su-tich-hoa-mao-ga

Sự tích hoa Mào Gà [Truyện về các loài hoa]
Ý nghĩa truyện sự tích hoa Mào Gà
Sự tích hoa Mào Gà – câu chuyện cổ tích Việt Nam nói về các loài hoa, ca ngợi

Sự tích hoa Mào Gà [Truyện về các loài hoa]

Ý nghĩa truyện sự tích hoa Mào Gà

Sự tích hoa Mào Gà – câu chuyện cổ tích Việt Nam nói về các loài hoa, ca ngợi tình bạn đẹp, từ đó giáo dục các bạn nhỏ phải biết quan tâm đến người khác.

Ngày xua, cô gà mái nào cũng có một cái mào đỏ rất đẹp như mào của các chú gà trống bây giờ. Một buổi sớm, gà Mái mơ soi mình trong vũng nước sung sướng thấy chiếc mào xòe trên đỉnh đầu như một chùm hoa đỏ rự. Gà Mái mơ khoan khoái vỗ cánh hát vang bài hát quen thuộc của họ hàng nhà gà:

Cục ta, cục tác!

Mào ta đã mọc

Cục ta, cục tác!Mọi vật quay ra nhin gà Mái mơ và cũng xuýt xoa khen: “Chiếc mào mới xinh xắn làm sao! Trông thật đỏm dáng [1].”

Gà Mái mơ tung tăng đi kiếm mồi khắp nơi. Nó đến bên bể nước chượt nghe có tiếng khó ti tỉ. Mái mơ dừng lại, ngẩng đầu và chớp mắt, lắng tai nghe. Một cây màu đỏ tía, lá thon dài, đang tấm tức khóc [2] một mình. Gà Mái mơ chạy đến bên cây màu đỏ tía, khẽ hỏi:

– Bạn làm sao thế? Ai làm bạn phiền lòng?

Cây rỏ những giọt nước mắt trong suốt như sương và sụt sịt bảo:

– Các cây quanh đây, cây nào cũng có hoa, riêng mình tôi là chẳng có. Vừa nãy có cây còn bảo rằng: “Đến gà Mái mơ cũng có hoa trên đầu. Thế mà…”

Nói chưa dứt lời, cây lại khóc, nước mắt cứ thi nhau rơi xuống thánh thót.

Gà Mái mơ an ủi bao nhiêu nó cũng không nín. Làm thế nào bây giờ? Hay là cho cây chiếc mào của mình? Mái mơ mủi lòng, suy nghĩ một lúc rồi quyết định:

– Thôi, bạn nín đi. Tôi biếu bạn bông hoa trên đầu tôi, bạn có vui không?

Nghe Mái mơ nói thế, câu bỗng tươi tỉnh hỏi dồn:

– Thật ư? Bạn cho tôi thật nhé?

– Thật chứ. Tôi biếu bạn bông hoa của tôi. Còn tôi, tôi là Mái mơ không cần có chiếc mào đỏ thắm như bông hoa ấy cũng được.

– Thế thì sung sướng quá, xin cảm ơn bạn nhé!

Sáng hôm sau, mọi người ngạc nhiên thấy chiếc mào đỏ đẹp đẽ của gà Mái mơ không còn nữa. Và cái cây thân đỏ tía lá thon dài bên bể nước thì lại nở chùm hoa đỏ đẹp, rực rỡ y như chiếc mào của gà Mái mơ.

Cây hoa sung sướng vươn mình đón ánh sáng mặt trời mỗi buổi sáng. Ánh nắng mặt trời lại nhuộm cho bông hoa thêm đỏ thắm. Cây khẽ kể cho bạn bè nghe câu chuyện hôm trước. Ai cũng tấm tắc khen ngợi lòng tốt của gà Mái mơ. Khi thấy gà Mái mơ đi qua, mọi vật đều nghiêng đầu chào đón, chúc mừng.

– Chúc cho bụng dạ tốt đẹp của gà Mái mơ sẽ sinh ra những viên ngọc quý.

Thế là từ đó, bông hoa ấy được gọi là hoa Mào Gà để kỉ niệm tấm lòng tốt của gà Mái mơ. Và gà Mái mơ cứ mỗi ngày lại đẻ một quả trứng hồng tuyệt đẹp.

Truyện sự tích hoa Mào Gà – Kể theo Nguyễn Thị Dương

(Kể chuyện 3 – NXB Giáo dục – 1983)

Chú giải trong truyện sự tích hoa Mào Gà

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Sự tích hoa Mào Gà [Truyện về các loài hoa]
Ý nghĩa truyện sự tích hoa Mào Gà
Sự tích hoa Mào Gà – câu chuyện cổ tích Việt Nam nói về các loài hoa, ca ngợi

md

Related Posts

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more