tieng-hat-dao-thi-hue

Tiếng hát Đào Thị Huệ [Kể chuyện âm nhạc]
Kể chuyện âm nhạc – Tiếng hát Đào Thị Huệ
Tiếng hát Đào Thị Huệ là câu chuyện kể âm nhạc, nói về một người con

Tiếng hát Đào Thị Huệ [Kể chuyện âm nhạc]

Kể chuyện âm nhạc – Tiếng hát Đào Thị Huệ

Tiếng hát Đào Thị Huệ là câu chuyện kể âm nhạc, nói về một người con gái yêu nước, đã dùng tiếng hát của mình làm cho quân giặc hoảng sợ rút hết khỏi làng.

Ngày xưa, ở thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên có cô Đào Thị Huệ hát rất hay, nổi tiếng một vùng. Tiếng hát mượt mà như tơ lụa, trong trẻo, ngọt ngào như tiếng suối của cô đã từng đem lại niềm vui, hạnh phúc cho dân làng.

Năm ấy, giặc Minh tràn sang xâm chiếm nước ta, chúng kéo đến lập đồn trại nơi cô ở. Chúng cướp bóc, tàn sát dân làng rất dã man. Nam thanh niên phải trốn đi hết. Còn lại đàn bà và con gái, bọn giặc bắt họ vào đồn đê hầu hạ chúng. Dưới ngọn roi của giặc, Đào Thị Huệ đã phải thường xuyên lao động cực nhọc, không những thế còn phải ca hát cho chúng nghe. Lòng cô vô cùng căm giận, nhưng không có cách nào khác, cô đành nghiến răng chịu đựng và tự nhủ sẽ dùng tiếng hát của mình để tạo cơ hội trả thù cho quê hương, làng xóm.

Chẳng bao lâu, tiếng hát quyến rũ của Đào Thị Huệ đã cảm hóa bọn giặc, làm cho chúng si mê. Rồi từ yêu thích đến chồ tin cậy, chúng đã cho cô được làm một nhiệm vụ đặc biệt, đó là tôi tôi đi thắt dây miệng những túi vải chống muỗi mà chúng vẫn thường chui vào nằm ngủ, để rồi sáng hôm sau cô lại cởi túi cho chúng chui ra.

Thời cơ đã đến, Huệ tìm cách đưa mấy thanh niên trai làng vào đồn. Ban ngày, cô gần gũi bọn giặc, hát và chuốc rượu cho chúng uống say mềm. Ban đêm, cô cùng mấy anh trai làng khênh từng chiếc túi ngủ có những tên giặc say khướt ném dần xuống dòng sông cạnh đồn cho trôi mất xác.

Cuộc chiến đấu thầm lặng kéo dài ngày này qua ngày khác cho tới khi tên chỉ huy phát hiện ra số quân của chúng bị hao hụt khá nhiều. Hắn không hiểu vì sao nên vô cùng lo sợ. Hắn ngờ rằng có quỷ thần ám hại nên tức tốc ra lệnh cho quân rút hết khỏi làng.

Khi cô Đào Thị Huệ mất, nhân dân ở đây đã lập đền thờ để ghi nhớ công ơn người con gái đã đem tiếng hát góp phần giải phóng quê hương mình. Và cũng từ đây thôn này được đổi tên là thôn Đào.

Theo Văn Nhân, sách Hát – Nhạc 4, 1994

Câu chuyện Tiếng hát Đào Thị Huệ

Nguồn: Âm nhạc 4, trang 8 – NXB Giáo dục Việt Nam 2020

– thuvienso.com.vn –Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài những câu chuyện cổ tích ngợi ca trí tinh thần yêu nước và lòng dũng cảm như tuyện Tiếng hát Đào Thị Huệ kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại thuvienso.com.vn.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Pingback: Cô đào hát và anh học trò nghèo [Truyện cổ tích Việt Nam] – Truyện dân gian

Comments are closed.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Tiếng hát Đào Thị Huệ [Kể chuyện âm nhạc]
Kể chuyện âm nhạc – Tiếng hát Đào Thị Huệ
Tiếng hát Đào Thị Huệ là câu chuyện kể âm nhạc, nói về một người con

md

Related Posts

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more