nguoi-dot-than-cui-va-tho-ho-vai

Người đốt than củi và thợ hồ vải [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Câu chuyện Người đốt than củi và thợ hồ vải
Người đốt than củi và thợ hồ vải là truyệ

Người đốt than củi và thợ hồ vải [Truyện ngụ ngôn Aesop]

Câu chuyện Người đốt than củi và thợ hồ vải

Người đốt than củi và thợ hồ vải là truyện ngụ ngôn của Aesop, nhắc nhở chúng ta phải luôn tỉnh táo, đừng vì cái lợi trước mắt mà làm hỏng lợi ích lâu dài.

Có một người đốt than củi tự làm việc để nuôi sống mình. Tuy nhiên, một người thợ hồ vải tình cờ đến sống ngay bên cạnh. Người đốt than đã chủ động làm quen, và nhận thấy rằng anh chàng thợ hồ vải thuộc típ người chăm chỉ, có thể hữu ích với mình. Vì thế, anh ta đề nghị anh thợ hồ đến ở chung nhà.

Anh ta nói:

– Bằng cách này, chúng ta có thể hiểu nhau nhiều hơn. Bên cạnh đó, các chi tiêu gia đình cũng sẽ giảm đi một nửa.

Người thợ hồ cảm ơn và trả lời rằng:

– Thưa ông, tôi không thể làm vậy. Vì mọi thứ tôi phải mất nhiều công sức mới làm trắng được sẽ bị than củi của ông làm đen đi.

Câu chuyện Người đốt than củi và thợ hồ vải – Truyện ngụ ngôn Aesop

– thuvienso.com.vn –

Ý nghĩa của truyện Người đốt than củi và thợ hồ vải

Trong cuộc sống, có rất nhiều muốn lợi dụng chúng ta, coi chúng ta là một công cụ để mang lại lợi ích cho mình. Vì thế, hãy tỉnh táo trước những lời thân mật, tránh rơi vào cạm bẫy của người khác. Anh thợ hồ vải đã rất tính táo trước đề nghị mang đầy tính thuyết phục của người đốt than củi là đến ở chung nhà để giảm thiểu chi phí và giúp cho hai người hiểu nhau hơn.

Hơn nữa, anh thợ hồ vải cũng rất chín chắn khi không để cái lợi nhỏ trước mắt mà làm ảnh hưởng lớn đến công việc chính của mình. Anh không vì lí do chi tiêu gia đình giảm đi một nửa mà khiến cho công sức làm trắng vải của mình bị than củi làm đen đi. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sáng suốt, thể hiện sự nhìn xa trông rộng trong công việc của anh thợ hồ vải.

Những câu chuyện ngụ ngôn ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn là những câu chuyện dân gian, sử dụng các biện pháp ẩn dụ hoặc nhân hóa loài vật, con người để chỉ đến một vấn đề triết lý, luân lý mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc hoặc lên án về một thực tế, về những tật xấu của con người.

Thế giới cổ tích đã sưu tầm và chọn lọc ra những câu chuyện ngụ ngôn hay nhất, mang tính giáo dục sâu sắc không chỉ dành riêng cho các bạn nhỏ, mà còn là những bài học vô cùng ý nghĩa đối với tất cả chúng ta.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Người đốt than củi và thợ hồ vải [Truyện ngụ ngôn Aesop]
Câu chuyện Người đốt than củi và thợ hồ vải
Người đốt than củi và thợ hồ vải là truyệ

md

Related Posts

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more