con-chuot-phat-phi

Truyện ngụ ngôn Con chuột phát phì [Lev Tolstoy]
Câu chuyện Con chuột phát phì
Truyện ngụ ngôn Con chuột phát phì của nhà văn Lev Tolstoy nhắc nhở chúng ta

Truyện ngụ ngôn Con chuột phát phì [Lev Tolstoy]

Câu chuyện Con chuột phát phì

Truyện ngụ ngôn Con chuột phát phì của nhà văn Lev Tolstoy nhắc nhở chúng ta hãy tránh xa thói xấu tham lam trong cuộc sống, kẻo có ngày mang vạ vào thân.

Chuột ta gặm vách nhà. Một cái khe hở hiện ra. Chuột chui qua khe hở và tìm được rất nhiều thức ăn. Là một con chuột tham lam nên nó ăn nhiều quá, nhều đến mức bụng nó phình to ra.

Đến sáng, chuột tìm đường trở về ổ, nhưng bụng to quá, nó không sao lách qua khe hở được.

Câu chuyện Con chuột phát phì – Truyện ngụ ngôn cho bé

Nguồn: Tiếng Việt 1, tập 2, trang 108, NXB Giáo dục – 1996

Đôi nét về nhà văn Lev Nikolayevich Tolstoy

Lev Nikolayevich Tolstoy sinh ngày 28 tháng 8 năm 1828 tại điền trang Yasnaya Polyana, tại Tula guberniya vùng Trung Nga.

Mẹ của nhà văn là nữ công tước Maria Volkonsky rất giàu có, mất khi Lev Tolstoy chỉ mới được 23 tháng tuổi.

Cha của Lev Tolstoy, ông Nikolay Tolstoy cũng mất khi Lev Tolstoy lên chín tuổi. Vì thế Lev Tolstoy sớm mồ côi, phải sống với người cô họ là Madame Ergolsky, người hy sinh cả đời cho gia đình Tolstoy.

Ông là một tiểu thuyết gia người Nga, nổi tiếng với kiệt tác Chiến tranh và hòa bình, Anna Karenina. Bên cạnh đó, ông còn là nhà triết học, nhà cải cách giáo dục, nhà tư tưởng đạo đức,… rất có tầm ảnh hưởng tại Nga và trên thế giới.

Truyện ngụ ngôn của Lev Tolstoy rất được yêu thịch bởi sự ngắn gọn, xúc tích, nội dung chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa, đa chiều. Các tác phẩm viết cho trẻ nhỏ của ông thường mang ý nghĩa giáo dục tư tưởng nhân văn sâu sắc.

Ngày 20 tháng 11 năm 1910, ông bị cảm và qua đời. (Có tài liệu cho rằng ông mất ngày 28/10/1910).

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Ngoài câu chuyện Con chuột phát phì kể trên, Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Truyện ngụ ngôn Con chuột phát phì [Lev Tolstoy]
Câu chuyện Con chuột phát phì
Truyện ngụ ngôn Con chuột phát phì của nhà văn Lev Tolstoy nhắc nhở chúng ta

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more