vu-an-cu-de-lai

Vụ án cũ để lại [Truyện cổ Trung Quốc]
Câu chuyện Vụ án cũ để lại
Vụ án cũ để lại là câu chuyện cổ Trung Quốc, ngụ ý đả kích và lên án hạng người chuyên xu nịn

Vụ án cũ để lại [Truyện cổ Trung Quốc]

Câu chuyện Vụ án cũ để lại

Vụ án cũ để lại là câu chuyện cổ Trung Quốc, ngụ ý đả kích và lên án hạng người chuyên xu nịnh kẻ cường quyền, gây ra những mối họa khôn lường cho xã hội.

Đời Hạ Uy Vương có quan Thái sư [1] Lục Tam Công là người hay làm thơ. Thơ ông thảng hoặc [2] cũng có bài nghe được, nhưng nói chung không lấy gì làm đặc sắc cho lắm. Quan Thái sư cũng tự biết vậy nên chỉ khiêm nhường coi mình như một nhà “chính sự” có sở thích làm thơ, chứ không hề tự cho mình là một “thi gia”, càng không nghĩ mình có thể trở thành một thi gia nổi tiếng khắp thiên hạ.

Nhưng sự đời lại thường có điều trái khoáy. Có lắm kẻ đã tìm thấy ở chuyện ham làm thơ của Lục tướng công cái cơ hội hiếm có để tiến thân, thậm chỉ để mưu… “nghiệp” lớn. Và cũng lạ lùng thay, như những thầy phù thủy cao tay, chẳng bao lâu họ đã tạo ra được ở quan Thái sư cái huyễn tưởng [3] như Ngài đã trở thành một “thi gia” kiệt xuất, thậm chí có thể sánh với các bậc thi hào thời trước như Khuất Nguyên, Đào Tiềm,… chẳng hạn.

Xung quanh câu chuyện thơ phú của quan Thái sư Lục Tam Công thời ấy, đến nay trong dân gian vẫn còn lưu truyền một giai thoại [4] khá lí thú. Chuyện kể như sau:

Vào cái đêm Nguyên tiêu [5] năm ấy, theo lệ thường, quan Thái sư cùng năm viên quan trợ lí kéo nhau ra huê viên [6] sau dinh thất của Ngài để cùng thưởng nguyệt [7] và bình thơ. Sau một hồi mượn chén đưa lời cùng nhau vui say ngâm ngợi dưới bóng trăng Nguyên tiêu vời vợi. Lục tướng công muốn biết ý kiến riêng của từng vị trợ lí về bài thơ Ngài mới khai bút [8].

Chẳng để quan Thái sư phải hỏi tới lần thứ hai, quan trợ lí thứ nhất sốt sắng đáp:

– Dám bẩm Tướng công, bài thơ khai bút của Ngài quả thật là một thiên… tuyệt bút!

Quan trợ lí thứ hai cũng không kém phần hăng hái:

– Dám bẩm Tướng công, bài thơ khai bút của Ngài quả thật là một áng thơ… tuyệt tác!

Quan trợ lí thứ ba muốn tỏ rõ nhiệt tình của mình ở mức cao hơn:

– Dám bẩm Tướng công, bài thơ khai bút của Ngài phải nói là một thi phẩm… tuyệt diệu!

Quan trợ lí thứ tư lo hết phần mình cũng vội nhiệt liệt tán dương:

– Dám bẩm Tướng công, bài thơ khai bút của Ngài phải được đánh giá là một công trình nghệ thuật… tuyệt vời mới đúng!

Thế là hết cả bốn cái “tuyệt” trong ngôn ngữ bình phẩm văn chương! Đến lượt quan trợ lí thứ năm, ông ta cảm thấy bối rối quá, chợt buột miệng kêu lên:

– Dạ… dạ… dám bẩm Tướng công, bài thơ khai bút của Ngài quả thật là một thiên… “tuyệt tự” [9]… Một thiên “tuyệt tự” ạ!

Té ra, ông ta bí chữ quá đâm nói lẫn. Chả là ông ta luôn luôn bị ám ảnh bởi cái chuyện đã ngoại ngũ tuần [10] mà Trời vẫn chưa ban cho được một “cậu ấm” [11] để nối dõi.

Về phần quan Thái sư thì lại tưởng viên quan thuộc cấp của mình dùng phép “lộng ngữ” [12] để cố tình mạn thượng [13]. Ngài bỗng sững người, mặt mày tái nhợt. Rồi Ngài chợt cười khanh khách:

– Chà chà! Thơ khai bút của ta mà ông dám phỉ báng cho nó… “tuyệt tự” thì… hậu thế còn kiếm đâu ra được cái đáng gọi là “thơ” nữa?… Thôi được, ngay từ ngày mai, ta sẽ ban cho ông cái án chung thân [14], để ông vào trong ngục mà “tuyệt tự” ở đó luôn thể! Ông đã hiểu ý ta chưa?

Quả nhiên, ngay sau đêm Nguyên tiêu hôm ấy, tức sáng ngày 16 tháng Giêng năm Uy Vương thứ hai mươi bảy, bản án của quan Thái sư Lục Tam Công đã được thực thi.

Người đời sau, khi kể lại câu chuyện này thì cho rằng: Lẽ ra, cả năm Ngài trợ lí của quan Thái sư đều đáng được hưởng cái án “tuyệt tự” trong đêm Nguyên tiêu năm đó mới phải. Song, đáng tiếc rằng cho đến các đời sau, vụ án ấy vẫn chưa bao giờ được xử lí cho trọn vẹn, bởi vậy nó vẫn còn để lại mối họa không nhỏ cho hậu thế!

Câu chuyện Vụ án cũ để lại – Truyện cổ Trung Quốc

Nguồn: Truyện đọc cấp 1, trang 72, tập 4, NXB Giáo dục – 1988

– thuvienso.com.vn –Chú thích trong câu chuyện Vụ án cũ để lại

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Vụ án cũ để lại [Truyện cổ Trung Quốc]
Câu chuyện Vụ án cũ để lại
Vụ án cũ để lại là câu chuyện cổ Trung Quốc, ngụ ý đả kích và lên án hạng người chuyên xu nịn

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more