su-tich-hoa-phung-tien

Sự tích hoa Phụng Tiên [Truyện về các loài hoa]
Câu chuyện Sự tích hoa Phụng Tiên
Sự tích hoa Phụng Tiên là câu chuyện cổ tích kể về nàng Rôta với vườn

Sự tích hoa Phụng Tiên [Truyện về các loài hoa]

Câu chuyện Sự tích hoa Phụng Tiên

Sự tích hoa Phụng Tiên là câu chuyện cổ tích kể về nàng Rôta với vườn hoa rực rỡ của mình, bị hãm hại bởi sự ghen ghét, đố kị của người hàng xóm nham hiểm.

Niềm vui duy nhất trong đời của bà thợ cày Mađara là cô con gái Rôta. Rôta quả là một cô gái hiếm thấy – nước da rám nắng, hay lam hay làm, tính tình vui vẻ. Mới sáng ra nàng đã gặt được gần nửa cánh đồng lúa, chiều đến, trên đường trở về, nàng luôn miệng ca hát.

Làm việc luôn chân luôn tay, vậy mà cô gái cứ như bông hoa bừng nở, có dễ kiếm khắp làng cũng không có bông hoa nào sánh được với làng. Nàng tự tay mình trồng, chăm sóc cả một vườn hoa với những cây hoa kì lạ luôn tỏa hương thơm, rực rỡ sắc màu. Chính người làm vườn của trang trại cung rất thích được ngắm nghía vườn hoa đang độ khoe sắc của Rôta.

Trong làng có một tên điền chủ. Mặc dù hắn đã mang về nhà đủ loại hạt giống và cây non, nhưng loại hoa như của Rôta thì hắn lại không có. Hắn thắc mắc hỏi Rôta về loài hoa này, Rôta vừa mỉm cười, vừa đáp:

– Bầy chim non đã mang hạt giống từ miền xa lạ về cho tôi đấy. Tôi không nói dối ngài đâu.

Vào mùa xuân, khi đàn chim én bay đến sớm để tìm nơi ấm áp trú ngụ, Rôta thường bắt chúng nhốt vào lồng, đưa vào trong nhà nuôi dưỡng, chăm bẵm và khi mùa lạnh qua đi, nàng lại thả chúng về trời. Bây chim thơ dại muốn đền đáp ân huệ của nàng Rôta tốt bụng, song nàng chỉ mỉm cười, nói:

– Ta cần thật nhiều loại giống hoa của các miền xa lạ. Chim hãy mang về cho ta.

Bầy chim đã giữ lời hứa. Rôta lấy làm sung sướng được chia sẻ với mọi người về những cây hoa này. Người thì nàng cung cấp cho hạt giống, kẻ thì nàng cho cây non. Nàng càng tỏ ra hào hiệp với mọi người bao nhiêu, hoa trong vườn nhà nàng càng đơm hương, khoe sắc rực rỡ bấy nhiêu. Duy chỉ có Kexta, người đàn bà ở bên cạnh là nàng không bao giờ cho một hạt giống nào, mặc dù bà ta có hỏi xin.

– Con khó khắn với láng giềng gần như thế để làm gì? – Mẹ phàn nàn với Rôta, nhưng nàng đáp lại, giọng dứt khoát:

– Con sẽ không cho con mụ rắn độc này dù chỉ là một bông hoa nhỏ.

Kexta không phải là rắn độc mà là chủ nuôi rắn. Ai cũng biết mụ ta thường nuôi đến bảy con rắn độc trong nhà và lần lượt cho chúng uống sữa.

Một hôm, sau khi đã uống no, con rắn đầu tiên nói nhỏ vào tai mụ:

– Vì sao hoa của nhà Rôta lúc nào cũng bừng nở, còn hoa nhà bà thì không?

Kexta nổi cơn thịnh nộ, dẫm nát hết vườn hoa của Rôta, thậm chí cả hàng rào bao quanh khu vườn mụ cũng phá đi.

Con rắn thứ hai ỉ ôi:

– Nếu bà có nhiều hoa đẹp, bà có thể đem ra chợ bán, bà sẽ thu được cơ man nào là tiền!

– Ôi, tiền! Tiền! Ta sẽ tích góp được nhiều tiền!

Kexta như một kẻ điên khùng. Lúc ấy, có một người lạ mặt đói rách ghé vào sân nhà mụ xin ăn, con rắn thứ ba xúi:

– Chớ có phung phí tiền của nhà mình, dù cho hắn chết ngay tại đây!

Người lạ mặt liền bỏ sang nhà khác xin ăn. Thế rồi con rắn thứ tư lại phun phì phì vào tai mụ những lời đường mật:

– Mẹ bà đã còng lưng vì bà rồi, vậy bà làm việc để làm gì? Tốt nhất là bà nên nằm khệnh với chiếc chăn bông, gối nhung kia mà nghỉ cho khỏe.

Kexta nằm ườn ra giường, con rắn thứ năm nhìn thấy thế liền xúi bà lén qua nhà hàng xóm vặt trộm trái cây về ăn. Cứ như thế, bà cũng cảm thấy chán. Con rắn thứ sáu liền khích bác bà:

– Láng giềng ở đây rất tốt bụng với nhau. Bà thử xúi họ cãi nhau xem sao.

Thế là Kexta vùng dậy, chạy ngay sang nhà Babenca vốn nhẹ dạ và hay ba toác, ruột để ngoài da.

– Này, Babenca, ta đã bắt quả tang chồng bà hay trèo qua cửa sổ nhà con Rôta đó.

Mới nghe nói thế, cái lưỡi của Babenca đã liến láu tứ bên. Ả xộc ngay sang nhà kẻ tình địch. Nhưng con rắn thứ bảy mới là đáng gờm nhất. Nó luôn luôn rủ rỉ bên tai Kexta:

– Phải bằng mọi cách quấy rối cuộc sống của con người. Làm sao cho cả ngày lẫn đêm họ không thể sống yên.

Và mụ Kexta đã nghĩ ra một quỷ kế. Mụ buộc con chó vào đầu một sợi dây ngắn và đặt cách con vật không xa lắm một đĩa thức ăn thơm phức. Con chó ban ngày thì sủa ông ổng, tối đến cứ rống lên thảm thiết khiến láng giềng không sao chịu nổi. Bà chủ rắn là một người như thế, Rôta không thể đem hoa cho mụ ta được.

Lúc bấy giờ, trong làng có đợt săn lùng phù thủy do đám chức sắc trong vùng dấy lên. Lũ sai nha trong làng Rôta đem lệnh của quan trên về lập danh sách những người bị coi là phù thủy. Nhưng phù thủy ở đâu? Đó là câu hỏi làm lũ sai nha phải đau đầu. Chúng bèn treo giải thưởng lớn cho người nào có công phát giác phù thủy.

Lập tức, bảy con rắn độc đồng thanh mách Kexta:

– Thế là bà có dịp trả thù con Rôta nanh nọc rồi đó. Bà hãy đến gặp các quan và tâu rằng chính nó là phù thủy. Bà con được thưởng tiền nữa đấy.

Bà chủ rắn chỉ chờ có thế. Mụ te tái chạy đến gặp các vị chức sắc và không ngớt lời vu cáo Rôta:

– Cớ sao hoa vườn nhà nó lại nở nhiều và tươi tốt như vậy? Nhờ phép  tà đấy! Vì sao lũ chim lại giúp nó? Có phép tà đấy! Vì sao lúc nào nó cũng hát với hò?

Các vị chức sắc cả mừng vì đã tìm được phù thủy, chúng bất chấp cả lệ làng, chẳng tin bất lỳ một lời nói trung thực nào, chỉ tin lời mụ chủ rắn. Rôta bị chúng đem thiêu đốt trên giàn lửa. Sau đó, chúng tâu lên triều đình rằng an ninh ở làng quê đã trở lại bình thường.

Mùa xuân tới, bầy chim từ khắp các miền xa xôi bay tới đậu trên cửa sổ nhà Rôta cùng với rất nhiều loại giống hoa. Bầy chim rất đỗi kinh ngạc khi thấy một bà lão lưng còng ra mở cửa sổ chứ không phải là Rôta.

Mađara, mẹ của Rôta, đã đem những hạt giống trồng vào một chậu hoa. Chẳng bao lâu người ta thấy có những bông hoa đỏ như lửa mọc lên.

– Những bông hoa đáng yêu của ta! Các người khác nào cặp má hồng hào của Rôta. Các ngươi sẽ là phương thuốc thần hiệu giúp ta trị vết thương nơi trái tim.

Từ đó, hễ có người nào bị nỗi cay đắng giày vò, bà mẹ Rôta lại đem giống đó phân phát cho họ. Chẳng bao lâu trên khắp các cửa sổ của các gia đình nghèo đều nở óng ánh những bông hoa đỏ tươi –  đấy chính là hoa Phụng Tiên.

Truyện Sự tích hoa Phụng Tiên

– thuvienso.com.vn –

Đôi nét về Hoa Phụng Tiên

Hoa Phụng Tiên có danh pháp khoa học là Impatiens balsamina Linn, nhiều nơi còn gọi là hoa Ngón Tay, hoa Kim Phượng.

Cây hoa Phụng Tiên  có chiều cao khoảng từ 40 – 100cm, thân mềm, to, thẳng. Hoa tựa như bướm, có các màu hồng, tím, trắng, vàng, vàng kim, có loài 1 cây có thể nở mấy loại hoa màu sắc khác nhau. Theo ghi chép, Phụng Tiên có trên 200 loài, một số loài hiện nay đã mất giống.

Phụng Tiên ra hoa vào mùa hè, thường nhân giống bằng gieo hạt vào mùa xuân. Sau 2 tháng có thể nở hoa, hoa có thể giữ tươi được 2 tháng.

Theo văn học dân gian, sự tích hoa Phụng Tiên được mọi người biết đến qua câu chuyện về nàng Rôta bên trên.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Sự tích hoa Phụng Tiên [Truyện về các loài hoa]
Câu chuyện Sự tích hoa Phụng Tiên
Sự tích hoa Phụng Tiên là câu chuyện cổ tích kể về nàng Rôta với vườn

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more