than-giu-cua

Thần giữ của [Truyện cổ tích Việt Nam]
Truyện cổ tích Thần giữ của
Thần giữ của là truyện cổ tích kể về âm mưu xấu xa, độc ác của một lái buôn Trung Quốc, đồng th

Thần giữ của [Truyện cổ tích Việt Nam]

Truyện cổ tích Thần giữ của

Thần giữ của là truyện cổ tích kể về âm mưu xấu xa, độc ác của một lái buôn Trung Quốc, đồng thời khắc họa rõ nét tình yêu thương của người cha với con gái.

Lưu ý: Câu chuyện này chưa thật sự phù hợp với trẻ trong độ tuổi mầm non, phụ huynh nên xem qua và cân nhắc trước khi đọc cho các con nghe.

Ngày xưa ở vạn Lai Triều thuộc trấn Sơn Nam có một người lái buôn người Trung Quốc sang sinh cơ lập nghiệp. Sau mấy chục năm, nhờ mánh khoé đầu cơ: buôn lúc đầu mùa, bán khi giáp hạt, lãi mẹ đẻ lãi con, hắn trở nên giàu có lớn. Vàng bạc từ nhà hắn tuồn ra khỏi bờ cõi nước ta. Đã nhiều lần sai người lén lút đưa vàng ra nhưng không che được mắt được quan phủ nên của cải bị tịch thu, còn người thì bị đuổi ra khỏi nước. Vì thế, hắn mới nghĩ cách chôn giấu một số vàng bạc ở bên này, để rồi ngày sau, chờ khi có cơ hội tốt, con cháu hắn sẽ sang lấy về.

Hắn chuẩn bị việc đó rất kỹ lưỡng. Lấy cớ thờ Phật để xin phép làng sở tại dựng một ngôi chùa trên một cái đồi hoang ở gần nhà. Và khi đào móng làm chùa, hắn bí mật xây một cái hầm chôn của ăn sâu xuống dưới đất. Còn việc bảo đảm cho của cải khỏi mất, hắn sẽ tìm một người con gái đồng trinh chôn luôn bên cạnh vàng bạc để làm thần giữ của cho hắn. Nếu không phải là người hô đúng tín hiệu mà hắn ước hẹn với thần thì đừng hòng đưa một ly của cải của hắn lên khỏi mặt đất. Thần sẽ vật chết bất cứ một người lạ nào đến cửa hầm. Khi mưu tính đã kỹ lưỡng, hắn bèn để ý đi tìm một người con gái đồng trinh.

Hồi ấy ở vùng có một ông giám sinh, nhà không có một mảnh đất cắm dùi. Ông có một người con gái tuổi mười tám, chưa có chồng. Nghe tin, người khách buôn vội mang cau rượu đến hỏi cô gái về làm vợ lẽ. Tuy biết hắn giàu có, con mình có thể được nơi nương tựa, nhưng ông giám sinh không chút bằng lòng vì không những ông không muốn gả con cho người nước ngoài mà ông còn ghét thói con buôn, cho vay nặng lãi của những bọn như hắn. Hắn cũng biết thế, bèn đặt lên mâm một trăm lạng vàng, nói là xin đưa làm sính lễ.

Trông thấy những nén vàng sáng chói, ông giám sinh nghĩ đến những món nợ chưa cách gì trả được. Cuối cùng ông đành nhận lời gả con cho hắn.

Từ khi lấy vợ về, người khách luôn cho nàng ở một buồng riêng. Hắn rất chăm chút, rất ghen tuông, nhưng có một điều là chẳng bao giờ ăn nằm với nàng. Cả đến cá thịt, hành tỏi hắn cũng không cho ăn, lấy cớ là phải ăn chay niệm phật. Ba tháng một lần, hắn lại cho nàng một bộ áo xống mới. Cứ như thế sau hai năm, cô gái vẫn còn phòng không bóng chiếc.

Một hôm, nàng cố xin phép chồng về nhà thăm cha. Hắn từ chối mãi không được, bất đắc dĩ phải cho đi nhưng căn dặn phải kiêng khem và phải trở về ngay. Cha con lâu ngày gặp nhau, mừng mừng tủi tủi. Ông giám sinh tỉ tê hỏi:

– Từ khi con ra đi, cha rất hối hận. Nếu ta không túng thì con đâu chịu cảnh lẽ mọn này. Vậy thường ngày nó đối với con ra làm sao? Vì sao về đã hai năm chưa sinh nở gì cả?

Nghe cha hỏi thế, cô gái khóc lóc kể hết sự tình.

Ông giám sinh ngạc nhiên:

– Thôi rồi! Nó chọn con làm thần giữ của, không nghi ngờ nữa. Vậy con có thấy trong nhà có chuyện gì lạ không?

Người con lại nói:

– Trước kia ăn cơm tối xong là nó khoá cửa ngủ ngay. Nhưng vài tháng nay, tối nào cũng thấy bố con nhà nó vác cuốc thuổng đi, gần sáng mới về.

Nghe thế, ông giám sinh kêu lên:

– Thế là việc sắp đến nơi rồi!

Suy nghĩ một chút, ông đi lấy hạt vừng và hạt cải gói lại đưa cho con và dặn rằng:

– Con hãy về sớm cho nó khỏi ngờ. Hễ lúc nào nó đem con đi đâu thì nhớ rắc những hạt này xuống bên lối đi, để cho cha biết mà tìm.

Từ đó, ông giám sinh đến thăm con luôn: có khi ba ngày một lần, có khi năm ngày một lần. Ông không vào nhà rể, chỉ đứng ngoài cổng nhìn vào. Hễ thấy mặt con gái, ông mới yên tâm lui gót.

Một lần ông bận chút việc chưa đến được, phải mười ngày sau ông mới tới thì không thấy bóng dáng con đâu nữa. Chờ lâu sốt ruột, ông vội bước vào nhà rể, làm bộ tới thăm. Người lái buôn thấy ông đến, lăng xăng tiếp đón ra chiều thân mật. Hắn cho biết là vợ mình còn bận lên kinh đô cất hàng chưa về. Ông giám sinh vẫn giữ vẻ mặt tự nhiên, nhận lời mời của rể ở lại ăn cơm trưa. Thừa dịp đi tiểu, ông ra sau vườn nhìn quanh, quả thấy hai bên lối đi đâm ra đồng, vừng và cải đã mọc xanh lăn tăn như đánh đấu.

Lập tức, ông đi một mạch đến dinh trấn Sơn Nam. Trước mặt quan trấn thủ, ông trình bày mọi việc xảy ra. Quan trấn thủ liền điểm lấy năm trăm quân sĩ đi suốt đêm về vạn Lai Triều, cho đòi người lái buôn nước ngoài đến đối chất thì hắn chối lấy chối để. Người ta theo chân ông giám sinh lần theo con đường mà vừng và cải đã mách hộ, đi cách nhà người khách chừng nửa dặm, thì ông thấy một cái am con vừa mới xây xong trên một cái đồi hoang. Ông giám sinh thưa:

– Hẳn chỗ này chứ không sai. Xin cho đào lên để khám!

Nhưng người rể của ông lại nhất định không chịu. Hắn nói tới động mạch đất có quan hệ với vận mệnh nhà hắn nên cố tình không cho lính đào.

Liền đó, quan trấn thủ bắt hai bên làm tờ cam kết. Nếu đào không thấy gì thì ông giám sinh phải bỏ tiền ra xây lại am và phải bồi thường thiệt hại cho chàng rể. Trái lại, nếu phát hiện được tiền nong của cải gì thì người chủ cái am đó không được nhận. Giấy làm xong, người khách buôn không chịu kí, nhưng cũng nhất định không chịu thú nhận. Thấy thế, quan lại càng ngờ vực, liền hạ lệnh cho lính cứ đào ngay, dù chủ muốn hay không cũng mặc.

Mới đào được một khoảng rộng bằng cái nong thì đã thấy hiện ra một bờ gạch xây chìm. Bờ gạch này chạy chừng một gian nhà, sâu xuống ngập đầu người, trên xây theo lối cuốn bằng gạch Bát Tràng kiên cố. Trong khi người khách buôn lăn ra khóc nức nở thì một toán lính đã tìm được hầm. Lớp gạch vừa đổ xuống thì đã hiện ra ánh sáng le lói của hai ngọn đèn. Họ đi lần vào thì thấy cô gái ngồi ngay cạnh đèn, trên một cái ghế tựa bằng đá, đầu gục xuống, hai chân dạng hai bên, mỗi chân đạp lên một cái cong lớn.

Ông giám sinh mếu máo ôm chầm lấy con. Nhưng ông không sao nhấc con lên được vì hai tay cô gái đã bị trói vào bành ghế mà miệng thì bị gắn kín bằng nhựa. Mở nhựa ra thấy trong đó có một  củ sâm chưa tan hết. Ngực nàng vẫn còn đập thoi thóp. Người ta vội vực lên để cứu chữa, đồng thời trói gông tên lái buôn gian ác giải đi.

Khi toán lính soát mọi vật thì thấy hai cái cong mà cô gái đạp chân lên, mỗi cong đều có chữ: “Một nghìn cân hoàng kim”. Bên tả bên hữu có 2 dãy cong nhỏ mỗi dãy mười cái, ngoài đều có đề chữ: “Năm trăm cân bạch kim”. Mở ra điểm lại, đúng như số đã để. Hai cây đèn cũng một bằng vàng, một bằng bạc.

Nhờ sự chăm sóc tận tình và chu đáo nên cô gái dần tỉnh lại. Nghe kể chuyện, người ta mới biết cô đã bị chôn sống đã được mười ngày. Quan trấn thủ chia số của cải đó ra làm ba: cha con ông giám sinh được hưởng một phần, còn bao nhiêu tịch thu làm của công. Còn người lái buôn bị đem ra pháp trường xử trảm.

Truyện cổ tích Thần giữ của

– thuvienso.com.vn –

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Thần giữ của [Truyện cổ tích Việt Nam]
Truyện cổ tích Thần giữ của
Thần giữ của là truyện cổ tích kể về âm mưu xấu xa, độc ác của một lái buôn Trung Quốc, đồng th

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more