Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc, gia cầm việt nam

Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc, gia cầm việt nam

Chúng ta biết rằng: năng suất chăn nuôi phụ thuộc vào hai yếu tố cơ bản: tính năng di
truyền và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Muốn có chế độ dinh dư

Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc, gia cầm việt nam

Chúng ta biết rằng: năng suất chăn nuôi phụ thuộc vào hai yếu tố cơ bản: tính năng di

truyền và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Muốn có chế độ dinh dưỡng hợp lý và có hiệu quả, chúng ta

phải hiểu biết thành phần và gía trị dinh dưỡng của các chủng loại thức ăn khi phối hợp khầu phần

nhằm cân đối giữa protein, acid amin và năng lượng cũng như các thành phần khác của thức ăn

như vitamin, khoáng đa lượng và vi lượng v.v..

Để đánh giá giá trị dinh dưỡng và thành phần hoá học thức ăn gia súc, gia cầm Việt Nam ,

Viện nghiên cứu Chăn nuôi Quốc gia đã phối hợp với các trường Đại học Nông – Lâm nghiệp, các

Viện, các Trung tâm nghiên cứu chăn nuôi của ba miền: Bắc, Trung, Nam phân tích hàng ngàn

mẫu thức ăn. Các kết quả thu được đã được xuất bản vào những năm: 1962, 1983 và 1992. Riêng

lần xuất bản 1992 các số liệu đã được bổ sung nhờ Viện SINAO (Liên Xô cũ) giúp đỡ. Các lần xuất

bản trước đã thực sự giúp ích cho sản xuất cũng như trong nghiên cứu khoa học và đào tạo của

ngành chăn nuôi nước ta.

Tuy vậy, những lần xuất bản trước còn nhiều vấn đề chưa theo kịp xu thế phát triển hiện tại

và tương lai của ngành chăn nuôi ở nước ta trong thời kỳ đổi mới theo hướng công nghiệp hoá và

hiện đại hoá. Chính vì lý do ấy mà sách “Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc, gia

cầm Việt Nam ” xuất bản lần này sẽ đáp ứng tính kế thừa và tính hiện đại nhằm phục vụ cho cán bộ

nghiên cứu, giảng dạy, sản xuất và cho cả những người nước ngoài có nhu cầu tìm hiểu về thức ăn

gia súc, gia cầm của Việt Nam.

Sách gồm hai phần chính:

Phần 1: Trình bày các phương pháp tính giá trị năng lượng thức ăn gia súc Việt nam cũng

như phương pháp sử dụng số liệu để lập khẩu phần ăn cho gia súc, gia cầm.

Phần 2: Trình bày các bảng số liệu về Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc, gia cầm việt nam

Sách xuất bản lần này đã sử dụng số liệu của 4248 mẫu phân tích. Trong đó sử dụng 3850

mẫu từ sách xuất bản năm 1992. Trong đó có bổ sung 398 mẫu chủ yếu được thu thập từ đồng bằng

sông Cửu Long và Tây Nguyên với sự công tác chặt chẽ của Viện Khoa học Nông nghiệp miền

Nam, Trung tâm Nghiên cứu Gia cầm Vạn phúc thuộc Liên hiệp gia cầm Việt Nam.

Trong 4248 mẫu phân tích, thì 4232 mẫu phân tích gồm 6 nhóm với 633 loại thức ăn cho

gia súc nhai lại (trâu, bò, dê, cừu); 3305 mẫu phân tích, gồm 6 nhóm với 418 loại thức ăn cho lợn;

2389 mẫu phân tích gồm 5 nhóm với 265 loại thức ăn cho gia cầm. Tổng danh mục hoặc là loại

thức ăn giới thiệu lần xuất bản này là 649 loại cho gia súc, gia cầm Việt Nam.

Sách Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc, gia cầm việt nam xuất bản lần

này so với các lần xuất bản trước đã được sự góp ý của các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, phó tiến sĩ,

các cán bộ khoa học của Hội đồng Khoa học và Công nghệ Viện Chăn nuôi Quốc gia cùng các

chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng gia súc Việt Nam. Do vậy giá trị của sách không chỉ bổ sung

398 mẫu mới mà còn được tính toán để phù hợp với trình độ phát triển của ngành như: Tính về

năng lượng trao đổi; năng lượng thuần; năng lượng tăng trưởng; năng lượng duy trì… Riêng thức

ăn cho đại gia súc được tính giá trị TDN (tổng các chất dinh dưỡng tiêu hoá) (Total digestible

nutrients) dựa theo phương pháp của Wardek (1981)








































































Để hoàn thành cuốn sách này một lần nữa chúng tôi cảm ơn sự đóng góp của

G.S. Nguyễn Văn Thưởng, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt nam, PTS Sumilin Viện SINAO,

G.S, TS Lê Hồng Mận, Tổng Gíam đốc Liện hiệp Gia cầm Việt nam, PTS Bùi Đức Lũng, KS Đinh Huỳnh và đặc biệt KS Nguyễn Đức Trân, nguyên trưởng Bộ môn Dinh dưỡng và thức ăn gia súc Viện Chăn nuôi v.v…

Sách Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc, gia cầm việt nam tuy đã được bổ

sung và tập hợp tham khảo nhiều tài liệu tiên tiến về dinh dưỡng của nước ngoài, sự góp ý của

nhiều nhà khoa học chăn nuôi, song sự khiếm khuyết chắc chắn không tránh khỏi. Tuy nhiên chúng

tôi hy vọng rằng sách sẽ giúp ích cho nhiều bạn đọc trong và ngoài nước. Chúng tôi cũng rất trân

trọng sự góp ý của các độc giả để xuất bản lần sau được hoàn tốt hơn.






Viện trưởng Viện Chăn Nuôi Quốc gia

GS. TS. Nguyễn Đăng Vang

Thành phần và giá trị dinh dưỡng thức ăn gia súc, gia cầm việt nam

Chúng ta biết rằng: năng suất chăn nuôi phụ thuộc vào hai yếu tố cơ bản: tính năng di
truyền và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Muốn có chế độ dinh dư

md

Related Posts

Zarathustra Đã Nói Như Thế

Zarathustra đã nói như thế là tác phẩm chính yếu của Nietzsche. Vừa thơ ca, vừa triết lý, nó ở giữa trung tâm tư tưởng Nietzsche: chính trong Zarathustra đã nói…

Read more

Xuyên Thành Vợ Cũ Của Nam Phụ

CP: Nguyễn Thu Thu × Trình Tuyển Thể loại: Xuyên sách, hiện đại, sảng văn, hệ chữa trị, HE Edit: Hạ Cẩn Bìa: đây là bìa truyện gốc, mình chỉ…

Read more

Vũ Trụ Và Hoa Sen

Về tác giả Trịnh Xuân Thuận (sinh năm là một nhà khoa học người Mỹ gốc Việt trong lĩnh vực vật lý thiên văn, một nhà văn đã viết nhiều quyển…

Read more

Ý Thức Mới Trong Văn Nghệ Và Triết Học

Từ khá lâu tôi muốn chia sẻ với các bạn một cuốn sách nhưng tôi rất ngần ngại. Đó là cuốn “Ý thức mới trong văn nghệ và triết học”…

Read more

Vua Bán Lẻ

Cạnh tranh trong lĩnh vực bán lẻ mỗi năm lại càng thêm gắt gao hơn. Ngày nay khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết, và họ…

Read more

Ý Và Tình

Triều, Xuân và Quan là 3 bạn thân cùng đang chuẩn bị thi bằng tú tài. Họ thân thiết với nhau đến độ ví mình là mai, lan, cúc, trước,…

Read more