su-tich-hoa-cat-tuong

Sự tích hoa Cát Tường [Truyện cổ tích các loài hoa]
Truyện Sự tích hoa Cát Tường
Sự tích hoa Cát Tường là câu chuyện cổ tích Việt Nam cảm động kể về tình

Sự tích hoa Cát Tường [Truyện cổ tích các loài hoa]

Truyện Sự tích hoa Cát Tường

Sự tích hoa Cát Tường là câu chuyện cổ tích Việt Nam cảm động kể về tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp của một người mẹ đã hy sinh hết mình về con cái.

Ngày xưa, có hai mẹ con nọ sống đầm ấm trong một ngôi nhà tạm bợ. Ngày ngày, người mẹ đi làm thuê để nuôi đứa con trai ăn học.

Bà chỉ mong sau này con đỗ đạt để được nương tựa tấm thân già. Không phụ lòng mong mỏi của bà, đứa con ngày càng học giỏi, nổi tiếng là thần đồng khắp cả vùng. Không những thế, cậu ta sống vui vẻ với mọi người và rất có hiếu với mẹ. Trong làng, gia đình nào cũng mơ ước có được đứa con như vậy.

Một ngày nọ, bỗng nhiên cậu ta lăn đùng ra tắt thở. Người mẹ vật vã, khóc chết đi sống lại không biết bao nhiêu lần. Bà khóc đến nỗi khô cả nước mắt. Dân làng rất tiếc thương cho mạng số ngắn ngủi của cậu bé và xót xa cho nỗi khổ đau của người mẹ. Muôn lời xẻ chia, vạn lời an ủi cũng không xoa dịu được sự trống vắng mênh mông trong trái tim người mẹ.

Người mẹ đến gặp Đức Phật Như Lai cầu mong Ngài hãy rủ lòng từ bi giúp cho con bà sống lại. Sau những thời khắc đắn đo, Ngài bảo chỉ có một loài hoa tên là Cát Tường mới có thể giúp con bà sống lại được. Khi nào bà tìm được loài hoa ấy thì Ngài sẽ giúp cho.

Người mẹ khăn gói lên đường. Bà bôn ba khắp xóm này, làng nọ, từ miền biển mênh mông cát trắng đến những nơi thâm sơn cùng cốc, đâu đâu cũng có dấu chân bà. Và cũng tiếc thay, không nơi nào người ta biết có loài hoa “may nắn, tốt lành” ấy. Hy vọng vơi dần, sức cùng lực kiệt, một ngày kia người mẹ gục ngã bên một con đường vẫn còn mịt mù phía trước. Bà không bao giờ đứng dậy được nữa. Xác bà biến thành một loài hoa mà người ta chưa bao giờ thấy.

Cảm thông cho câu chuyện của bà, người ta đặt tên cho loài hoa ấy tên là hoa Cát Tường.

Câu chuyện Sự tích hoa Cát Tường – Truyện cổ tích các loài hoa

– thuvienso.com.vn –

Đôi nét về hoa Cát Tường

Hoa Cát Tường còn gọi là hoa Lan Tường, có danh pháp khoa học là Eustoma russellianum, thuộc họ Long đởm. Trước đây tên khoa học của nó là Eustoma grandiflorum.

Hoa Cát Tường có xuất xứ từ miền Tây nước Mỹ, được du nhập vào Việt Nam cách đây không lâu, được trồng chủ yếu ở Đà Lạt. Hoa có hình chuông; cánh hoa mỏng manh và nhẹ nhàng, có thể là màu hồng, tím, xanh hoặc trắng,…

Tùy theo giống và thổ nhưỡng, cây hoa Cát Tường có thể là cây hàng năm, cây hai năm hoặc cây lâu năm.

Theo dân gian, nguồn gốc loài hoa này thường được biết đến qua câu chuyện Sự tích hoa Cát Tường kể trên.

Ý nghĩa của hoa Cát Tường

Cát Tường là một loài hoa có vẻ đẹp thanh khiết và dịu dàng. Tuy không rực rỡ như các loài hoa khác, nhưng luôn toát lên vẻ đằm thắm, quý phái, kiêu sa. Với vẻ bề ngoài mong manh, nhẹ nhàng của mình, hoa Cát Tường thường dùng để thể hiện cho một tình yêu nhẹ nhàng, tinh tế.

Cát tường là một từ gốc Hán (Cát có nghĩa là tốt; Tường có nghĩa là phước hay điều lành). Ý nghĩa của hoa Cát Tường đúng như cái tên của nó, đó là luôn đem sự may mắn, tốt lành, hạnh phúc cho gia chủ.

Bên cạnh đó, sự tích hoa Cát Tường còn gắn liền với câu chuyện cảm động về tình yêu thương của người mẹ dành cho con cái. Vì thế, ý nghĩa của hoa Cát Tường còn mang thông điệp về tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp.

Kho tàng truyện cổ tích dành cho các bé

Ngoài câu chuyện Sự tích hoa Cát Tường kể trên, Thế giới cổ tích còn sưu tầm và chọn lọc rất nhiều những câu chuyện cổ tích thú vị, hấp dẫn khác. Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào thế giới của các bà tiên quyền năng, các nàng công chúa xinh đẹp hay các chàng hoàng tử dũng cảm,… Và đằng sau mỗi câu chuyện ấy đều là những bài học bổ ích về đạo đức và cuộc sống.

Đừng quên khám phá kho tàng truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới tại thuvienso.com.vn.

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Sự tích hoa Cát Tường [Truyện cổ tích các loài hoa]
Truyện Sự tích hoa Cát Tường
Sự tích hoa Cát Tường là câu chuyện cổ tích Việt Nam cảm động kể về tình

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more