cheo-beo-va-ac-la

Chèo bẻo và Ác là [Truyện ngụ ngôn Việt Nam]
Câu chuyện Chèo bẻo và Ác là
Chèo bẻo và Ác là là câu chuyện ngụ ngôn Việt Nam, tố cáo những kẻ dùng cường quyền

Chèo bẻo và Ác là [Truyện ngụ ngôn Việt Nam]

Câu chuyện Chèo bẻo và Ác là

Chèo bẻo và Ác là là câu chuyện ngụ ngôn Việt Nam, tố cáo những kẻ dùng cường quyền áp bức, bóc lột tầng lớp nhân dân nghèo khổ trong xã hội phong kiến.

Ngày xưa, cứ theo sổ bạ [1] làng chim, thì Ác là vốn là bậc hương hào [2] ở trên, oai quyền [3] hách dịch [4], còn Chèo bẻo thì chỉ là một cùng đinh [5] ở mãi dưới, không chút địa vị [6] nào.

Một hôm Ác là cắt cử Chèo bẻo đi phu đắp đường. Rồi nhân lúc Chèo bẻo đi vắng, Ác là vội lẻn đến nhà Chèo bẻo, ăn hết cả trứng ở trong tổ.

Lúc Chèo bẻo đi đắp đường về, thấy mất trứng, đau đớn quá, kêu hót ầm ĩ.

Sáo bay qua hỏi:

– Làm sao mà bác kêu gào thảm thiết thế?

Chèo bẻo nói:

– Tôi đi phu, ở nhà có kẻ nào đó đã vào ăn trộm hết trứng của tôi rồi.

Sáo nói:

– Hôm nọ, lúc bác đi xa rồi, tôi thấy có Ác là nó vào trong tổ của bác mãi mới ra.

Chèo bẻo nghĩ bụng: “À, thì ra Ác là ác thật! Hắn cắt cử mình đi phu, rồi nhân lúc mình vắng nhà, lẻn vào ăn trứng của mình đi. Thôi, từ giờ phải cẩn thận đề phòng, không lại mắc lừa hắn nữa”.

Nghĩ đoạn, Chèo bẻo xin ra làng và dời tổ đi nơi khác.

Từ đó về sau, Chèo bẻo cứ tìm những ngọn cây cao để làm tổ và không mấy khi rời tổ đi xa nữa.

Hễ thấy Ác là bay qua gần là lũ lượt kéo nhau ra, vừa đánh vừa kêu ầm cả trời.

Truyện ngụ ngôn Chèo bẻo và Ác là – thuvienso.com.vn –

Nguồn: Văn học trích giảng lớp 7 phổ thông, trang 69, NXB Giáo dục – 1973

Chú thích trong truyện Chèo bẻo và Ác là

Giới thiệu về chim Chèo bẻo và Ác là

Chim Chèo bẻo có tên khoa học là Dicrurus macrocercus, có mỏ và đuôi dài với bộ lông màu đen óng ả. Khi đến tuổi trưởng thành, đuổi của chũng sẽ có hai sợi dài ra hơn so với những sợi còn lại trông rất đẹp mắt, tạo nên đặc điểm riêng của mình.

Chèo bẻo sinh sản vào dịp cuối xuân cho đến gần hết thu . Mỗi lứa từ ba đến bốn trứng . Cũng có khi đến năm trứng. Trứng của chèo bẻo to gần bằng trứng chim sáo, màu xanh ghi hoặc màu ghi trắng tùy từng loại.

Ngoài ra, loại chim này rất hiếu chiến.Tuy rằng sở hữu một thân mình khá nhỏ bé hơn so với các loại chim săn mồi lớn, nhưng không vì như thế mà làm chúng sợ. Ngược lại, chúng thường có thói quen cưỡi trên lưng những con chim lớn như đại bàng, diều hâu,…

Tác giả dân gian đã rất tinh tế khi quan sát trong tự nhiên, qua đó xây dựng lên câu chuyện Chèo bẻo và Ác là, nhằm giải thích tính cách hung dữ của loài chim này.

Chim Ác là ở Việt Nam có tên khoa học là Pica serica, thuộc họ Quạ. Đầu, cổ và ngực có màu đen bóng với ánh lục và tím kim loại, bụng và vai màu trắng.

Ác là có tiếng kêu khàn khà và to khiến cho chúng khó có thể bị nhầm lẫn với các loài khác. Trong những khu vực nông thôn thưa thớt cây cối, Ác là thường gây chú ý do chúng thường bay theo nhóm và kêu ríu rít khi chúng bay ngang qua.

Chim Ác là là phổ biến trong văn hóa dân gian châu Âu, với nhiều điều mê tín, gắn liền với bất hạnh và phiền muộn. Chẳng hạn tại Scotland, Ác là gần cửa sổ của nhà là điềm báo trước cái chết, còn trong văn hóa dân gian Đức thì Ác là được nhìn nhận như là kẻ trộm.

Tuy nhiên, tại Hàn Quốc và Trung Quốc, Ác là lại được coi là dấu hiệu của sự may mắn. Tên của nó trong tiếng Trung là hỉ thước, nghĩa là con chim báo điềm lành.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Chèo bẻo và Ác là [Truyện ngụ ngôn Việt Nam]
Câu chuyện Chèo bẻo và Ác là
Chèo bẻo và Ác là là câu chuyện ngụ ngôn Việt Nam, tố cáo những kẻ dùng cường quyền

md

Related Posts

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more