chuyen-ve-chang-james-ramsay-o-banff

Chuyện về chàng James Ramsay ở Banff [Thần thoại Anh]
Chuyện về chàng James Ramsay ở Banff
Chuyện về chàng James Ramsay ở Banff là câu chu

Chuyện về chàng James Ramsay ở Banff [Thần thoại Anh]

Chuyện về chàng James Ramsay ở Banff

Chuyện về chàng James Ramsay ở Banff là câu chuyện thần thoại Anh kể về một chàng trai dũng cảm đi bắt con rắn trắng rồi thoát khỏi lão phù thủy nguy hiểm.

Tôi xin kể cho các bạn nghe một câu chuyện mà tôi đã được nghe cha tôi kể lại.

Ngày xửa ngày xưa, có một chàng trai tên là James Ramsay đã từng phạm tội (tội gì thì đến nay mọi người vẫn không biết, nhưng tôi tin rằng đó là một tội rất nặng), và chàng đã bị nhà vua kết án đem chàng ra pháp trường thiêu sống. Bởi thế, trước ngày bị hành hình, James Ramsay đã vượt ngục và nhanh chóng bỏ trốn khỏi nước Anh. Nhà vua liền ban lệnh khắp nơi, nếu ai bắt được Ramsay hoặc báo cho nhà chức trách biết chàng ở đâu thì sẽ được trọng thưởng.

Tôi không nhớ rõ, Ramsay đã bỏ trốn sang Pháp hay Tây Ban Nha, nhưng chắc chắn là chàng đã lẩn trốn ở một trong hai nước đó. Ở đất nước xa lạ, không người thân thích, không bạn bè, chàng James Ramsay đã phải sống những ngày vô cùng quẫn bách. Chàng phải lang thang khắp mọi nơi, vừa để xin việc làm vừa để xin ăn.

Một hôm, James Ramsay đi vào trong rừng và gặp một ông già cố bộ râu dài. Ông ta ăn mặc lịch sự và có vẻ là một người đáng kính trọng. Ông ta chăm chú nhìn James Ramsay và nói với chàng:

– Chàng trai ơi, ta thấy chàng có vẻ đang ốm đau và thảm hại quá đấy. Ta là một thầy lang. Nếu chàng cho ta biết bị đau ốm như thế nào thì ta sẽ cho chàng thuốc men.

Chàng Ramsay trả lời là chàng không hề bị ốm đau mà chỉ bị đói khổ, bởi thế chàng không cần thuốc men và chỉ cần có một việc làm để kiếm sống.

Ông gài râu dài lạ mặt nói với James Ramsay, nếu chàng muốn thì chàng có thể trở thành một đệ tử của ông ta. Chàng sẽ ở nhà ông ta, ăn cơm với ông ta và sau đó ông ta sẽ truyền nghề chữa bệnh cho chàng. James Ramsay theo lời ông già đó trở về nhà. Chàng rất vui mừng vì đã gặp may.

Về ở nhà ông già râu dài, James Ramsay tỏ ra là một chàng trai chăm chỉ, cẩn thận và thông minh. Chàng được ông ta rất quý mến. Trước khi được học nghề, James Ramsay phải làm mọi việc nội trợ như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và mua bán lương thực cùng một số dược liệu về cho ông già mà chàng đã coi ông ta như người thân yêu của mình. Ngoài ra, vào những lúc học rỗi rãi, hai thầy trò thường ngồi nói chuyện với nhau. Tình cảm giữa hai thầy trò mỗi ngày một gắn bó và tin tưởng nhau.

Một hôm, ông già râu dài kể cho chàng James Ramsay về một loại thuốc thần có thể chữa được các bệnh. Đó là loại thuốc quý nhất và hiếm nhất trên thế giới. Ông già dự định chế biến loại thuốc thần đó. Nhưng từ lâu nay, ông đã gặp khó khăn, một phần vì thứ dược liệu đó không có ở nước ông, một phần vì ông chưa tìm được người nào đáng tin tưởng để hết lòng giúp đỡ ông làm việc này. Ông già giải thích thêm, người ta chỉ có thể kiếm được thứ dược liệu đó ở một dòng sông của nước Anh. Sau đó, ông ta nói tên dòng sông đó và miêu tả cặn kẽ vị trí có được thứ dược liệu ấy. Bởi thế, bắt buộc ông phải có một người tin tưởng đến tận nơi đó. Người này vừa thông minh lại vừa thông thuộc địa hình.

Chàng James Ramsay trả lời:

– Thưa thầy, có lẽ ở đây không có ai là người thông thuộc đường đi lối lại bằng con, vì nước Anh là quê hương con.

Sau đó, James Ramsay xin thầy cho chàng được làm công việc nguy hiểm đó và trở về quê hương, một mặt vừa để tỏ lòng yêu quý và kính trọng người thầy, một mặt vừa muốn được về thăm nhà.

Ông già chấp nhận lời thỉnh cầu của James Ramsay và dặn chàng phải hết sức cẩn thận vì việc này rất nguy hiểm và khó khăn. Ông ta còn dặn dò chàng một cách rất tỉ mỉ như chàng phải làm gì và làm như thế nào để lấy được thứ dược liệu ấy. James Ramsay phải đến dòng sông đó và tới nơi nước sâu nhất. Vào dịp trăng tròn, chàng phải chờ ba đêm liền và nấp mình vào một cái cây cổ thụ bên bờ sông. Trong suốt ba đêm ấy, ở dòng sông sẽ nổi sóng to gió lớn. Ma quỷ sẽ hiện lên, nhảy múa ca hát để đón chào vị chúa tể của chúng. Đó là ngày hội mà trăm năm mới có một lần của bọn ma quỷ ở đó. Chúng vui chơi để đón vị chúa tể của chúng. Đó là một con yêu tinh già đã biến thành con rắn trắng to. Vào giữa đêm thứ ba, con rắn này nổi lên mặt sông, xung quanh nó có rất nhiều bọn ma quỷ. Nó bò đến mặt tảng đá lớn ở giữa sông để ra mắt và vẫy chào bọn ma quỷ. Sau đó, nó lại bò xuống nước. James Ramsay phải chờ cho con rắn bò xuống nước, và lúc đó, chàng sẽ ra tay để bắt nó và mang về cho ông già râu dài.

Tiếp đó, ông già đưa cho James Ramsay một chiếc gươm thần và một lá bùa. Chiếc gươm thần để chàng chống lại bọn ma quỷ và lá bùa để chàng bắt con rắn thần.

James Ramsay chăm chú lắng nghe và ghi lòng tạc dạ những lời dặn dò của người thầy già. Chàng cầm lấy chiếc gươm và lá bùa, cúi lạy ông già, rồi lên đường trở về nước Anh. Chàng đóng giả một người lái buôn giàu có và trước hết về Banff, tìm cách thăm lại quê hương. Nhưng mọi người ở đây không có ai nhận ra James Ramsay. Sau đó, chàng đã tìm đến dòng sông theo lời dặn dò của người thầy mình. Chàng tới nơi có lòng sông sâu nhất. Đến ngày người thầy đã nói, James Ramsay nấp vào một thân cây cổ thụ bên dòng sông. Khi mặt trăng chiếu sáng trên sông, lập tức nhiều ma quỷ xuất hiện. Chúng lướt trên mặt sông, vừa nhảy múa vừa ca hát. Chàng James Ramsay nín thở, ngồi bên gốc cây và chăm chú nhìn theo dõi. Khi trời vừa hứng sáng, bọn ma quỷ lại biến mất.

Đêm thứ hai cũng như vậy. Chỉ có điều bọn ma quỷ kéo đến đông hơn. Và cũng tới khi trời hửng sáng, bọn chúng lại biến mất.

Nhưng sang đếm thứ ba thì khác hẳn. Bọn ma quỷ không nhảy múa và ca hát, mà xếp thành từ hàng trên mặt sông. Bốn bề vang lên tiếng nhạc du dương, trầm bổng. Đến nửa đêm, bỗng nhiên có tiếng nổ lớn. Từ giữa sông, một con rắn to màu trắng nổi lên. Xung quanh nó là bọn ma quỷ khá đông. Ngồi ở chỗ nấp, chàng James Ramsay căng mắt theo dõi. Con rắn trắng chậm chạp bò lên một tảng đá lớn nổi ở giữa sông, và ngẩng đầu quay bốn phía như nói gì với bọn ma quỷ. Chừng mười hoặc mười lăm phút sau, lại có một tiếng nổ khác. Con rắn trắng bắt đầu chậm rãi bò xuống nước.

James Ramsay chỉ chờ có thế. Chàng nhảy lên một chiếc thuyền đã chuẩn bị sẵn và bơi ra. Bọn ma quỷ hét lên, quây lấy chàng. James Ramsay vung chiếc gươm thần lên, lập tức bọn ma quỷ hết, chỉ còn con rắn trắng chưa biết chuyện gì đã xảy ra, vẫn nằm im, một nửa thân ở dưới nước và một nửa còn ở trên tảng đá. Chàng trai ném lá bùa vào đầu nó. Nó quẫy mạnh, định lao xuống nước, nhưng không kịp. Con rắn trắng chết và nổi xác trên mặt nước. Chàng trai cho xác nó vào túi vải, buộc chặt lại và bơi vào bờ. Sự việc chỉ diễn ra trong vòng một vài phút. Sau đó, chàng vội vã rời khỏi nước Anh, quay trở về với người thầy.

Thấy James Ramsay mang được con rắn trắng về, người thầy rất sung sướng, nhưng cũng từ đó đối xử với đồ đề của mình là chàng James Ramsay dũng cảm không được cởi mở và thân tình như trước đây. Lão nói với chàng trai là bây giờ đã có xác con rắn rồi thì phải ninh nó trong đêm khuya, và việc này chàng James Ramsay cũng phải làm lấy. Chàng phải trèo lên mái nhà, cắt con rắn ra làm nhiều đoạn, cho vào nồi và nấu ở trên ấy. Đến khi nào thịt xương con rắn tan ra, thành một lớp keo và sánh như lớp dầu đặc thì mới được. Suốt trong thời gian ninh thịt xương con trắng trắng, chàng không được ăn và không được cho bất kỳ người nào trông thấy. Nếu người lạ mặt nào đó trông thấy thì món thuốc thần này sẽ hết tác dụng, và nếu chàng ăn vào thì sẽ bị chết, và không có thứ thuốc nào có thể cứu chữa được.

Thế là chàng James Ramsay bắt tay vào việc nấu thứ thuốc thần theo lời dặn dò của người thầy mình. Chàng trèo lên mái nahf vắng, cho con rắn trắng vào một chiếc nồi, rồi đun lên. Sau nhiều đêm ninh kỹ, một lần James Ramsay thấy nước trong nồi trào lên miệng vung, chàng cho tay đậy lại nắp vung. Một vài giọt nước dính vào ngón tay chàng. Chàng cảm thấy đau đớn vì bị bỏng rát. Vì quá đau đớn, James Ramsay quên mất lời dặn của người thầy, và cũng vì thói quen, chàng đã đút những ngón tay đang bị bỏng vào mồm để cho khỏi đau. Nhưng ngay sau đó, chàng trai cảm thấy lo sợ. Nhưng chàng trai không hề bị chết, ngược lại chàng cảm thấy đôi mắt chàng sáng ra một cách kỳ lạ. Chàng nhìn thấy được mọi vật bí hiểm. Nói tóm lại, chàng biết tất cả những gì đã, đang và sẽ xảy ra. Chàng biết thứ thuốc thần đã nấu xong và biết cả sự thật về người thầy của chàng. Đó là một con người nguy hiểm và ông ta chính là một lão phù thủy độc ác. Lão đã nghi ngờ và có ý định hãm hại chàng. Nếu chàng không khéo léo thì có thể sẽ không thoát khỏi sự thanh trừ của lão. James Ramsay quyết định, tốt nhất là chàng phải giữ kín chuyện này, đừng để cho lão biết việc chàng vô tình nếm thứ thuốc thần đó, nếu không lão già sẽ nổi điên lên và nhất định sẽ giết chàng.

Biết James Ramsay ninh đã xong món thuốc thần, lão phù thủy rất mừng. Lão ta vội cất ngay vào một cái hộp bằng đồng và luôn mang theo bên người. Vì James Ramsay vẫn luôn tỏ ra chăm chỉ, tận tâm với công việc và cung kính với lão, nên lão bắt buộc phải truyền nghề thuốc cho chàng trai. Khi đã học được nghề chữa bệnh, James Ramsay xin phép rời khỏi nhà lão. Chàng đi khắp nơi để chữa bệnh cho mọi người. Nhờ được nếm món thứ thuốc thần, James Ramsay đã đoán trước được nhiều căn bệnh nguy hiểm cho mọi người và cứu họ thoát chết. Nhưng dù chàng được mọi người quý mến và kính trọng, chàng vẫn nhớ nước Anh. Đó là quê hương chàng. Ít lâu sau, chàng quyết định trở về nước vì tin rằng, trong vai một thầy lang chữa bệnh cho mọi người thì không ai nhận ra được chàng.

Trong thời gian đó, nhà vua của nước Anh lại bị bệnh nặng. Ngài đã mời rất nhiều thầy lang đến nhưng không ai biết nhà vua bị bệnh gì. Ngài cũng cho mời tất cả thầy lang ở nước Anh, dù họ ở gần hay ở xa kinh thành, nhưng không một ai trong số đó chữa cho nhà vua khỏi bệnh. Nhà vua mỗi ngày bị bệnh nặng hơn, bởi thế ngài đã cho bạn lệnh ở khắp nước: Nếu ai có thể chữa cho ngài khỏi bệnh, dù người đó là người nào đi chăng nữa thì ngài sẽ gả công chúa cho.

Chàng James Ramsay biết tin đó, liền đến thẳng cung điện nhà vua và xin được chữa bệnh cho ngài. Chàng được dẫn đến gặp nhà vua trên giường bệnh. Khi nhìn thấy nhà vua, chàng James Ramsay đã bị một nắm tóc quấn ở trong bụng, vì thế không có thứ thuốc nào chữa khỏi được căn bệnh này. Jame liền tâu nhà với nhà vua, nếu ngài tin tưởng chàng và cho phép chàng chữa bệnh cho ngài, thì chàng có thể cứu sống ngài. Nhưng ngài phải cố gắng chịu đua vì chàng sẽ tiến hành mổ bụng ngài. Nhà vua chấp nhận lời yêu cầu của James Ramsay. Chàng trai liền đánh thuốc mê cho nhà vua ngủ một giấc dài, trong khi chàng tiến hành mổ bụng ngài để lấy một nắm tóc rối ra khỏi người. Khi nhà vua tỉnh dậy, ngài cảm thấy hết đau đớn, tuy ngài vẫn còn mệt mỏi và kiệt sức vì ngài đã mất nhiều máu. Ít lâu sau, nhà vua hoàn toàn bình phục. Ngài rất hài lòng với James Ramsay và định bụng sẽ ban thưởng cho chàng như đã hứa.

Nhưng, bỗng nhiên người ta phát hiện ra chàng James Ramsay từng phạm tội và đang bị nhà vua ban lệnh truy nã. Chàng trai biết được nhà vua có ý định thay đổi thái độ với mình, ngay đêm đó, chàng đã trốn khỏi kinh thành.

Sau này, người ta kể rằng, chàng James Ramsay quay về nước Pháp hay Tây Ban Nha. Có người lại quả quyết, chàng đã đến nước Italia. Nhưng có điều chắc chắn là chàng không còn ở lại nước Anh nữa. và cũng từ đó, không có ai còn gặp lại hoặc nghe kể gì về chàng.

Chuyện về chàng James Ramsay ở Banff – Thần thoại Anh

– thuvienso.com.vn –

Những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất

Thần thoại Anh là tập hợp những câu chuyện thần thoại đã xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh, được phát triển ở Anh sau Cuộc chinh phạt Norman, gắn liền với các truyền thống từ thần thoại Anglo-Saxon, thần thoại Cơ đốc giáo và thần thoại Celtic.

Ngoài câu chuyện về chàng James Ramsay ở Banff kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc những câu chuyện thần thoại Anh hay nhất giới thiệu đến các bạn. Chúng ta hãy cùng bước chân vào thế giới của những vị thần vĩ đại, những người anh hùng dũng cảm, hay những con quái vật đáng sợ thông qua những câu chuyện thần thoại hấp dẫn của người Anh.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Chuyện về chàng James Ramsay ở Banff [Thần thoại Anh]
Chuyện về chàng James Ramsay ở Banff
Chuyện về chàng James Ramsay ở Banff là câu chu

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more