thuvienso.com.vn Đọc truyện tieu-diet-mang-xa

tieu-diet-mang-xa

Tiêu diệt mãng xà [Truyện cổ tích Việt Nam hay cho bé]
Truyện cổ tích Tiêu diệt mãng xà
Tiêu diệt mãng xà là câu chuyện cổ tích Việt Nam, ca ngợi chiến công

Tiêu diệt mãng xà [Truyện cổ tích Việt Nam hay cho bé]

Truyện cổ tích Tiêu diệt mãng xà

Tiêu diệt mãng xà là câu chuyện cổ tích Việt Nam, ca ngợi chiến công của một chàng trai dũng cảm đã tiêu diệt con mãng xà hung ác, trừ hại cho người dân.

Ngày xưa, trong một hang núi nọ có một con mãng xà. Đầu nó to bằng cái chum, trên đầu có mào đỏ, hai mắt như hai quả quýt, thân dài hơn trượng. Nó đi đến đâu là cuốn thành bão đến đấy, cây cối đổ rào rào, bụi bốc mù mịt. Nó đã ăn thịt không biết bao nhiêu là súc vật và người. Người ta đã cố dùng nhiều cách để diệt trừ, nhưng mãng xà đã không chết mà còn phá hoại dữ dội hơn. Cuối cùng nhà vua phải sai dựng cho nó một cái đền và hứa mỗi năm khấn một mạng người để nó đỡ phá phách. Nhà vua ra lệnh bắt các làng mỗi năm phải nộp một người con gái để dâng cúng mãng xà, nhưng cũng cho rao trong nước, ai tiêu diệt được con quái vật ấy thì sẽ phong quận công và cho lấy công chúa làm vợ.

Bấy giờ có một chàng trẻ tuổi từ lâu được một nhà sư đưa lên nuôi trên một ngôi chùa ở núi cao. Hàng ngày nhà sư truyền cho chàng nghề múa gươm và các môn võ nghệ. Thành tài, chàng được thầy tặng một thanh gươm quý và cho phép “hạ sơn”. Hôm ấy chàng trở về làng. Sau khi kéo bộ suốt cả một ngày mệt nhọc, chàng thấy một tòa đền có ánh sáng le lói, không biết là đền mãng xà, bèn ghé vào nghỉ chân. Vừa bước vào cổng đền, bỗng nghe có tiếng khóc thút thít ở phía trong, chàng lấy làm ngạc nhiên, vội lần vào thượng điện. Dưới ánh đèn dầu, chàng thấy một cô gái trạc mười tám, hai mươi tuổi, bị trói vào cột ở một góc điện. Chàng lập tức bước đến cởi trói cho nàng và nói:

  hai-bay-muoi-ba

– Làm sao cô lại bị trói ngồi ở đây?

Cô gái gạt nước mắt nói:

– Chàng là ai, ở xứ nào mà không biết đây là đền thờ mãng xà ư?

Đoạn cô kể lại những hành động của mãng xà, mỗi năm phải nộp một mạng người ra sao, cuối cùng cô nức nở:

– Nhà thiếp có một mẹ một con, nghĩ mình chết đi cũng không tiếc, chỉ thương mẹ già không có ai nuôi. Nhưng thôi chàng hãy đi mau khỏi chốn này, nếu không mãng xà nó đền thì chẳng còn tính mạng.

– Thế bao giờ thì nó đến đây?

– Chỉ nội trong đêm nay!

Chàng trai trẻ tuổi ân cần nói:

– Tôi muốn thay nàng nộp mạng cho mãng xà, để nàng được về với mẹ.

Cô gái đáp:

– Thiếp không muốn vì mình mà người khác phải chết. Cứ để mặc thiếp chịu số kiếp thê thảm, tiền oan nghiệp chướng này. Chỉ mong chàng nếu có đi qua làng, hãy làm ơn ghé vào an ủi mẹ già giúp thiếp.

– Không. Nàng hãy kịp tránh khỏi nơi đây để mặc tôi với con quái vật.

Rồi rút gươm ra khỏi bao, chàng nói tiếp:

– Nó không thể làm hại được tôi đâu. Tôi sẽ dùng cái này đối mặt một phen với nó. Nàng hãy chạy về làng mau đi!

Nói đoạn, chàng dẫn cô gái ra khỏi cánh rừng, rồi trở lại đền nai nịt gọn ghẽ, quyết thức đợi mãng xà.

Vào khoảng nửa đêm, bỗng phía ngoài có tiếng rào rào, cành cây gẫy răng rắc. Một mùi tanh tưởi xông vào mũi nồng nặc. Chàng trai trẻ tuổi đứng dậy rút gươm nấp vào bên thượng điện. Mãng xà quen như mọi khi, từ từ vắt mình qua tường tiến vào. Nhưng nó vừa thò cái đầu vào đền thì chàng trai trẻ tuổi đã khởi thế công ngay. Lưỡi gươm của chàng lóe lên trong đêm tối như chớp giật. Con quái vật bị thương, lao tới toan nuốt sống kẻ thù. Nhưng đường gươm lợi hại của chàng đã lại bồi cho nó một nhát thứ hai. Mãng xà đau quá, rống lên, hà hơi phun gió rồi quật đuôi tới tấp làm chàng lăn đi mấy vòng. Sắp bị lọt vào miệng quái vật thì may sao, chàng đã kịp đứng bật dậy, thủ thế đâm cho nó một mũi thứ ba, nhưng vì đâm mạnh quá nên mũi gươm bị gãy. Chàng bèn bồi tiếp mấy nhát, mãng xà bị thương nặng. Cả khúc thân của nó quằn quại mạnh đến nỗi tường và mái đền đổ sụp, gạch ngói lăn xuống rào rào. Chàng giơ lưỡi gươm chặt lấy cái đầu con ác thú.

  ip-va-co-be-crixtin

Tiêu diệt được mãng xà, chàng trai trẻ tuổi khát nước quá, chạy khắp rừng đi tìm suối giải khát, rồi vì mệt quá, anh lần ra bên bờ suối ngủ thiếp một ngày một đêm.

Trưa hôm sau, một viên quản có phận sự gác ở khu vực này tiến vào đền để dò động tĩnh. Hắn vô cùng kinh ngạc khi thấy mãng xà nằm trên vũng máu, mà cô gái thì không biết đã biến đi đường nào. Nhưng nghĩ đến lời hứa của vua, hắn lập tức xách lấy đầu mãng xà phóng ngựa về kinh lĩnh thưởng. Trông thấy đầu con quái vật, nhà vua rất vui mừng. Vua hỏi:

– Ai đã giết được mãng xà?

Viên quan đáp:

– Tâu bệ hạ chính là kẻ hạ thần này.

Vua khen ngợi hồi lâu, rồi ban sắc chỉ phong cho làm quận công, lại truyền gả công chúa như lời đã hứa.

Đám cưới tổ chức rất linh đình. Nhưng giữa hôm cưới, trong khi vua quan tề tựu đông đủ, thì bỗng có một người khách lạ xin vào yết kiến. Vua truyền cho vào. Người khách lạ chính là chàng trai trẻ tuổi đã giết mãng xà. Vua hỏi:

– Nhà ngươi đến đây có việc gì?

Chàng trai trẻ tuổi đáp:

– Tâu bệ hạ, chỉ xin phép bệ hạ cho tôi được lấy lại một mảnh gươm gãy còn giắt trong đầu mãng xà mà thôi!

Vua hết sức ngạc nhiên:

– A, vậy ra không phải là phò mã của ta là người đã tiêu diệt mãng xà ư?

Vua nhìn sang phò mã. Phò mã mặt đã tái đi, nhưng vẫn cố cãi:

– Hắn là thằng bá vơ nào dám vào đây nhận xằng!

Vua liền sai hoãn ngay lễ cưới lại, rồi bảo vệ sĩ bổ đầu mãng xà để tìm mảnh gươm. Một lát sau vệ sĩ đã đưa mảnh thép về dâng nộp, khi ráp vào với gươm của chàng trai trẻ tuổi thì vừa như in. Vua thét:

  su-tich-nguoi-lam-chua-muon-loai

– Thì ra phò mã đã lừa dối trẫm và mọi người.

Lập tức vua sai lột thẻ vàng quận công của hắn rồi đeo vào cho chàng trai trẻ tuổi. Sau đó vua dắt chàng ngồi vào chỗ ngồi của phò mã, và ra lệnh cho lễ cưới lại tiếp tục như cũ.Trong khi đó thì viên quản bị giải ra pháp trường.

Câu chuyện Tiêu diệt mãng xà – Truyện cổ tích Việt Nam

– thuvienso.com.vn –

Ý nghĩa truyện Tiêu diệt mãng xà

Truyện ca ngợi những người anh hùng xuất thân bình dị, đã dũng cảm đứng lên bảo vệ người dân và chiến thắng những mối hiểm nguy xảy đến.

Đây còn là bài học dành cho những kẻ bất tài, tham lam, tranh cướp công trạng của người khác trong xã hội.

Qua câu chuyện Tiêu diệt mãng xà, người xưa muốn thể hiện quan niệm: ở hiền gặp lành, ở ác gặp dữ, cũng chính là mong ước về sự công bằng của những người dân lao động nghèo khổ. Chàng trai trở thành phò mã, được kết duyên cùng công chúa; còn viên quản đền thì bị giải ra pháp trường xử tử.

Truyện này có nội dung khá giống với đoạn Thạch Sanh đánh chằn tinh trong truyện Thạch Sanh – Lý Thông. Đây là câu chuyện cổ tích rất nổi tiếng của Việt Nam, ca ngợi tài năng, đạo đức của người dân lao động, đồng thời bóc trần bản chất xấu xa của những kẻ gian tham, hung hiểm. Hãy cùng đọc câu chuyện để thấy được những chiến công của chàng Thạch Sanh dũng mãnh và những âm mưu thủ đoạn của gã Lý Thông gian ác.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

logo the gioi co tich

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Tiêu diệt mãng xà [Truyện cổ tích Việt Nam hay cho bé]
Truyện cổ tích Tiêu diệt mãng xà
Tiêu diệt mãng xà là câu chuyện cổ tích Việt Nam, ca ngợi chiến công