su-tich-chim-cuoc-hay-su-tich-chim-quoc

Sự tích chim Cuốc (hay sự tích chim Quốc)
Truyện cổ tích Sự tích chim Cuốc
Sự tích chim Cuốc (hay sự tích chim Quốc) là câu chuyện cảm đ

Sự tích chim Cuốc (hay sự tích chim Quốc)

Truyện cổ tích Sự tích chim Cuốc

Sự tích chim Cuốc (hay sự tích chim Quốc) là câu chuyện cảm động về cách đối nhân xử thế giữa bạn bè, chồng vợ và kể về nguồn gốc của loài chim Cuốc.

Bạn bè là nghĩa tương tri
Sao cho sau trước một bề mới nên.


– Tục ngữ Việt Nam –

Chuyện xưa kể: Nhân và Quắc là hai người học trò nghèo gắn bó với nhau từ lúc còn cùng học một thầy đồ ở trong làng. Cha mẹ hai chàng đều mất sớm nên họ rất thân thiết, thương yêu nhau, chia sẻ với nhau từng đồng tiền, bát gạo, chăm sóc lo lắng cho nhau những lúc ốm đau.

Sau đó, vì sinh kế, đôi bạn phải chia tay. Quắc ở lại quê nhà làm nghề dạy trẻ. Nhân lên đường đi kiếm ăn nơi xa.

Nhân vào làm cho một phú thương. Nhờ thật thà chăm chỉ, chàng được phú thương gả con gái cho và chẳng bao lâu trở nên giàu có. Nhân vẫn nhớ lời thề “sông chết sướng khổ có nhau” với Quắc, liền cất công đi tìm và mời Quắc về ở với mình.

Nhưng vợ Nhân là người đàn bà trọng của hơn người, chị ta lại không cùng sống những ngày nghèo khổ với Nhân nên không hiểu được tình bạn của chồng. Nhân thường bảo vợ:

– Đây là người bạn thân nhất của tôi. Nếu không có bạn thì chắc tôi không còn sống để gặp nàng.

Chị vợ lúc đầu im lặng nhưng về sau bực mình ra mặt. Chị thường nói cạnh nói khóe, đay nghiến chồng, đòi chồng đuổi bạn đi. Nhân một mặt tự mình săn sóc bạn, một mặt khuyên bảo vợ, nhưng chị ta vẫn chứng nào tật ấy.

Quắc hiểu thái độ của vợ bạn nên nhiều lần từ giã bạn xin đi. Lần nào Nhân cũng nhất định giữ Quắc lại và thấy bạn chí tình, tha thiết, Quắc không thể nào đi được. Một lần, Nhân vắng mặt, người vợ nói những lời xúc phậm quá đáng, Quắc quyết định phải ra đi.

Chàng tìm cách để Nhân không biết nên ra đi từ sáng sớm. Qua một khu rừng , chàng cởi khăn áo móc vào một cành cây bên đường, giả như người bị cướp bắt đi. Rồi chàng bỏ đi thật xa, tiếp tục cuộc đời dạy trẻ nuôi thân.

Thấy mất bạn, Nhân đi tìm. Khi thấy khăn áo của bạn móc trên cành cây, Nhân vô cùng hối hận:

– Trời ơi, ta làm hại bạn mất rồi! Chắc bạn ta bị cướp giết chết!

Nhưng sau đó chàng nghĩ:

– Bạn ta ra đi không mang theo tiền bạc, dù có gặp cướp chắc cũng không can gì. Đây hẳn là hùm beo ăn thịt hoặc lạc lối trong rừng sâu. Ta cứ theo hướng này tìm chắc là sẽ thấy.

Nhân đi sâu mãi vào trong rừng, băng qua chông gai, luồn qua bụi rậm, luôn luôn cất tiếng gọi:

– Anh Quắc ơi! Quắc ơi! Quắc! Quắc!

Chàng đi mãi, đi mãi, quanh quẩn trong khu rừng mênh mông. Cho đến hơi thở cuối cùng chàng vẫn không ngừng gọi “Quắc, Quắc”. Chàng chết và hóa thành một con chim, tiếp tục băng rừng đi về phía trước, vừa đi vừa gọi bạn.

Về phần người vợ của Nhân, không thấy chồng về chị ta rất lấy làm ân hận. Chị bỏ nhà, đi tìm chồng. Đi mãi đến khu rừng, chị nghe đúng tiếng chồng đang gọi bạn phía trước “Quắc, Quắc”.

Chị mừng quá, đuổi theo tiếng gọi. Nhưng đuổi mãi không tới được, chị kiệt sức và tuyệt vọng chết trong rừng, trong lúc tiếng gọi bạn phía trước vẫn vang lên…

Con chim của tình bạn ấy, về sau người ta gọi là con chim Cuốc
.

Truyện sự tích chim cuốc (hay chim quốc)

– Thế giới cổ tích –

Giới thiệu về loài chim trong câu chuyện

Chim Cuốc là một loại chim màu đen, trước ngực và cổ có túm lông màu trắng, thường sống quanh khu vực có nhiều cây cỏ um tùm.

Chim Cuốc còn có tên gọi khác là chim Quắc cũng có văn bản viết là chim Quốc. Nguồn gốc cái tên là dựa vào tiếng kêu của chúng. Một số học giả còn đang tranh luận xem tên chim Đỗ Quyên là chỉ chim Cuốc hay là chim tu hú.

Sự tích chim Cuốc (hay Sự tích chim Quốc) là truyện cổ tích sinh hoạt nổi tiếng ở Việt Nam, nói về tình nghĩa bạn bè sâu đậm và tình cảm vợ chồng thủy chung.

Câu chuyện làm chúng ta liên tưởng tới câu tục ngữ: “Giàu vì bạn, sang vì vợ” và có motif hao hao giống với Sự tích trầu cau.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Sự tích chim Cuốc (hay sự tích chim Quốc)
Truyện cổ tích Sự tích chim Cuốc
Sự tích chim Cuốc (hay sự tích chim Quốc) là câu chuyện cảm đ

md

Related Posts

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more