su-tich-cu-mai

Sự tích củ mài [Truyện về các loài cây]
Truyện cổ tích Sự tích củ mài
Sự tích củ mài là truyện cổ tích dân tộc Mường nói về tình cảm gia đình cũng như nguồn gốc

Sự tích củ mài [Truyện về các loài cây]

Truyện cổ tích Sự tích củ mài

Sự tích củ mài là truyện cổ tích dân tộc Mường nói về tình cảm gia đình cũng như nguồn gốc của cây củ mài và loài chim đang pang thường kéo nhau về trong mùa lúa chín.

Xưa kia ở vùng rừng núi Mường Bi có một gia đình nhà nọ đã nghèo lại rất đông con. Dân làng quen gọi người chồng là Đang, người vợ là Pang.

Nhà đông con, nhưng nhờ vợ chồng có tài tháo vát, hay làm, sáng cuốc nương, chiều vỡ ruộng nên cũng đủ cơm gạo đắp đổi cho đàn con.

Chẳng may gặp năm trời làm nắng to. Ruộng khô, rẫy cháy, hai vợ chồng chẳng gặt được hạt thóc nào. Trong nhà chỉ còn ít lúa giống cất để dành cho mùa sau. Bọn lang đạo ranh ma quỷ quái đến cướp nhẵn. Bồ bịch sạch trơn.

Cùng kế, hai vợ chồng phải vào rừng tìm lá cây, xuống suối mò rêu đá mang về cho con ăn. Nhưng nắng nôi làm cho mọi thứ khô kiệt. Hai vợ chồng lặn lội sớm tối vẫn không kiếm đủ cho đàn con. Suốt ngày chúng cứ réo gọi bố mẹ.

– Đói quá, bố mẹ ơi!

Nghe tiếng con gọi, hai vợ chồng đành bấm bụng, nuốt nước mắt. “Rêu đá, lá cây. làm sao con ta có thể ăn lâu ngày thay cơm gạo được!”.

Nghĩ tới nghĩ lui, hai người bèn đi xin bà con hàng xóm, kẻ mươi hạt, người vài bông lúa. Họ giấu các con, lên rừng phát rẫy, tra lúa trái mùa.

Đàn con ở nhà đói rát ruột. Chờ mãi không thấy bố mẹ về, chúng bèn kéo ra rừng kiếm cái ăn cho đỡ đói. Sục sạo tìm bới khắp nơi nhưng chẳng kiếm được mấy tí, đêm đến chúng lại mò về kêu:

– Đói quá, bố mẹ ơi!

Trong rừng sâu, nghe tiếng con gọi ra rả, hai vợ chồng bụng dạ đau như cắt. Hai người bèn thay nhau gọi vòng về cho các con yên lòng:

– Các com ơi, lúa đang nảy mầm!

Lúc lúa đã lên xanh. Lại nghe tiếng đàn con gọi dồn:

– Đói quá, bố mẹ ơi!

Hai vợ chồng bèn vội vã gọi vọng về:

– Các con ơi, lúa đã lên xanh!

Cho đến ngày lúa chín, hai vợ chồng đã gần kiệt sức. Nhưng khi nghe tiếng đàn con kêu đói, hai người lại cố sức họi to lên cho các con nghe:

– Các con ơi, lúa đã chín!

Hai vợ chồng vội gặt vội vàng mấy lượm lúa sớm. Họ giã ngay cối gạo đầu tiên, đồ một chõ xôi thật lớn, vắt ra từng nắm. Họ hối hả đem ngay xôi về cho các con.

Nhưng khi về đến nhà, hai vợ chồng chẳng thấy bóng một đứa nào. Trong khi áy từ rừng sâu có tiếng gọi vọng về:

– Đói lắm, bố mẹ ơi!

Đau lòng, rát ruột, hai vợ chồng gắng gượng khiêng rá xôi vào rừng. Nhưng vẫn không thấy bóng con đâu. Trong khi ấy từ bốn phía tiếng kêu dồn dập đổ về, từ các rừng cây ở trước mặt, ở sau lưng, ở bên trái, ở bên phải:

– Đói quá, bố mẹ ơi!

Đến lúc này hai vợ chồng đã kiệt sức. Hai người chẳng còn hơi sức cất chân đi tìm con nữa. Họ đành đặt rá xôi xuống, gọi to lên mấy tiếng:

– Các con ơi, về đây với bố mẹ mà ăn xôi!

Tiếng gọi con vang cả núi rừng. Một đàn chim đen bay tới, sà xuống thấp, lượn quanh hai vợ chồng. Đàn chim cất tiếng gọi thiết tha:

Đang, Pan! Đang, Pan!

Chúng con ăn mãi quả vàng đã quen

Xôi xin nhường bố mẹ!Bấy giờ hai vợ chồng mới hay, đàn chim vì đói quá đã chết, hóa thành chim. Phần mỏi mòn vì thương con, phần kiệt sức vì đói khổ, hai người gục bên chõ xôi mà chết.

Đàn chim thương bố mẹ chết thảm, cất tiếng kêu vang cả núi rừng. Chúng cùng nhau sà xuống lấy xôi đắp mộ cho bố mẹ.

Về sau, từ chỗ mộ hai vợ chồng Đang, Pang mọc lên một loài cây quý, phía trên mọc dây leo xanh mượt, dưới đất mọc củ to bằng cái chõ. Củ này ngoài vỏ sần sùi, nhưng trong lòng bột trắng tinh. Đồ lên ăn thấy thơm ngon và dẻo như xôi nếp hương. Người ta đặt tên củ ấy là củ mài.

Các bố các mế kể lại rằng: hai vợ chồng đã hóa ra củ mài để cứu những người đói khổ cùng cảnh ngộ như mình.

Còn đàn con hóa ra chim đang pang, kêu vang bản Mường vào mùa lúa chín để tưởng nhớ bố mẹ và nhắc lại cảnh đời đói khổ xưa kia.

Truyện cổ tích Sự tích củ mài

– thuvienso.com.vn –

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Sự tích củ mài [Truyện về các loài cây]
Truyện cổ tích Sự tích củ mài
Sự tích củ mài là truyện cổ tích dân tộc Mường nói về tình cảm gia đình cũng như nguồn gốc

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more