nguoi-lam-vuon-va-cong-chua

Người làm vườn và công chúa [Truyện cổ tích cho bé]
Truyện cổ tích Người làm vườn và công chúa
Người làm vườn và công chúa là câu chuyện cổ tích ha

Người làm vườn và công chúa [Truyện cổ tích cho bé]

Truyện cổ tích Người làm vườn và công chúa

Người làm vườn và công chúa là câu chuyện cổ tích hay cho bé, cho thấy sự khéo léo và trí thông minh của chàng trai làm vườn đã làm cho công chúa nói được.

Vợ chồng một gia đình nông dận nọ sinh được hai người con trai. Trong lúc người anh suốt ngày say sưa với công việc ngoài đồng ruộng, thì người em là Va-nếch chỉ mơ ước trở thành người làm vườn.

Một hôm, người em ngồi thủ thỉ tâm sự với bố, ông bố rất thông cảm, lại thương con, nên đã đồng ý và sửa soạn tiền nong, quần áo để cho Va-nếch đi học nghề làm vườn ở một khu lâu đài của nhà vua.

Va-nếch rất chịu khó và say mê công việc. Chẳng bao lâu người thợ cả nói với chàng:

– Này Va-nếch, ta thấy cậu chịu khó và thông minh. Bây giờ cậu đã vững tay nghề, công việc này đúng là hợp với đôi bàn tay khéo léo của cậu. Nếu cậu ưng ở lại đây với ta thì ở, nếu không, cậu cứ đi ra thiên hạ tìm việc mà làm ăn sinh sống.

Va-nếch nửa muốn đi tìm thêm việc làm để kiếm tiền nuôi bố, nhưng lại rất mến người thợ cả cho nên anh chàng quyết định ở lại chăm sóc khu vườn cho nhà vua. Với đôi bàn tay của Va-nếch, công việc của bác thợ cả nhẹ hẳn đi và khu vườn thượng uyển cũng đẹp hẳn lên. Từ luống hoa, hàng cây, cho đến lối đi đều được sửa sang hết sức chu đáo, khiến cho vua, hoàng hậu cùng công chúa chiều chiều lại thích ra dạo mát ngắm cảnh.

Được ít lâu, Va-nếch nghe nói vua rất buồn phiền vì từ lâu công chúa không nói một lời. Nhà vua đi loan tin khắp nơi, hễ ai làm cho công chúa nói trở lại, sẽ được vua gả công chúa cho và được nối ngôi vua.

Không biết bao nhiêu chàng trai và hoảng tử từ các nước láng giềng đã lui tới, tìm mọi cách làm vui lòng công chúa để mong công chúa nói trở lại, nhưng không một người nào thành công.

Biết tin ấy, một hôm Va-nếch nghĩ bụng: “Mình cứ thử liều xem, biết đâu may mắn sẽ đến?”. Ngay sau đó, chàng xin vào gặp công chúa. Va-nếch mang theo một bó hoa tươi lộng lẫy hái ở những luống hoa do chính tay chàng vun xới. Bước vào phòng, Va-nếch trông thấy công chúa đang ngồi im lặng và âu yếm vuốt ve một con mèo. Qua khóe mắt, Va-nếch thấy công chúa có vẻ hài lòng với bó hoa, nhưng chàng không nói gì mà chỉ cắm bó hoa vào lọ, để lên bàn trước mặt công chúa và kể cho con mèo nghe một câu chuyện cổ tích về ba chàng trai.

Chuyện rằng, thời xưa có ba người bạn thân, người thứ nhất làm thợ mộc, người thứ hai làm thợ may và người thứ ba làm vườn. Ba người đi lang thang tìm kiếm việc làm. Một hôm họ lạc vào khu rừng cấm có nhiều chó sói. Để đề phòng sói dữ, đêm đến họ bảo nhau đốt lửa và lần lượt thay phiên nhau thức canh cho đến sáng. Người canh gác đầu tiên là anh chàng thợ mộc. Ngồi buồn, anh lấy một mẩu cành cây đẽo gọt thành con búp bê. Công việc vừa xong thì đến phiên gác người thợ may. Thấy con búp bê thật là dễ thương, nhưng chưa có quần áo, anh bèn lấy trong túi ra một ít vải và khâu cho con búp bê một bộ quần áo rất xinh đẹp. Người làm vườn tỉnh dậy lấy làm ngạc nhiên và hỏi:

– Búp bê ở đâu ra mà xinh thế này?

Người thợ may mỉm cười nói:

– Bác thợ mộc đã gọt đẽo nên con búp bê này. Quần áo thì do tôi may. Bây giờ đến phần bác, bác làm thế nào để con bịp bê biết nói thì làm.

Kể đến đây, Va-nếch nhìn âu yếm con mèo một lần nữa và hỏi:

– Mèo ơi, mèo đã nghe chuyện rồi đấy và giờ đây hãy đoán xem búp bê xinh đẹp sẽ thuộc về ai? Về bác thợ mộc? Người thợ may? Hay anh chàng làm vườn?

Con mèo vẫn ngồi lặng im vì nó không nói được tiếng người. Nhưng ngay lúc đó, công chúa mỉm cười và thốt lên:

– Chàng ơi, búp vê không thể thuộc về ai khác ngoài người làm vườn. Chàng làm cho búp bê biết nói, có khác nào đã làm cho ta sống lại cuộc đời.

Sau bao nhiêu ngày tháng chờ mong, hoàng hậu bỗng nhiên nghe được tiếng nói của con gái. Vua cha và cả triều đình lấy làm ngạc nhiên, sung sướng. Để tỏ lòng biết ơn Va-nếch, nhà vua đã gả công chúa cho chàng và tổ chức lễ cưới linh đình. Câu chuyện về người làm vườn và công chúa được người đời sau truyền tụng mãi mãi.

Câu chuyện Người làm vườn và công chúa

– thuvienso.com.vn –

Làm cho công chúa nói được

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, cũng có một câu chuyện nói về việc làm sao để cho công chúa nói được. Mời các bạn cùng đọc truyện để thấy được sự thông minh, mưu trí của một chàng trai nghèo đã vượt qua thử thách kén rể khó khăn của nhà vua như thế nào.

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu chuyện Người làm vườn và công chúa kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại thuvienso.com.vn.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Người làm vườn và công chúa [Truyện cổ tích cho bé]
Truyện cổ tích Người làm vườn và công chúa
Người làm vườn và công chúa là câu chuyện cổ tích ha

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more