàng. Mệt quá, họ dừng lại đấy và dựng một túp lều con tạm nghỉ chân ở đó.

Hàng ngày, vợ lên núi kiếm rau tìm quả dại, còn chồng đặt bẫy bắt chim. Nơi đây hoang vu, rậm rạp, không có con người tranh giành thức ăn, cuộc sống vì thế cũng tạm ổn. Những con chim họ bắt được đều ăn một loại hạt màu vàng. Con nào con nấy béo tròn, thịt lại ăn vừa thơm vừa ngọt. Thấy chim ăn hạt màu vàng béo tốt, thơm ngon, chị vợ liền nói với chồng:

– Chàng ạ, thiếp nghĩ thứ hạt mà chim ăn được thì thế nào chúng ta cũng ăn được.

Người chồng gật đầu tỏ vẻ đồng tình. Rồi họ ăn thử hạt ấy, thấy thơm ngon và ăn vào no lâu hơn ăn rau rừng. Sau một thời gian ăn hạt đó, họ không cảm thấy chán, mà người thì mỗi lúc cứ khỏe ra.

Hai vợ chồng ra rừng lấy hạt ấy về ăn dần. Năm tháng trôi qua, người và chim ăn nhiều nên loại hạt lạ này cũng dần ít đi. Thấy vậy, hai vợ chồng bèn trồng thử một ít thứ hạt màu vàng đó ở cạnh túp lều của mình, thì thấy cây không những dễ sống, mà ngày càng xanh tốt.

Đến ngày thu lượm, họ thấy trồng một hạt lại thu được cả chùm hạt. Năm sau, họ lại trồng nhiều hơn năm trước. Cứ thế, hai vợ chồng không bao giờ còn phải vào rừng hái rau ăn nữa.

Sau vài năm mưa thuận gió hòa, hai vợ chồng thu hoạch được rất nhiều loại hạt này. Ăn không hết, họ bèn bàn nhau đưa giống hạt ấy về cho người quen cũ trồng.

Sau bao ngày đêm vất vả lội suối băng rừng, cuối cùng hai vợ chồng cũng tìm được người quen ở vùng xa xôi. Họ kể lại cách sinh sống làm ăn của mình trong những năm vừa qua ở vùng rừng nọ, rồi đưa cho mọi người những hạt vàng làm giống.

Mọi người cảm ơn hai vợ chồng tốt bụng đã gặp may tìm được loại hạt vàng ăn thay rau rừng, lại còn lấy được giống cho mọi người cùng trồng.

Hạt vàng đó chính là hạt lúa ngày nay. Sự tích hạt lúa cũng từ đó mà ra
[/alert]

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Sự tích hạt lúa [Truyện về các loài cây]
Truyện cổ tích Sự tích hạt lúa
Sự tích hạt lúa kể về nguồn gố

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more