truyen-thuyet-hoa-thuy-tien

Truyền thuyết hoa Thủy Tiên [Sự tích các loài hoa]
Truyện truyền thuyết hoa Thủy Tiên
Truyền thuyết hoa Thủy Tiên

Truyền thuyết hoa Thủy Tiên [Sự tích các loài hoa]

Truyện truyền thuyết hoa Thủy Tiên

Truyền thuyết hoa Thủy Tiên là câu chuyện cổ tích kể về một chàng trai hiền lành được bà tiên giúp đỡ, qua đó cho biết nguồn gốc của loài hoa Thủy Tiên.

Ngày xửa ngày xưa, có một gia đình nọ sống rất hạnh phúc bên nhau. Đột nhiên người vợ không may qua đời sớm, để lại bốn người con trai sống với cha.

Cuộc sống ban đầu tuy vất vả nhưng nhờ biết tính toán và công việc được thuận buồm xuôi gió, nên dần dần, kinh tế trong nhà cũng dư dả, có của ăn của để.

Rồi vào một ngày nọ, do tuổi cao sức yếu, người cha đổ bệnh. Bốn người con tìm thầy thuốc chạy chữa khắp nơi nhưng đều không có kết quả. Thấy mình sắp đi theo vợ, người cha liền gọi bốn người con trai lại giường, dặn rằng:

– Cha biết mình khó lòng qua khỏi. Sau khi cha đi, các con phải sống với hòa thuận, giúp đỡ lẫn nhau. Gia tài, sản nghiệp bao nhiêu năm cha đã nhọc công gây dựng, hãy nên chia đều ra. Đừng tranh dành ai nhiều ai ít mà mất gây chia rẽ tình cảm, khiến vong hồn cha không yên nơi chín suối.

Qua hôm sau, người cha trút hơi thở cuối cùng.

Bốn anh em đau lòng chôn cất cho cha. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, ba người anh không còn nhớ tới lời cha dặn nữa. Họ gây gổ, tranh giành nhau tài sản. Chỉ chia cho người em út một mảnh đất cằn cỗi với túp lều xiêu vẹo ở gần chân núi.

Nhớ lời cha dặn, người con út nhẫn nhịn, nhận lấy số tài sản của mình. Thương cha, nhớ mẹ, tủi thân, bất giác nước mắt anh cứ thế trào ra.

Bỗng nhiên, có một bà lão với khuôn mặt phúc hậu từ đâu bước đến, cất giọng ấm áp bảo với người con út rằng:

– Này con, con đừng khóc nữa. Khoảng đất phần của con tuy xấu, nhưng có chứa một kho báu vô giá. Con hãy nghe lời ta, đem trâu cày bừa cho kỹ, rồi gieo hạt giống này xuống. Khi cây lớn, con sẽ thấy một thứ hoa vô cùng xinh đẹp nở ra. Đến lúc ấy, cuộc sống của con sẽ hoàn toàn thay đổi.

Nói xong, bà lão đưa cho người con út một gói hạt giống nhỏ và biến mất.

Người con út vô cùng kinh ngạc. Sau một hồi đứng lặng, anh mới nghĩ chắc có bà tiên hiện lên giúp mình. Quá đỗi mừng rỡ, anh vội làm đúng như lời bà lão căn dặn.

Đến mùa xuân năm đó, đúng như lời bà lão nói, từ mảnh đất cằn cỗi ấy mộc lên một thứ cây khác lạ, trổ hoa trắng, nhụy vàng, tỏa hương thơm ngào ngạt. Để nhớ ơn bà tiên, anh ta đặt tên cho loài hoa lạ này là hoa Thủy Tiên.

Những gia đình giàu có và người yêu hoa ở khắp nơi thấy loài hoa này vừa thơm vừa đẹp nên tranh nhau mua về thưởng thức. Vì thế cho nên hoa Thủy Tiên của anh bán rất chạy. Chỉ sau có mấy năm, người con út từ một chàng trai nghèo khó đã vươn lên trở thành một người giàu có tiếng trong vùng, hơn rất nhiều những người anh của mình.

Ở nước ta, vào mỗi dịp Tết đến, nhiều gia đình vẫn thường mua hoa Thủy Tiên về, chăm sóc từng chút, căn đúng vào đêm giao thừa hoa sẽ nở, với mong muốn mang lại may mắn và tài lộc cho nhà mình.

Truyền thuyết hoa Thủy Tiên

– thuvienso.com.vn –

Người Hy Lạp có một cách giải thích về nguồn gốc của loài hoa này thông qua câu chuyện của chàng Narcissus. Vì Narcissus chỉ đem lòng yêu chính bản thân mình, nên khi chết đi đã hóa thành bông hoa Thủy Tiên kiều diễm, tỏa hương thơm dịu dàng.

Xem thêm câu chuyện Sự tích hoa Thủy Tiên trong Thần thoại Hy Lạp, để có thể hiểu rõ hơn về loài hoa xinh đẹp này.
[/alert]

Kho tàng truyện cổ tích, ngụ ngôn, thần thoại, truyền thuyết, truyện cổ Andersen, truyện cổ Grim, thần thoại Hy Lạp, v.v…. Các bé tha hồ thả hồn trong những câu chuyện hấp dẫn, kì ảo và rút ra nhiều bài học sâu sắc cho bản thân.

Bạn phải đăng nhập để gửi phản hồi.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Kho tàng truyện cổ tích, truyện ngụ ngôn, truyện truyền thuyết, truyện thần thoại và hàng nghìn câu chuyện dân gian nổi tiếng của Việt Nam và thế giới dành cho thiếu nhi.

Các bạn nhỏ sẽ được bước chân vào những cuộc phiêu lưu đầy thú vị mang đậm màu sắc thần kỳ của Thế giới cổ tích.

Truyền thuyết hoa Thủy Tiên [Sự tích các loài hoa]
Truyện truyền thuyết hoa Thủy Tiên
Truyền thuyết hoa Thủy Tiên

md

Related Posts

vua-qua

Truyện cổ tích Vua Quạ [Truyện cổ Grimm ý nghĩa] Câu chuyện Vua Quạ – Truyện cổ Grimm Vua Quạ là truyện cổ Grimm, kể về một vị vua đem…

Read more

vuong-quoc-chuot

Vương quốc chuột [Truyện cổ tích về loài vật] Câu chuyện Vương quốc chuột Vương quốc chuột là truyện cổ tích về loài vật, nội dung kể lại cuộc sống…

Read more

xin-chon-o-nui-vang

Xin chôn ở núi vàng [Truyện cổ tích dân tộc Chăm] Truyện cổ tích Xin chôn ở núi vàng Xin chôn ở núi vàng là truyện cổ tích dân tộc…

Read more

vu-kien-chau-chau

Vụ kiện châu chấu [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Vụ kiện châu chấu Vụ kiện châu chấu là câu chuyện cổ tích, qua đó giải…

Read more

vua-chuot-ken-re

Vua Chuột kén rể [truyện vui Nhật Bản] Vua Chuột kén rể Vua Chuột kén rể là một câu chuyện vui của Nhật Bản có tính chất châm biếm. Vua…

Read more

vua-heo

Vua Heo [Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam] Truyện cổ tích Việt Nam – Vua Heo Vua Heo là câu chuyện cổ tích Việt Nam, kể về một người…

Read more