[Sách nói] Tư Duy Nhanh Và Chậm – Chương 1 Daniel Kahneman

[Sách nói] Tư Duy Nhanh Và Chậm – Chương 1 | Daniel Kahneman
Khi bạn đang nghe từ Follow us. có tư duy nhanh và chậm nên anh không. nên tin vào trực giác Đỡ New York Time. past 6 loại tác giả dazzle almond dài. Nobel kinh tế năm 2002 người dịc

[Sách nói] Tư Duy Nhanh Và Chậm – Chương 1 | Daniel Kahneman

Khi bạn đang nghe từ Follow us. có tư duy nhanh và chậm nên anh không. nên tin vào trực giác Đỡ New York Time. past 6 loại tác giả dazzle almond dài. Nobel kinh tế năm 2002 người dịch Hương. Lan Xuân Thành độc quyền tại Follow onl. Facebook ý. đối với những ai quan tâm đến đầu tư. hoặc hành vi con người cuốn sách của. phần mềm là một tác phẩm đáng đọc trong. cuốn sách này ông chỉ ra rằng trong khi. chúng ta luôn cho rằng những quyết định. mà mình đưa ra là hợp lý thì thực ra. chúng ta lại đang mắc phải những thành. kiến ít nhất cuốn sách cũng đem đến cho. người đọc cơ hội tốt hơn để tránh những. sai lầm hay giảm triệu chứng terrace pro. CBS news trẻ nhỏ calm and đã thể hiện. một cách mạnh mẽ trong cuốn sách mới của. mình về việc làm thế nào để con người dễ. dàng tách khỏi sự hợp lý heo Christopher. size the Washington post lỗi lạc từ này.

Không thể nói hết được tầm quan trọng. của những đóng góp của Channel comment. việc hiểu cách thức chúng ta Tư duy và. lựa chọn ông đứng giữa những người khổng. lồ giống như một tay Thợ Dệt với những. sợi chỉ của teardown Adam Smith và. sigmund freud. anh như mọi nhà tâm lý học quan trọng. bậc nhất trong lịch sử nhân loại comment. đã tình hình lại tâm lý học nhận thức. phân tích tính hợp lý và lý trí hiểu. biết về nguy cơ nghiên cứu về hạnh phúc. và an sinh và phần 1 tác phẩm kiệt xuất. gây ấn tượng mạnh mẽ trong chính tham. vọng của nó truyền tài rất nhiều kiến. thức sự khôn ngoan với Tâm thái hết sức. khiêm tốn và nhân văn sâu sắc nếu trong. năm này bạn chỉ được đọc một cuốn sách. Tôi khuyên bạn nên chọn Cuốn này hranice. Ghost and the floor and more. có một câu chuyện hết sức sâu sắc và hấp. dẫn là sự hòa quyện giữa những nghiên.

Cứu của mình và cuộc các nhà tâm lý học. Kinh tế và chuyên gia trong nhiều lĩnh. vực khác Lần Phần mềm nó mất hàng học kỳ. để nghiên cứu và chắt lọc những giá trị. đó để đem lại biết bao điều thú vị hấp. dẫn cho độc giả đây thực sự là một cuốn. sách rất đáng đọc Bởi lẽ nó không phải. là một cuốn sách khoa học bình thường. thường chỉ có một vài chương đầu tiên. hữu ích thú vị còn các chương sau rất tẻ. nhạt Cuốn sách này là một trường hợp. ngoại lệ hiếm hoi toàn bộ cuốn sách là. sự hấp dẫn khó tả và chúng ta hoàn toàn. có thể áp dụng những điều đó mà cuộc. sống hàng ngày tất cả mọi người đều nên. đọc nó theo lecithin or Postal pro II. anh bật mí về cách cảm nhận và tương tác. với thế giới theo Phó giáo sư Tiến sĩ. Trương Gia Bình Chủ tịch Tập đoàn FPT. ừ ừ. ừ ừ. Chúng tôi có một ấn tượng đặc biệt với. tư duy Do Thái ai cũng cho rằng người Do.

Thái thông minh đặc biệt những năm tôi. học tập tại trường đại học và làm nghiên. cứu sinh sinh viên do thái rồi như lúc. nào cũng là những người đứng đầu lớp. cách tư duy của họ luôn khiến chúng ta. bất ngờ và tự hỏi đằng sau hệ thống tư. duy đó là gì tôi có may mắn được làm. việc với nhiều người Do Thái lỗi là khi. được hỏi tại sao người Do Thái lại thông. minh như vậy tôi nhận được câu trả lời. rằng đó là do nền văn hóa và cách thức. giáo dục đã đem lại hệ thống từ gì tốt. chứ không phải do gen di chuyển Thật vậy. nếu bạn đến đất nước ít size bạn sẽ thấy. người Do Thái cũng có đổ màu da chủng. tộc khác nhau chính thức yếu tố hệ thống. trong tư duy được truyền lại qua văn hóa. và giáo dục đã khiến cho những người Do. Thái trở nên khác biệt bé nhỏ comment là. một người Do Thái điển hình và là nhà. tâm lý học xuất chúng đã từng được trao.

Giải Nobel kinh tế năm 2002 qua tác phẩm. này. anh Daniel kahneman dẫn dắt chúng ta về. vết quá trình khám phá nghiên cứu hơn 30. năm của ông và đồng nghiệp mới rất nhiều. thí nghiệm được thiết kế thông minh và. chính xác thành quả của những năm tháng. lao động miệt mài đó chính là lời dài và. cách thức chúng ta cảm nhận thế giới và. tương tác với chúng như thế nào. khi đó là cách thức mà não trong ta vận. hành với hai hệ thống mà đẻ nửa comment. gọi là hệ thống một và hệ thống 2 nếu. như hệ thống một với cơ chế nghĩnh anh. tự động cảm tính Rập khuôn và tiềm thức. thì hệ thống Hay lại có cơ chế nghĩ chậm. đòi hỏi nỗ lực dùng logic và có tính. toán và ý thức hệ thống hài chính là. cách mà cá nhân chúng ta nghĩ về cái tôi. bản ngã và cơ chế Một được não vận hành. thường xuyên trong khi đó cơ chế hay là. ít khi được sử dụng đến cơ chế hoạt động.

Của hai hệ thống trong một con người khi. được nhìn nhận trên quy mô lớn hơn có ý. nghĩa rất lớn đối với hoạt động kinh tế. xã hội hai hệ thống này chính là con. người kinh tế hư cấu sống trên mảnh đất. lý thuyết và con người hành động trong. thế giới thực tại. cả các tổ chức bằng cách nào đó cũng. đang áp dụng các hình thức tương tự như. các hệ thống này ở cấp độ cá nhân họ. tránh đưa ra các quyết định sai lầm bằng. các quy trình đã được khoa học Hóa và hệ. thống hóa đồng thời cho phép phản biện. mang tính xây dựng tôi tin rằng Cuốn. sách này sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ. ích giúp chúng ta hiểu được năng lực tư. duy của chính mình và phát huy nó trân. trọng giới thiệu tới bạn đọc cuốn sách. bổ ích này. ờ ờ. và một đúc kết những nghiên cứu đẳng cấp. Nobel. chị theo Nguyễn Văn Tuấn. cô giáo sư y khoa viện nghiên cứu y khoa.

Và đại học New South Wales Sydney. Australia thính giả đang nghe một quyển. sách hay hay từ nội dung hàm lượng thông. tin học thuật đến văn phòng nếu có một. tác phẩm nào giúp cho chúng ta bạn và. tôi hiểu hơn về chính mình thì đây là. một tác phẩm như thế bằng một văn phòng. đơn giản trong sáng và có khi dí dỏm. giáo sư Bé Lửa comment dẫn dắt bạn qua. hàng loạt thí nghiệm tâm lý xã hội mà. ông và đồng nghiệp đã thực hiện trong. suốt bốn thập niên qua kết quả của những. thí nghiệm được đúc kết trong cuốn sách. này nó sẽ thách thức suy nghĩ của bạn. đồng thời cung cấp những kiến thức quyền. bát để bạn có thể hiểu về hành vi của. mình và của những người xung quanh cái. hay của quyển sách không chỉ là hàm. lượng tri thức học thuật mà còn mang. tính giải trí nghe đấy chương cuối cùng. và ngừng lại thính giả rất cảm thấy.

Thì tại sao mình không biết những thông. tin này sớm hơn. Khi nói đến sách mà không đề cập đến tác. giả là một thiếu sót lớn tác giả Daniel. comment là giáo sư tâm lý học thuộc đại. học princeton Ông được xem là một nhà. tâm lý học vĩ đại nhất trên thế giới còn. sống Ông là người gốc Do Thái tốt nghiệp. tâm lý học từ đại học Giêrusalem năm. 1954 và phục vụ trong quân đội do thái. như một chuyên gia tâm lý năm 1958 ông. sang Mỹ học và Tốt nghiệp tiến sĩ tâm lý. học ở Đại học California berkeley vào. năm 1958 cùng với người đồng nghiệp thân. thiết là giáo sư amidst the best Skills. They have passports ông đã thực hiện. hàng loạt thí nghiệm tâm lý và có nhiều. phát hiện rất quan trọng và hành vi con. người Nhờ những công trình đột phá đó. năm 2002 ông được trao giải thưởng Nobel. về kinh tế về những phát kiến về lý.

Thuyết viễn cảnh respectfully giáo sư. thì valskis không may mắn qua đời vào. năm. số 496 nên không có duyên với giải Nobel. mà đáng lẽ ra ông đã cùng comment chia. sẻ có thể nói không quá rằng quyển sách. Bạn đang nghe là một lúc kết nhưng. nghiên cứu đẳng cấp Nobel người viết bài. này làm quen với những công trình nghiên. cứu của Hormon và Taylor skill từ đầu. thập niên 2000 lúc đó tôi mới bắt đầu. một dự án nghiên cứu về nguy cơ gãy. xương theo nguyên lý cá nhân hóa điều. trị vấn đề được đặt ra là truyền đạt. thông tin về nguy cơ đến bệnh nhân như. thế nào để có hiệu quả nhất và tại sao. dù có nhiều thuốc điều trị loãng xương. rất hiệu quả và an toàn nhưng bệnh nhân. vẫn không chịu dùng thuốc những thí. nghiệm cực kỳ sáng tạo và lý thú của for. men và travisci đã soi sáng và cung cấp. cho tôi rất nhiều câu trả lời.

Khi đọc Những sĩ for men viết Tôi thấy. hình như ông biết rất nhiều về tôi Do đó. khi cuốn sách được ấn hành tôi đã viết. bài điểm sách trên Thời báo Kinh tế Sài. Gòn vào tháng 11 năm 2012 và nay tôi rất. hân hạnh giới thiệu cuốn sách này đến. thính giờ cuốn sách có tự để Tư Duy. Nhanh Và Chậm. để tui là sách dành cho đại chúng nhưng. trong đó tác giả thuật lại những nghiên. cứu tâm lý và xã hội học được thiết kế. một cách thông minh và kết quả làm cho. bạn phải suy nghĩ lại chính mình chẳng. hạn chúng ta vẫn tưởng con người muốn. đầy Lý Trí quyết định có suy tính cẩn. thận Nhưng cái nữa Hormon và a most Evil. Shiki đã chứng minh trong cuộc sống hàng. ngày và cả đời sống kinh tế chúng ta. thường quyết định một cách thiếu nhất. quán cảm tính và đầy chủ quan phần mềm. Chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì. chúng ta tưởng đó là chúng ta không biết.

Những gì chúng ta không biết. ở trong Tư Duy Nhanh Và Chậm comment mô. tả hay cách thức hay nói đúng hơn là hai. hệ thống mà não chúng ta vận hành ông. gọi đó là hệ thống một và hệ thống 2 hệ. thống một còn gọi là cơ chế nghĩnh anh. tự động thường xuyên được sử dụng cảm. tính Rập khuôn và tiềm thức hệ thống hài. còn gọi là cơ chế nghĩ chậm đòi hỏi nỗ. lực biến được sử dụng dùng logic có tính. toán và ý thức trong một loạt thí nghiệm. tâm lý hunman và tversky chứng minh rằng. con người chúng ta thường đi đến quyết. định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ. chậm phần lớn nội dung của cuốn sách là. để chỉ ra những sai lầm trong hệ thống 1. em suy nghĩ nhanh theo cách nói ví von. của người Việt chúng ta là Trông mặt mà. bắt hình dong tức là một cơ chế suy nghĩ. dựa vào những tín hiệu sơ Khởi thay vì. tính toán cẩn thận và suy đoán dựa vào.

Logic có thể liên tưởng về cơ chế nghĩ. ngang qua vài ví dụ cụ thể khi lái xe. gắn máy đến một ngã tư chúng ta có khi. chỉ cần nhìn vào ánh mắt người lái xe. đối diện để quyết định có băng qua đường. 20 hoặc trước thông tin rằng tỷ lệ mắc. bệnh ung thư ở vùng nông thôn cao hơn. vùng thành thị chúng ta có thể nghĩ ngay. rằng vì dịch vụ y tế ở vùng nông thôn. kém hơn vùng thành thị nhưng nếu có. thông tin cho rằng tỷ lệ mắc bệnh ung. thư vùng nông thôn thấp hơn vùng thành. thị Có lẽ chúng ta nghĩ rằng cư dân nông. thôn không sống trong môi trường ô nhiễm. như cư dân thành thị nên cư dân nông. thôn có nguy cơ ung thư thấp hơn thành. thị. về việc người dân di tản khỏi khu vực. sông tranh 2 có lẽ là một quyết định. theo cơ chế nghĩ nhanh chính cơ chế suy. nghĩ nhanh này giúp cho con người tồn. tại qua hàng triệu năm dù trong thực tế.

Cũng sai lầm rất nhiều. có những sai lầm trong cơ chế Một được. chứng minh qua hàng loạt thí nghiệm rất. nổi tiếng có lẽ thí nghiệm nổi tiếng. nhất là vấn đề Linda trong thí nghiệm. này các đối tượng tham gia nghiên cứu. được cung cấp thông tin về một phụ nữ Hư. cấu tên là Linda 31 tuổi độc thân Tính. tình thẳng thắn rất thông mình và thời. còn là sinh viên chết ở đại học cô. thường hay quan tâm đến những vấn đề kỳ. thị chủng tộc và mất bình đẳng xã hội. những người tham gia nghiên cứu được hỏi. rằng Linda là A1 nhân viên phục vụ khách. hàng ở ngân hàng Bank l2b là một mang. Taylor và đấu tranh cho nữ quyền phần. lớn 85 phần trăm người tham gia nghiên. cứu chọn câu trả lời b là khả năng cao. nhất những câu trả lời đó vi phạm quy. luật xác suất phần mềm và travisci gọi. sai lầm này là nghịch lý liên hợp. ở trong một thí nghiệm khác Hormon và.

Travisci tiến hành với một nhóm bác sĩ. có kinh nghiệm trên 15 năm về một vấn đề. rất đơn giản như sau trong một cộng đồng. có một phần trăm nữ bị mạch ung thư các. nhà khoa học có một phương pháp xét. nghiệm rất chính xác để phát hiện ung. thư với phương pháp này đối với những. người mắc bệnh xét nghiệm sẽ cho là kết. quả dương tính 95 phần trăm đối với. những người không mắc bệnh xét nghiệm sẽ. cho ra kết quả âm tính 80 phần trăm nếu. một phụ nữ cho cộng đồng đó đi xét. nghiệm và có kết quả dương tính khả năng. mà người phụ nữ đó mắc bệnh ung thư là. bao nhiêu đại đa số các bác sĩ cho rằng. khả năng mắc bệnh là 90 phần trăm nhưng. Câu trả lời đó là sai sai Là vì bác sĩ. hãy chúng ta nói chung lẫn lộn giữa xác. suất mắc bệnh Nếu kết quả dương tính với. xác suất có kết quả dương tính nếu cá. nhân mắc bệnh phần mềm gọi đây là nghịch.

Lý tỷ suất nền và hệ quả là nhiều bệnh. nhân bị chẩn đoán sai vì. ở động cơ chế suy nghĩ nhanh trong một. thí nghiệm nổi tiếng comment và. travisci cho các đối tượng Chọn một. trong hai bao thư bao thư thứ nhất có. chắc chắn 200 đô là vào thứ thứ hài đòi. hỏi đối tượng phải tung một đồng xu Nếu. mà sắp xuất hiện thì được 400 đầu là mắc. ngừa thì không có đồng nào kết quả cho. thấy phần lớn đối tượng tham gia nghiên. cứu lựa chọn bào thử thứ nhất dù 2 lựa. chọn này thật ra có giá trị kỳ vọng y. chang nhau kết quả này cho thấy chúng ta. thích sự chắc chắn xu hướng này dẫn. comment và T valskis phát triển lý. thuyết viễn cảnh và là một công trình. được trao giải Nobel kinh tế năm 2002. khi một thí nghiệm cực kỳ độc đáo cho. thấy chúng ta rất dễ bị chi phối bởi con. số lớn đối tượng nghiên cứu được đưa ra. 2 lựa chọn A với phẫu thuật a 90 phần.

Trăm sống sót bê với phẫu thuật bể 10. phần trăm tử vòng phần lớn đối tượng. chọn phẫu thuật A1 thí nghiệm tương tự. mà theo đó một nhóm đối tượng được cho. biết rằng xác suất mà họ mắc bệnh là một. trên mười một nhóm khác được cho biết. xác suất mắc bệnh là 100/1000 kết quả. cho thấy nhóm thứ hai có xu hướng chấp. nhận điều trị hơn nhóm thứ nhất dù nguy. cơ mắc bệnh của hai nhóm y chang nhau. Hormon và tversky gọi đó là hiệu ứng. khung chúng ta thường đánh giá vấn đề. qua việc tham khảo kinh nghiệm nổi bật. vào thời điểm gần nhất chứ không phải. xem xét đến toàn bộ quá trình thuật thời. gian viết đến đây tôi chợt nhớ đến một. nhận xét của Nhạc sĩ Đức Huy rằng người. ca sĩ có thể bắt đầu bài hát không đạt. Nhưng khi đoạn cuối bài hát được biểu. diễn thành công thì. chị sẽ xem đó là một màn trình diễn. thành công comment xem đây là điểm mà.

Chúng ta rất giống chuột Nếu một nhà. khoa học rất giỏi và một lĩnh vực nào đó. như được trao giải Nobel y học người ta. thường Giả định rằng nhà khoa học đó. cũng am hiểu tất cả những vấn đề khác dù. bản thân nhà khoa học Hồng nghĩ vậy điều. này giải thích tại sao khi cần tranh thủ. vận động một vấn đề xã hội nào đó người. ta thường tìm đến những ngôi sao điện. ảnh Khoa học Thể thao vật comment gọi đó. là hiệu ứng hào quang cũng là một cơ chế. suy nghĩ theo hệ thống một cuốn sách hay. công trình nghiên cứu của for men có. nhiều ý nghĩa cho các nhà hoạch định. chính sách bài học là khi ra chính sách. hay những quy định có ảnh hưởng đến. nhiều người trong cộng đồng cần phải vận. dụng chứng cứ một cách cẩn thận chứ. không nên cảm tính và bồng bột theo hệ. thống suy nghĩ nhanh vì dễ dẫn đến sai. lầm. khi chúng ta còn nhớ vụ cấm buôn bán mắm.

Tôm chỉ vì niềm tin rằng nhiều bệnh nhân. tả từng ăn mắm tôm trước đó và kết luận. rằng mắm tôm là nguyên nhân gây dịch tả. có thể xem đó là một suy nghĩ theo hệ. thống 10 chỉ có ý nghĩa cho các nhà. hoạch định chính sách cuốn sách còn có. ích cho những người hành pháp ý nghĩa từ. những hiệu ứng Linda hiệu ứng khung. nghịch lý tỷ suất nền vật vẫn là không. thể và không nên Trông mặt mà bắt hình. dong hãy chỉ dựa vào tín hiệu bề ngoài. mà đi đến kết án hai kỳ thị một cá nhân. đã có trường hợp người ta lý giải rằng. 60 phần trăm những ca tội phạm thiếu. niên xuất phát từ những gia đình ly dị. hay đổ vỡ và đi đến kết luận rằng ly dị. là một nguyên nhân hai nguồn gốc của tội. phạm thiếu niên nhưng kết luận đó không. lồ đích và rất có thể sau đó cũng là một. ngụy biện rất phổ biến ngụy biện xảy ra. là vì người ta lười suy nghĩ và vì lười.

Biếng suy nghĩ nên người ta chỉ sử dụng. hệ thống một mà không sử dụng hệ thống. hại. cả ngày nay ra nhà sách Chúng ta dễ dàng. thấy khá nhiều sách về hành vi con người. nhiều sách hay với những ví dụ rất sống. động kèm theo những thí nghiệm được xem. là tiên phong rồi lý giải đòi thay đổi. chính sách luật pháp và cách kinh doanh. nhưng cuốn tư duy nhanh chậm thì khác vì. đây là cuốn sách chỉ tập trung vào khoa. học với những trải nghiệm cá nhân của. tác giả mục tiêu của cuốn sách như. comment viết là làm giàu như vựng cho. mọi người khi đi đến một quyết định. trong cuộc sống tác giả còn viết tặng. ông kỳ vọng cuốn sách sẽ giúp ích cho. độc giả trong những câu chuyện phiếm và. trao đổi hay nói theo Nguyễn Du Là mua. vui cũng được một vài trống canh. cho tôi nghĩ tác giả đã vượt ra mục tiêu. khiêm tốn đó đây là cuốn sách mà bất kỳ.

Ai nghe cũng sẽ thấy hào hứng ngay từ. chương đầu và kết thúc với sự sành khoái. làm cho chúng ta hiểu về chính mình. nhiều hơn một quyển sách như thế nên. được có mặt trên giá sách của những ai. quan tâm đến hành vi và kinh tế xin trân. trọng giới thiệu à. khi mở đầu tôi cho rằng bất kỳ tác giả. nào khi viết một cuốn sách đầu hình dung. sẵn trong đầu những lợi ích mà độc giả. sẽ lĩnh hội được sau khi đọc nó với tôi. lợi ích của việc đọc cuốn sách này được. ẩn dụ dưới hình ảnh chiếc bàn uống nước. được đặt trong các văn phòng nơi mọi. người thường ngồi trao đổi ý kiến hay. truyền tai nhau những câu chuyện phiếm. Tôi hi vọng Cuốn sách này sẽ làm giàu. vốn ngữ vững cho độc giả mỗi khi đi đến. một vài quyết định nhanh trong cuộc sống. như khi bàn về những phán đoán và lựa. chọn của người khác hoặc những chính. sách mới của công ty hay những quyết.

Định đầu tư của một đồng nghiệp tại sao. chúng ta lại quan tâm đến những câu. chuyện phiếm bởi kẻ tội hay nói xấu. người khác bao giờ cũng dễ dàng và thích. thú hơn là tự nhận ra lỗi lầm của chính. mình. và ngay cả trong những điều kiện thuận. lợi nhất đặt câu hỏi đối với những gì ta. hằng tin tưởng và ham muốn là vô cùng. khó khăn nhưng may mắn là chúng ta có. thể tiếp thu được những ý kiến từ người. khác rất nhiều người trong số chúng ta. tự nhiên đoán được phản ứng và dự đoán. của bạn bè đồng nghiệp trước các lựa. chọn của mình Vì vậy giá trị và nội dung. của những câu chuyện phiếm lại trở thành. những chủ đề nóng xoay quanh chiếc bàn. uống nước những câu chuyện phiếm hữu ích. là động cơ thúc đẩy con người ta tự phê. bình và nhìn nhận bản thân một cách. nghiêm túc hơn đôi khi lợi ích mà những. câu chuyện phiếm này mang lại còn lớn.

Hơn cả bàn kế hoạch đánh giá hàng năm. của mỗi chúng ta muốn trở thành một bác. sĩ giỏi thì người thầy thuốc phải hiểu. rõ rất nhiều loại bệnh với những triệu. chứng kèm theo trước và sau khi phát. mạch cũng như phải phán đoán được nguyên. nhân và hậu quả của bệnh Thậm chí có thể. đưa ra cả phác đồ điều trị cho bệnh đó. học ngày thuốc đòi hỏi người thầy thuốc. về học cả. i y khoa Càng hiểu sâu về các phán đoán. và lựa chọn sẽ càng đòi hỏi chúng ta. phải sử dụng vốn từ vựng phong phú hơn. so với ngôn ngữ thường ngày mặt tích cực. của những câu chuyện phiếm là nó giúp. chúng ta nhận biết được những sai lầm mà. con người thường mắc phải chúng chính là. những lỗi sai hệ thống và được lặp đi. lặp lại một cách có chủ đích trong một. số hoàn cảnh nhất định ví dụ khi một. diễn giả điển trai phản ứng đạt bước lên. sân khấu bạn có thể dự đoán được rằng.

Khán giả sẽ dành cho bài diễn thuyết của. anh trai nhiều cả tỉnh hơn so với tài. năng diễn thuyết của anh ta khả năng. chẩn đoán nên sai lệch này còn gọi là. hiệu ứng hào quang và nhờ có nó những. bàn luận và những trao đổi xung quanh. câu chuyện phiếm của chúng ta sẽ trở nên. dễ đoán dễ nhận ra và dễ hiểu hơn. Ừ nếu có ai hỏi bạn đang nghĩ gì Bạn sẽ. trả lời được câu hỏi đó một cách dễ dàng. Bạn tin là mình biết điều gì đang diễn. ra trong đầu thường là có một ý nghĩ chủ. đạo đổi suy nghĩ này tuần tự móc nối. sang suy nghĩ khác Tuy nhiên đó không. phải là cách hoạt động gì nhất ca không. phải là phương thức hoạt động điển hình. của trí não hầu hết mọi ấn tượng và suy. nghĩ của bạn thường diễn ra trong trí. não theo cách mà bạn không sao biết được. bạn không thể lý giải được vì sao bạn. lại tin chắc là trên mặt bàn có một.

Chiếc đèn hoặc Điều gì khiến bạn cảm. thấy được Nét hờn ghen trong Giọng nói. của người bạn đời trên điện thoại hoặc. thị bằng linh cảm mà bạn có thể tránh. một tai nạn trên đường Khi mà nó chưa. thực sự xảy ra rất nhiều quyết định được. hình thành một cách lặng lẽ bên trong. đầu óc của bạn và khi trí óc bạn hoạt. động sẽ sinh ra những cảm xúc và trực. giác. a Cuốn sách này bản sâu về sự sai lệch. của trực giác trong trí óc con người tuy. vậy tập trung vào sự sai lệch Không nhằm. mục đích bôi nhọ nhận thức của loài. người giống như các nghiên cứu y học sự. quan tâm nghiên cứu các căn bệnh không. nằm ngoài mục đích mang lại sức khỏe tốt. hơn cho loài người thông thường Hầu hết. chúng ta đều khỏe mạnh và hầu hết những. phán đoán và hành động của chúng ta đều. đúng đắn chúng ta làm chủ cuộc sống của. mình nên tự thân chúng ta tôn theo những.

Ấn tượng và cảm xúc của cá nhân và tự. tin rằng niềm tin bản năng cũng như sở. thích của bản thân thường là đúng đắn. nhưng không hẳn hết chúng ta vẫn tự tin. ngay cả khi mắc sai lầm và thường người. khác dễ phát hiện ra sai lầm đó hơn là. bản thân chúng ta những phát hiện này. chính là mục đích của tôi khi đề cập tất. câu chuyện phiếm ở trên nhằm nâng cao. khả năng nhận thức của bản thân khi đưa. ra các dự đoán và lựa chọn của người. khác bằng việc cung cấp một thứ ngôn ngữ. phong phú hơn chính xác hơn khi thảo. luận bởi vì. ở một vài trường hợp một chẩn đoán chính. xác có thể đưa ra một giải pháp để giảm. thiểu thiệt hại do những phán đoán và. lựa chọn sai lầm của chúng ta cười là. nguồn gốc Cuốn sách này Trình bày những. hiểu biết của tôi về sự phán đoán và đưa. ra quyết định vốn là những lĩnh vực đã. được các nhà tâm lý học nghiên cứu sâu.

Trong vài thập kỷ trở lại đây tuy nhiên. tôi bắt đầu theo đuổi ý tưởng nghiên cứu. này có một ngày may mắn của năm 1969 khi. tư mời Ams một đồng nghiệp của tôi đến. nói chuyện tại buổi thảo luận tại khoa. tâm lý học của trường đại học help ở. solutions nơi tôi giảng dạy khi đó est. valskis thời ấy được đánh giá là ngôi. sao mới nổi chuyên nghiên cứu về việc ra. quyết định nhưng thực ra tôi nghĩ Ông ấy. là ngôi sao trong mọi lĩnh vực nghiên. cứu mà ông tham gia thì đúng hơn vì thế. tôi hình dung Chúng tôi sẽ có một buổi. nói chuyện rất thú vị. có nhiều người biết Ace đồng ý ông là. người thông minh nhất Mà họ từng gặp ông. xuất sắc linh hoạt và cuốn hút ông được. ban tặng một trí nhớ tuyệt vời cùng với. cách nói chuyện hài hước và khả năng sử. dụng chúng một cách nhuần nhuyễn sẽ. không bao giờ cảm thấy buồn chán khi có.

Imess ở bên cạnh vào thời điểm này imess. mới 32 tuổi còn tôi 35 tuổi bài giảng. của amos hôm đó trình bày vào một chương. trình nghiên cứu đang được tiến hành ở. đại học Michigan nhằm trả lời cho câu. hỏi Con người có phải là những nhà thống. kê trực quan tài ba như các bạn biết thế. con người vốn đều là những nhà Ngôn ngữ. học tự nhiên một đứa trẻ 4 tuổi không. cần cố gắng cũng có thể tự thiết lập bởi. những cấu trúc ngữ pháp Kỳ nói Mặc dù. chúng chẳng có ý niệm gì về sự tồn tại. của những cấu trúc ngữ pháp ấy cả Liệu. con người có bản năng trực giác tương tự. đối với những nguyên tắc cơ bản của các. phép tính thống kê. a famous đã trình bày rằng chắc chắn con. người có khả năng đó Chúng tôi đã tranh. luận rất sôi nổi trong buổi hội thảo và. cuối cùng đưa ra kết luận chắc chắn đáp. án không mới là câu trả lời hợp lý hơn.

Cả. AE aegis và tôi đều hứng thú với buổi. thảo luận và kết luận rằng thống kê trực. quan là một chủ đề hấp dẫn và rất tuyệt. Nếu cả hai cùng tiếp tục nghiên cứu Thứ. sáu của tuần ấy Chúng tôi ăn trưa tại. quán cà phê zaman nơi gặp gỡ yêu thích. của giới nghệ sĩ và học thật ở. Giêrusalem à. ở tại đây Chúng tôi đã lên kế hoạch. nghiên cứu về khả năng thống kê trực. quan của một số nhà nghiên cứu thực. nghiệm điển hình kết luận chỉ Bằng trực. giác thôi của chúng tôi trong lần thảo. luận trước đó ở đại học hebrew là chưa. đủ cho dù đã có nhiều năm kinh nghiệm. nghiên cứu và làm việc với các số liệu. chúng tôi vẫn chưa có được sự nhạy cảm. bản năng và tính chuẩn xác của những kết. quả thống kê được quan sát dựa trên nhóm. mẫu quá nhỏ vẫn còn rất nhiều sai lầm. trong những nhận định chủ quan của chúng. tôi khi mà chúng tôi quá hào hứng tin.

Tưởng vào các kết quả nghiên cứu dựa. trên những chứng cứ không đầy đủ và quá. để cao hoạt động thu thập dữ liệu Dựa. trên quan sát của những nhóm mẫu quá nhỏ. mục tiêu của nghiên cứu này là để kiểm. chứng Xem liệu các nhà nghiên cứu khác. có chung suy nghĩ như chúng tôi không. Chúng tôi đã chuẩn bị một cuộc điều tra. trong đó đã phác thảo bộ khung cho những. vấn đề thống kê thường xuất hiện trong. các nghiên cứu Usb thu thập các câu trả. lời của một nhóm. ở trong một cuộc họp của hiệp hội tâm lý. toán học trong đó có cả hai nhà viết. sách giáo khoa Thống kê đúng như dự đoán. chúng tôi phát hiện ra những chuyên gia. này cũng như chúng tôi đã phóng đại quá. mức khả năng kết quả gốc của một ý nghĩa. khi nhân lên nhiều lần cũng sẽ không. thay đổi ngay cả khi lượng mẫu quá nhỏ. Các nhà khoa học này cũng khuyến cáo.

Sinh viên một cách thời hợp về số lượng. mẫu tối thiểu cần phải phân tích trong. thí nghiệm bởi vì ngay cả chuyên gia của. ngành thống kê học cũng không phải là. những nhà thống kê trực quan tài 3A. vợ chồng khỉ viết báo cáo về phát hiện. này cả Ams và tôi đều cảm thấy thật thú. vị khi được làm việc cùng nhau amos luôn. hài hước và nhờ sự có mặt của anh tôi. cũng trở nên vui tính hơn vì thế chúng. tôi đã có nhiều thời gian làm việc. nghiêm túc trong bầu không khí vui nhộn. chính niềm vui mà chúng tôi tìm thấy. trong việc hợp tác khiến cả hai trở nên. kiên nhẫn hơn bạn cũng vậy sẽ dễ dàng. đặt Toàn Tâm một công việc hơn khi không. bao giờ cảm thấy buồn chán cũng có thể. điều quan trọng nhất là chúng tôi cũng. đặt những chỉ trích cá nhân ngoài phòng. làm việc. tất cả amis và tôi đều là những người vô. cùng hiếu thắng và hai lý lẽ Thậm chí.

Anh ấy còn cực đoan hơn cả tôi nhưng. chồng suốt những năm cộng tác chưa bao. giờ người này bác bỏ thẳng thừng bất cứ. ý kiến nào của người kia thực vậy một. trong những niềm hạnh phúc nhất mà tôi. có được khi làm việc cùng imess đó là. anh thường nhìn ra những điểm loa sáng. trong các ý tưởng còn mơ hồ của tôi một. cách sắc sảo còn hơn cả bản thân tôi. famous là người tư duy lôgic thiên hướng. lý thuyết và nguyên tắc tôi thì cảm tính. hơn và là dân tâm lý học cảm giác nhờ. Thế chúng tôi vay mượn được của nhau rất. nhiều ý tưởng chúng tôi đủ tương đồng để. thấu hiểu lẫn nhau lại đủ khác biệt để. khiến đối phương bất ngờ chúng tôi Hình. thành thói quen thời gian làm việc cùng. nhau thường dưới dạng nhất cuộc chạy bộ. dài 14 năm cộng tác đã trở thành một. phần quan trọng trong cuộc sống của cả. hai và thành quả thu được trong từng ấy.

Năm. đề tài sản quý giá nhất mà cả hai tích. lũy được nghiên cứu của chúng tôi dưới. dạng những cuộc đối thoại trong đó chúng. tôi tạo ra những câu hỏi và cùng nhau. kiểm chứng bằng những câu trả lời dựa. trên trực giác mỗi câu hỏi là một thí. nghiệm nhỏ và mỗi ngày chúng tôi thực. hiện rất nhiều thí nghiệm như thế Chúng. tôi không thực sự đi tìm đáp án đúng cho. những câu hỏi thống kê mà mình đặt ra đó. mục tiêu của chúng tôi là nhận dạng và. phân tích các câu trả lời Bằng trực giác. tập đến tức thì trong đầu những đáp án. này sinh ngay lập tức ngay cả khi chúng. tôi biết đó là một đáp án sai chúng tôi. tin tưởng tuyệt đối rằng một khi có bất. cứ đáp án trực giác nào bật đa trong trí. não của cả hai thi Hằng là cũng sẽ có. rất nhiều người khác có chung những suy. nghĩ đó Và tự kết luận này sẽ dễ dàng. chỉ ra những ảnh hưởng của trực giác lên.

Các phán đoán của chúng ta như thế nào. có một lần Chúng tôi đã vô cùng hạnh. phúc khi nhận ra cả hai cùng có những. suy nghĩ ngốc nghếch liên quan đến nghề. nghiệp tương lai của những em bé mà cả. hai cục biết như là cả hai cùng nhận ra. một luật sư 3 tuổi hay lý luận hoặc một. giáo sư mọt sách hay một nhà tâm lý học. Cảm thông và dịu dàng Tất nhiên những. tiên đoán này rất ngớ ngẩn nhưng chúng. tôi vẫn thấy chúng thật hấp dẫn rõ ràng. trực giác của chúng ta đã bị dẫn ráp bởi. tập hợp những khuôn mẫu về một nghề. nghiệp nhất định nào đó bài tập thú vị. này đã giúp chúng tôi phát triển một giả. thuyết về vai trò của sự tương đồng. trong các dự đoán ở mỗi thực nghiệm mà. chúng tôi tiến hành chúng tôi quyết định. kiểm tra và thử nghiệm giả thuyết ấy. bằng cách chia nhỏ chúng thành hàng tá. những thí nghiệm nhỏ sau đây là một ví.

Dụ giả thuyết là cậu bé tìm được lựa. chọn ngẫu nhiên trong số những người. tham gia ý nghĩa cậu bé được một người. hàng xóm 1 tả như sau. đi tìm rất nhút nhát và khép kín sẵn. lòng giúp đỡ người khác nhưng không mấy. quan tâm tới mọi người Hai Thế Giới Xung. Quanh Một cậu bé ngoan ngoãn và gọn gàng. câu thích mọi thứ phải được sắp đặt ngay. ngắn và tỉ mỉ bởi sau này Steve sẽ trở. thành một thủ thư 21 đông dân. có những đặc điểm tương đồng trong tính. cách của Steve khiến mọi người lập tức. nghĩ rằng cậu sẽ làm nghề thủ thư dự. đoán này không hề dựa trên số liệu thống. kê thực tế đã bao giờ bạn quan tâm kết. quả thống kê thực tế trên toàn nước Mỹ. Cho biết tỷ lệ những người nông dân ở. nam giới nhiều gấp 20 lần so với tỉ lệ. những người nam giới làm nghề thủ thư và. mời số người là nông dân nhiều hơn rất. nhiều số người làm thủ thư nên chắc chắn.

Những người ngoan ngoãn và gọn gàng ngồi. trong máy cài đặt mô phỏng ở ví dụ trên. sẽ nhiều hơn số người ngồi sau bàn thủ. thư vì vậy chúng tôi nhận thấy những. người tham gia thí nghiệm đều Phớt lờ. các con số thống kê thực tế và lệ thuộc. hoàn toàn vào các yếu tố tương đồng. trong khi dự đoán chúng tôi đưa ra giả. thuyết là họ đã biến sự tương đồng thành. một Suy nghiệm đơn giản hóa cách nói. ngắn gọn của suy đoán dựa theo kinh. nghiệm khi phải đưa ra một phán đoán khó. khăn việc phụ thuộc vào kinh nghiệm cá. nhân chính là nguyên nhân. ê sai lệch có thể đoán trước những lỗi. sai hệ thống trong các phòng bán của họ. trong một lần khác amos và tôi đặt vấn. đề về tỷ lệ ly hôn giữa các giảng viên. trong trường đại học của chúng tôi khi. đã ra câu hỏi này chúng tôi bắt đầu rà. soát trong trí nhớ và những giảng viên.

Đã ly hôn mà mình biết hoặc nghe nói tới. từ đó dự đoán xem số lượng này có lớn. không Chúng tôi gọi sự phụ thuộc vào khả. năng rà soát của trí nhớ là một Suy. nghiệm thực tế ở một số nghiên cứu khác. chúng tôi để người khác tham gia Trả Lời. Một Câu Hỏi đơn giản về từ vựng trong. một đoạn Ngữ văn tiếng Anh Điển hình như. sau. Em hãy nghĩ về chữ cái chữ cái thầy. thường xuất hiện ở vị trí đầu tiên hai. vị trí thứ 3 trong 1 tử. ở bất cứ người nào hay chơi trò sót chữ. scrabble đều biết để tìm một từ bắt đầu. bằng một chữ cái bao giờ cũng dễ hơn tìm. một từ có một chữ cái nằm ở vị trí thứ 3. điều này đúng với mọi chữ trong bảng chữ. cái từ đó chúng ta cho rằng các câu trả. lời sẽ phóng đại mức độ thường xuyên. xuất hiện của các chữ cái ở vị trí đầu. tiên thậm chí cả với những chữ cái như. thấy and IV trên thực tế lại xuất hiện.

Với tần suất cao hơn ở vị trí thứ 3 một. lần nữa phụ thuộc vào Suy nghiệm lại. sinh ra nhất sai lệch có thể đoán trước. trong các dự báo ví dụ Gần đây tôi bỗng. nghi ngờ điều mà lâu nay vẫn đinh ninh. ấy là hiện tượng ngoại tình ở các chính. trị gia phổ biến hơn so với các bác sĩ. hay luật sư Thậm chí tôi còn đưa ra. những lý giải cho thực tế này. ở trong đó phân tích cả các yếu tố như. đam mê Quyền Lực Và Cạm bẫy của cuộc. sống xa gia đình cuối cùng tôi lại nhận. ra rằng chẳng qua vì Giới Truyền Thông. Thích soi mói và các cuộc tình vụng trộm. của những chính trị gia nhiều hơn so với. những người làm nghề luật sư hay bác sĩ. rất có thể ấn tượng trực giác của tôi. hoàn toàn phụ thuộc vào đề tài mà các. nhà báo lựa chọn khai thác và đi đến. Những Suy nghiệm cá nhân về hiện tượng. ly hôn này imess và tôi đã dành nhiều.

Năm để nghiên cứu và thu thập tài liệu. về những sai lầm trong tư duy trực giác. với công việc cụ thể như dự trù khả năng. cho các sự kiện tìm đoán tương lai và. đặt ra các giả thuyết và ước lượng tần. suất đến nằm thứ năm hợp tác chúng tôi. Trình bày những phát hiện chính của mình. trên tạp chí khoa học một ấn phẩm dành. cho các học giả ở rất nhiều ngành khoa. học bài báo có tên là Phán đoán dưới sự. thiếu chắc chắn Suy niệm và sai lệch. Ừ nó mùa tả những đường tắt rút gọn của. tư duy trực giác và giải thích khoảng. chừng hai mươi sự sai lệch là những cách. thể hiện của suy nghiệp đồng thời là. những minh chứng cho thấy vai trò của. những Suy nghiệm trong các dự đoán. về cách sử già công thường xuyên ký nhận. rằng ở bất cứ thời điểm nào trong bất cứ. ngành nào các học giả cũng có xu hướng. đưa ra những phòng đoán về đối tượng.

Trong các nghiên cứu của mình các nhà. khoa học xã hội cũng không phải là ngoại. lệ họ Dựa vào bản tính tự nhiên của loài. người để làm cơ sở cho hầu hết những. cuộc tranh luận về các hành vi ứng xử. đặc biệt của con người nhưng rất hiếm. khi đặt câu hỏi trở lại cho các phán. đoán này Các nhà khoa học xã hội cho. những năm 1970 hầu như công nhận hay ý. tưởng và bản tính con người thứ nhất đó. là con người nhìn chung tỉnh táo và suy. nghĩ của họ thường học logic thứ hai các. xúc cảm như sợ hãi nhân ái Và Thù Hận. xuất hiện hầu hết khi con người không. kiểm soát được lý trí hay còn gọi là con. người duy lý trí bài báo của chúng tôi. nhẩm thách thức cả hai giả thuyết ấy mà. không tranh luận trực tiếp vào các luận. điểm của chúng. mà chúng tôi thu thập những lỗi sai hệ. thống trong tư duy của con người và dựa. trên dấu vết của những lỗi sai hệ thống.

Ấy để phác thảo đã cách vận hành của. nhận thức chứ không đơn thuần chỉ đổ lỗi. cho Cảm Xúc bài báo của chúng tôi thu. hút được sự chú ý hơn so với kỳ vọng ban. đầu và đến giờ nó vẫn là một trong những. nguồn trích dẫn được nhắc đến nhiều nhất. trong ngành khoa học xã hội hơn 200 bài. báo học thuật đã dùng nó để tham chiếu. trong năm 2010 các nhà nghiên cứu trong. nhiều lĩnh vực khác cũng nhận thấy bài. báo đó hữu ích Đồng thời các ý tưởng về. Suy nghiệm và sai lệch đã được áp dụng. trong rất nhiều lĩnh một nghiên cứu khác. nhau trong đó có chẩn đoán y học triết. học Tài chính thống kê và chiến lược. quân sự ví dụ các sinh viên chuyên ngành. chính sách đã nhận ra rằng Chính nhờ dựa. trên sự suy nghiệm đã giải thích vì sao. một số vấn đề thú được sự chú ý của công. chúng nhiều hơn so với một số vấn đề. khác. khi con người có xu hướng chú tâm vào.

Những vấn đề quan trọng liên quan mà họ. dễ dàng truy cập trong trí nhớ của mình. hơn là những vấn đề khó khăn phức tạp. điều này càng được khẳng định khi quan. sát các thông tin tràn ngập trên trang. nhất các báo. về những chủ đề được các phương tiện. truyền thông đặc biệt quan tâm phản ánh. đã ăn sâu vào đầu óc chúng ta khiến. những chủ đề khác dễ bị chúng ta lãng. quên ngược lại những gì Giới Truyền. Thông lựa chọn đưa tin cũng lại phản ánh. góc nhìn của họ về Thị Hiếu hiện thời. của công chúng không phải ngẫu nhiên mà. các thể chế độc tài siết chặt đối với tự. do truyền thông thông tin không được. phản ánh trung thực mà bị bóp méo định. hướng theo chủ trương chính sách của chế. độ độc tài đó vì công chúng rất dễ bị. thu hút bởi những tin tức giật gân những. sự kiện giải trí và thông tin liên quan. đến người nổi tiếng truyền thông An theo.

Những sự kiện như vậy cũng là chuyện dễ. hiểu ví dụ vài tuần sau khi Michael. Jackson qua đời rất hiếm thông tin về. những chủ đề khác ngoài thông tin về. Michael Jackson trên một số kênh truyền. hình thực vậy những vấn đề thiết yếu. trong cuộc sống nhưng ít giật gần Ví dụ. như vi phạm chuẩn mực giáo dục hay chi. quá nhiều tiền. anh vào những năm cuối đời thì là ít. được truyền thông đưa tìm khi viết những. dòng này tôi nhận ra những ví dụ về. những đề tài ít được đưa tin cũng vẫn. được dẫn dắt bởi những thông tin có sẵn. những chủ đề không được tôi chọn làm ví. dụ cũng vẫn được đề cập thường xuyên. nghĩa là sẽ còn có những vấn đề quan. trọng khác nữa Nhưng chúng không hề xuất. hiện trong đầu óc của tôi lúc đó chúng. tôi không nhận thức đầy đủ được điều này. nhưng có một lý do chính đã khiến chủ đề. suy nghiệp và sai lệch hấp dẫn hơn mình.

Cạnh các yếu tố tâm lý đó là một chi. tiết vô tình trong công việc. vì hầu như lúc nào chúng tôi cũng đính. vào bài báo của mình đầy đủ nhưng bảng. câu hỏi mà chúng tôi đã tự đặt ra cho. bản thân cũng như những người tham gia. thí nghiệm những câu hỏi này nhằm mục. đích chứng minh cho độc giả thấy những. suy nghĩ của họ đã bị ảnh hưởng bởi. những sai lệch của nhận thức như thế nào. Tôi hy vọng bạn cũng có được trải nghiệm. tương tự khi đọc các câu hỏi về thủ thư. steep mục đích là giúp bạn đánh giá đầy. đủ sức mạnh của sự tương đồng coi nó là. một đầu mối cho thấy chúng ta đã dễ dàng. bỏ qua những dữ liệu thống kê thực tế có. mối liên quan như thế nào. vì việc sử dụng các luận chứng cung cấp. cho các học giả ở nhiều chuyên ngành đặc. biệt là các nhà triết học và kinh tế học. là một cơ hội hiếm có để tập trung chú ý.

Đến các lỗi xài có thể xảy ra trong dòng. chảy tư duy của chính mình khi chứng. kiến sự thất bại của bản thân các nhà. khoa học càng trở nên tha thiết với câu. hỏi của Những giả thuyết Võ đoán về nhận. thức của con người đặc biệt là trong. thời kỳ mà tâm lý con người được cho là. lý trí và logic lựa chọn phương pháp là. rất tiền quyết nếu chúng tôi đưa ra. những kết quả chỉ dựa trên các thí. nghiệm thông thưởng Bài báo rất kém độ. tin cậy và ít được nhớ tới hơn thế nữa. những độc giả khó tính có thể nhận ra. kết quả thu thập trong thí nghiệm thông. thường này không phản ánh đúng con người. họ bởi họ cho rằng những lỗi sai trong. dự đoán ấy thuộc về những người có học. vấn trung bình vốn là những đối tượng. phổ biến được ngành tâm lý học quan tâm. nghiên cứu. Và tất nhiên chúng tôi không chọn các. loại trứng nằm ngoài tiêu chuẩn chung.

Của thí nghiệm mà chọn các luận chứng. được ưu tiên hơn trong các thí nghiệm. của mình bởi chúng tôi kỳ vọng nghiên. cứu này sẽ ảnh hưởng đến cả các triết. gia hay các nhà kinh tế học và chúng tôi. đã may mắn lựa chọn phương pháp này cũng. như may mắn ở nhiều vấn đề khác nữa. trong suốt quá trình thực hiện nghiên. cứu một chủ đề thường xuyên xuất hiện. trong cuốn sách này đó là sự may mắn. đóng vai trò rất lớn trong mỗi câu. chuyện thành công rất dễ khi chỉ ra rằng. một thay đổi nhỏ trong câu chuyện cũng. có thể biến một thành tựu ấn tượng Trở. thành một thảm họa câu chuyện của chúng. tôi cũng không phải là ngoại lệ phản hồi. đối với nghiên cứu của chúng tôi không. chỉ toàn những đánh giá tích cực đặc. biệt sự tập trung của các sai lệch của. chúng tôi bị chỉ trích là đưa ra góc. nhìn tiêu cực một cách công bằng đối với.

Trí não. ở đây là điều bình thường trong khoa học. một vài nhà nghiên cứu đã đánh giá cao ý. tưởng của chúng tôi nhưng cũng có người. lại đưa ra những giải pháp nhằm thay thế. ý tưởng đó Thì vậy điều thành công nhất. là nhìn chung mọi người đã chấp nhận ý. tưởng cho rằng trí não của con người có. thể mắc phải những lỗi sai hệ thống. nghiên cứu của chúng tôi về sự dự đoán. đã có tác động đến giới khoa học hơn. nhiều so với mong đợi ban đầu. ở ngay sau khi hoàn thành nghiên cứu. tổng quan về sự sai lệch chúng tôi lập. tức Chuyển sự quan tâm của mình đến. nghiên cứu về việc đưa ra quyết định. trong những điều kiện không chắc chắn. mục tiêu của chúng tôi là phát triển một. học thuyết Tâm Lý Học trong đó nghiên. cứu xem con người đưa ra những quyết. định như thế nào bạn có thể hình dung về. lý thuyết ấy thông qua một trò chơi đơn.

Giản sau Ví dụ bạn có đồng ý tham gia. trò cược tung đồng xu Nếu tung được mặt. số bàn thắng và giành được 130 độ là còn. nếu da mặt người bạn thua Và Mất 100. đôla. có những lựa chọn cơ bản như thế từ lâu. đã được sử dụng để kiểm chứng cho những. câu hỏi bao quát hơn về việc là quyết. định ví dụ như tương quan giữa đánh giá. của con người đối với những điều chắc. chắn và những kết quả chưa chắc chắn. phương pháp của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi dành nhiều ngày để xem xét. tình huống để lựa chọn và kiểm nghiệm. xem trực giác của chúng ta có ảnh hưởng. như thế nào đối với sự lựa chọn lọc xích. một lần nữa như trong một dự đoán chúng. tôi để ý đấy những sai lệch hệ thống. trong các quyết định của cá nhân các. tham chiếu trực giác hình thành để những. nguyên tắc thiết yếu trong các lựa chọn. lý trí 5 năm sau khi bài báo được đăng.

Tải trên tạp chí Khoa học chúng tôi xuất. bản nghiên cứu lý thuyết viễn cảnh Phân. tích về quyết định trong nguy cơ. ở đây là một học thuyết về chọn lựa được. một số người cho là có tầm ảnh hưởng. nhiều hơn cả nghiên cứu của chúng tôi về. dự báo và là một trong những nghiên cứu. đặt nền móng cho sự hình thành và phát. triển của kinh tế học Hành Vi sau này. và ngay cả khi bị cản trở vì khoảng cách. địa lý Airbus Và tôi vẫn cùng nhau tận. hưởng sự may mắn tuyệt vời khi được chia. sẻ suy nghĩ với một trí tuệ ưu việt hơn. cá nhân mình cũng như niềm hạnh phúc khi. tạo dựng được từ mối quan hệ bằng hữu. giúp chúng tôi làm việc vừa vui vẻ và. vừa hiệu quả sự hợp tác của chúng tôi. trong quá trình nghiên cứu về dự báo và. ra quyết định đã mang lại cho tôi giải. Nobel vào năm 2002 Đáng lẽ is cũng được. cùng tôi chia sẻ vinh dự được bước lên.

Bục nhận giải Nobel Nếu ông không qua. đời ở tuổi 59 vào năm 1996 Chúng ta đang. ở đâu Cuốn sách này Không nhằm mục đích. Trình bày những nghiên cứu của tôi và. Airbus vấn đề này đã được rất nhiều tác. giả đề cập đến trong rất nhiều năm qua. mục tiêu chính của tôi khi viết cuốn. sách này là để giới thiệu đến độc giả. anh nhìn nhận về cách thức hoạt động của. trí não vốn đất tạo ra những bước phát. triển của nghiên cứu về nhận thức và tâm. lý xã hội trong những năm gần đây một. trong những bước tiến quan trọng hơn đó. là giờ đây chúng ta hiểu được rằng tư. duy trực giác của con người rất kỳ diệu. nhưng cũng có những phần bất toàn mới và. tôi không có ý định hướng tới nhưng trực. giác được mô tả trong những tuyên bố. thường thấy như phòng đoán suy nghiệm. khá hữu ích nhưng đôi khi cũng dẫn đến. những lỗi xài nghiêm trọng và hệ thống.

Chúng tôi tập trung vào nghiên cứu những. sai lệch đầu tiên là vì cả hai cùng nhận. thấy tự thân những sai lệch này là một. đề tài nghiên cứu rất hấp dẫn và cũng. bởi chúng hiển nhiên cung cấp bằng chứng. cho những phỏng đoán suy nghiệm. khi chúng tôi tự hỏi rằng con đúng là. mọi phỏng đoán trực giác trong những. tình huống không rõ ràng đều được sinh. ra nhờ Những Suy nghiệm mà chúng tôi. nghiên cứu 20 giờ thì tôi có thể kết. luận là không đặc biệt chúng ta có thể. giải thích việc các chuyên gia có trực. giác chính xác một cách hợp lý hơn đó là. kết quả của việc họ được thực hành nhiều. lần chứ không phải nhờ vào khả năng suy. nghiệm giờ đây chúng ta có thể phác thảo. một bức tranh về các tình huống phong. phú hơn cân bằng hơn trong đó một số kỹ. năng và Suy nghiệm là nguồn lực thay thế. cho các phán đoán và lựa chọn dựa trên.

Trực giác nhà tâm lý học very slight Kể. câu chuyện về một đổ cứu hỏa trong lần. giải cứu một ngôi nhà có giàn bếp bị. cháy khi mới bắt đầu lắp vòi nước bốn. người chỉ huy dường như nghe thấy một. tiếng nói vang lên trong đầu rút khỏi. đây mong ngay khi đội cứu hỏa vừa rút. khỏi căn nhà toàn bộ sàn nhà nơi họ đứng. gần như sập xuống tất cả chỉ. ẩm thực tế là khi vừa có mặt tại hiện. trường người đội trưởng bông cảm nhận. được sự im ắng lạ thường của ngọn lửa và. càng thấy tay của mình phải chịu sức. nóng bất thường cùng lúc tất cả những. cảm nhận ấy tạo thành một ấn tượng mà. ông gọi là Giác Quan Thứ Sáu đối với sự. nguy hiểm ông Hồng biết cụ thể chúng là. gì chỉ biết chắc chắn rằng có điều gì đó. bất ổn sắp xảy ra sau này người ta mới. biết được tâm của ngọn lửa không nằm ở. gian bếp mà ở ngay tầng hầm bên dưới chỗ.

Đội cứu hỏa đã đứng. sản phẩm chúng ta cũng tưởng nghe những. chuyện tương tự như vậy Về trực giác của. các chuyên gia chẳng hạn Một Cao Thủ Cờ. Vua chỉ cần liếc mắt vào một bàn cờ trên. đường phố mà ông đi ngang qua là có thể. tuyên bố Quân trắng 3 nước Chiếu tướng. mà chẳng cần đứng lại họ bác sĩ chỉ cần. liếc mắt nhìn bệnh nhân là có thể đưa ra. những chẩn đoán phức tạp của một căn. bệnh đối với chúng ta trực giác chuẩn. xác của các chuyên gia là một khả năng. kỳ diệu nhưng thực tế Không phải như vậy. ai cũng có thể có được trực giác chính. xác như thế nhà luyện tập mỗi ngày trong. một số tình huống Hầu hết chúng ta đều. dễ dàng nhận thấy sự nguy hiểm ngay từ. lần đầu tiên nghe tiếng của kẻ thủ ác. trong điện thoại hay dễ dàng nhận ra ta. là nhân vật chính của câu chuyện phiếm. ngày khi bước vào một căn phòng và có.

Khả năng phản ứng tức thời với những dấu. hiệu nguy hiểm tiềm ẩn rất tinh tế khi. nhìn thấy gã tài xế ở làng xe bên cạnh. có khả năng trực giác của chúng ta cũng. không hề kém độ Tinh Anh so với trực. giác của một anh lính cứu hỏa kỳ cựu hai. của một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm chỉ. là do họ được luyện tập thường xuyên hơn. chúng ta mà thôi. anh yếu tố tâm lý của trực giác chuẩn. xác cũng không phải là một phép màu bí. ẩn có lẽ cách lý giải ngắn gọn nhất đã. được hơ bơ Simon vĩ đại một kỳ thủ xuất. sắc giải thích rằng hàng ngàn giờ luyện. tập giúp cho các kỳ thủ có khả năng nhìn. từng ô vuông trên bàn cờ khác hẳn so với. Cách nhìn của người thường Bạn có thể. cảm thấy Simon nôn nóng khi phân tích. yếu tố thần thoại của trực giác chuyên. gia khi ông viết chính Hoàn cảnh là điểm. mấu chốt Nó giúp các cao thủ xâm nhập.

Được vào kho lưu trữ thông tin trong bộ. nhớ và những thông tin này cung cấp câu. trả lời trực giác chính là sự nhận thức. không hơn không kém chúng ta cũng không. ngạc nhiên khi một đứa trẻ 2 tuổi nhìn. một con chó và gọi chó ơi Bởi Chúng ta. đã quá quen với khả năng học hỏi kỳ diệu. của trẻ em khi nhận diện và đặt tên cho. các sự vật. Ừ quan điểm của Simon về những điều kỳ. diệu trong trực giác chuyên gia cũng. tương tự như vậy Những trực giác chuẩn. xác phát triển khi các chuyên gia học. được cách nhận diện những yếu tố quen. thuộc có một hoàn cảnh mới và xử lý theo. những cách phù hợp với nó những phán. đoán trực giác chuẩn xác cũng lập tức. xuất hiện trong đầu óc con người nhưng. hiện tượng Gọi chó ơi của em bé 2 tuổi. vậy. chỉ đáng tiếc không phải mọi chuyên gia. thật sự đều có được trực giác nghề. nghiệp tinh nhạy cách đây nhiều năm tôi.

Gặp một giám đốc đầu tư của một công ty. tài chính lớn ông đó với tôi rằng ông và. đầu tư vài chục triệu Đôla và cổ phiếu. của hãng ôtô Ford khi tôi hỏi vì sao ông. lại đưa ra quyết định này ông trả lời là. gần đây có tham dự một buổi trình diễn ô. tô của hãng này ông rất thích và rất ấn. tượng với buổi trình diễn đó cậu ạ Họ. quả lính tay biết làm xe hơi đấy là lời. giải thích của ông ông tin vào trực giác. của mình và hoàn toàn hài lòng với cảm. giác đó cũng như việc quyết định mua cổ. phiếu của bản thân. khi tôi nhận ra một điều là ông ta hầu. như không hề quan tâm tới một câu hỏi mà. đáng lẽ một giám đốc tài chính như ông. phải hỏi liệu Cổ phiếu của hãng Ford. hiện thời có bị định giá thấp hơn so với. giá trị tế của nó không ngược lại ông. Chỉ nghe theo trực giác của mình ông. thích xe hơi ông thích công ti này và.

Ông thích ý tưởng sở hữu Cổ phiếu của nó. với những hiểu biết của chúng ta về thị. trường cổ phiếu thì có thể tin rằng nhà. đầu tư này không biết mình đang làm gì. Những Suy nghiệm đặc biệt mà imess và. tôi đã nghiên cứu có thể lý giải được ít. nhiều lý do vì sao nhà đầu tư kia lại. quyết định đầu tư một cổ phiếu của hãng. Ford nhưng với hiểu biết và nhận thức. rộng hơn về Suy nghiệm thì giờ đây chúng. ta có thể giải thích hợp lý cho ví dụ đó. là một bước tiến quan trọng là giờ đây. ta đã hiểu ra rằng Cảm Xúc Có ảnh hưởng. rõ nét cho mọi phán đoán và lựa chọn của. trực giác của mỗi chúng ta giờ đây chúng. ta có hiểu biết về trực giác hơn trước. kia rất nhiều quyết định của các chuyên. gia ngày nay có thể mô tả những một ví. dụ điển hình về hiệu ứng Suy nghiệm ở đó. những phỏng đoán và quyết định được dẫn. dắt trực tiếp bởi cảm giác thích hay.

Không thích với rất ít gần nhắc và lý lẽ. khi đối mặt với một vấn đề dù chỉ là đi. một nước cờ hay quyết định đầu tư vào cổ. phiếu thì bộ máy tư duy trực giác vẫn. chạy Hết Tốc Lực của nó nếu một người có. những kinh nghiệm phù hợp anh ta sẽ nhận. định được tình hình và có khả năng đưa. ra các giải pháp trực giác chuẩn xác rất. cảm. khi đó chính xác là những gì diễn ra khi. một kỳ thủ nhìn vào một bàn cờ rối rắm. những nước ở lập tức Xâm Chiếm Lấy ảnh. tải khi Câu hỏi đặt ra khó hơn vào một. giải pháp khả thi không xuất hiện trực. giác lúc này vẫn còn là một ý tưởng mơ. hồ câu trả lời có thể xuất hiện nhanh. chóng trong đầu nhưng đó không phải là. câu trả lời cho câu hỏi gốc câu hỏi mà. vị chuyên gia phải đối mặt Liệu tôi có. nên đầu tư vào cổ phiếu của Ford quá khó. Nhưng câu trả lời cho một câu hỏi dễ hơn. và có liên quan Liệu tôi có thích xe.

Ford không xuất hiện rõ rệt trong đầu và. dẫn đến quyết định lựa chọn của ông đây. chính là điểm cốt yếu của Suy nghiệm. trực giác khi đối mặt với một câu hỏi. khó thay vì trả lời trực tiếp chúng ta. lại tưởng Trả lời vào câu hỏi dễ hơn và. thường chúng ta không nhận ra sự hoán. đổi này à. khi đôi khi bạn không thể lập tức tìm ra. một giải pháp trực giác nào ngay cả giải. pháp của chuyên gia lẫn đáp án Duy. nghiệp đều không xuất hiện trong những. trường hợp này chúng ta sẽ nhận thấy bản. thân tư duy của chúng ta sẽ chuyển qua. một dạng thức tư duy chậm rãi hơn chính. xác hơn và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn đó. chính là cách tư duy chậm mà tôi đề cập. ở tiêu đề của quyển sách này. có tư duy nhanh lại bác gồm 2 dạng thức. là tư duy trực giác của các chuyên gia. và Suy nghiệm trực giác đơn thuần cũng. như toàn bộ hoạt động trí não tự động.

Đưa nhận thức và bộ nhớ những hoạt động. đó cho phép bạn nhận thức rằng có một. chiếc đèn trên mặt bàn hay nhớ ra tên. thủ đô của nước nào. có sự khác biệt giữa tư duy nhanh và tư. duy chậm đã được các nhà tâm lý học khám. phá từ hơn 25 năm quạt tôi sẽ giải thích. đầy đủ hơn trong trường sau tôi mô tả. hoạt động trí não bằng hình ảnh ẩn dụ. của hai nhân tố được gọi là hệ thống một. và hệ thống 2 trong đó mỗi hệ thống đại. diện cho một quá trình là tư duy nhanh. và tư duy chậm tôi nhắc đến các yếu tố. này như nét đặc trưng của nhận thức cảm. tính và nhận thức lý tính cũng như những. đặc điểm và thiên hướng tư duy của hai. tính cách trong bộ não của chúng ta nhìn. tổng thể bức tranh nghiên cứu trong thời. gian gần đây hệ thống một ảnh hưởng tới. chúng ta nhiều hơn so với trải nghiệm. của chúng ta và đó là tác nhân bí ẩn của.

Rất nhiều lựa chọn và phòng đoán và bạn. đã đưa ra. a Cuốn sách này dành phần lớn để nghiên. cứu về cách thức hoạt động của hệ thống. một và sự ảnh hưởng qua lại giữa nó với. hệ thống hại. có chuyện gì tiếp theo cuốn sách được. chia thành 5 phần phần 1 giới thiệu. những yếu tố cơ bản của cách tiếp cận. hai hệ thống khi đưa ra các phỏng đoán. mà các lựa chọn nó mô tả chi tiết sự. khác biệt giữa việc tổ chức tự động của. hệ thống một và việc tổ chức có kiểm. soát của hệ thống hay đồng thời cho thấy. bộ nhớ liên kết hệ thống một liên tục. diễn dịch xem Chuyện gì đang xảy ra. trong thế giới của chúng ta tại bất cứ. thời điểm nào tôi sẽ nỗ lực chúng mình. cho thấy sự phức tạp và phong phú của. quá trình hoạt động tự động và thường là. vô thức nằm Ẩn sâu trong tư duy trực. giác của mỗi chúng ta và quá trình tự. động này giải thích cho những phán đoán.

Suy nghiệm được diễn ra như thế nào Mục. đích của tôi là giới thiệu một thứ ngôn. ngữ của tư duy và tiếng nói của trí óc. đến tính giờ. ở phần 2 cập nhật những nghiên cứu về. những phán đoán suy nghiệm và khám phá. một vấn đề cơ bản tại sao con người lại. khó khăn khi tư duy dựa trên những hiện. thực thống kê chúng ta sẽ giảm từ Duy. liên tưởng tư duy ẩn dụ hay tư duy. nguyên nhân hệ quả nhưng chúng ta lại. thấy khó khăn khi tư duy dựa trên hiện. thực thống kê bởi sự tư duy này đòi hỏi. bộ não của chúng ta phải suy nghĩ về rất. nhiều thứ xảy ra cùng một lúc đó chính. là điều mà hệ thống 10 được thiết kế để. đảm nhiệm những khó khăn của việc tư duy. dựa trên hiện thực thống kê là chủ đề. chính của phần ba trong đó Mô tả những. giới hạn của đầu óc chúng ta như niềm. tin thái quá và những gì chúng ta tin là. mình hiểu biết và hiển nhiên đó chính là.

Sự bất lực của chúng ta trong việc nhận. ra sự vô tri của chính mình ở cấp độ cao. nhất của quá trình nhận thức và sự thiếu. chắc chắn của thế giới mà chúng ta đang. sống. khi chúng ta dễ dãi đánh giá quá cao sự. hiểu biết của mình về thế giới bên cạnh. đó lại đánh giá quá thấp vai trò của các. cơ hội trong mỗi sự kiện diễn ra hàng. ngày đầy chính là sự tự tin thái quá. được chính ảo tưởng giá trị về sự nhận. thức muộn nuôi nấng quan điểm của tôi về. chủ đề này bia ảnh hưởng bởi Nasa Taylor. tác giả của cuốn sách thiên nga đen trên. Tôi hi vọng những câu chuyện phiếm bên. bạn uống nước ở văn phòng mở ra cho. chúng ta những bài học hữu ích mà mỗi. người có thể học tập từ quá khứ trong. khi cưỡng lại sức quyến rũ của nhận thức. muộn và ảo tưởng về giá trị phần 4 tập. trung thảo luận các nguyên tắc của ngành. kinh tế học về bản chất của việc là.

Quyết định với gia đình các nhân tố kinh. tế học là lý trí cho phần này của cuốn. sách Tôi trình bày quan niệm hiện nay về. những khái niệm chính trong lý thuyết. viễn cảnh được hình thành bởi một mô. hình. sử dụng một mô hình của sự lựa chọn mà. Ams và tôi đã xuất bản năm 1979 sau đó. chỉ ra một vài lựa chọn của con người. sai lệch so với các nguyên tắc của tư. duy suy lý tôi phải xử lý một xu hướng. đáng tiếc thường thấy của con người khi. giải quyết các vấn đề đó là tách biệt. các vấn đề và chịu ảnh hưởng từ các hiệu. ứng không trong đó có quyết định được. đưa ra dựa trên những lựa chọn các yếu. tố bất hợp lý liên quan những quan sát. như vậy hoàn toàn có thể dễ dàng được. giải thích bằng hệ thống một lại trở. thành một thách thức lớn đối với các giả. định các yếu tố chuẩn trong kinh tế học. đều lý trí vốn đã rất được ưa chuộng của.

Phần 5 mô tả các nghiên cứu gần đây mà. trong đó chúng tôi giới thiệu đến bạn. đọc sự khác biệt giữa hai cái tôi một. cái tôi kinh nghĩa vào một cái tôi ghi. nhớ cả hai có những mối quan tâm riêng. cho ví dụ chúng ta có thể thấy con người. có hai kiểu trải nghiệm không mấy dễ. chịu một số trải nghiệm của chúng ta. diễn ra trong một thời gian dài Do đó. chắc chắn nó là trải nghiệm tệ hại hơn. những trải nghiệm còn lại nhưng chức. năng tự động của bộ nhớ một tính năng. của hệ thống một có những nguyên tắc mà. chúng ta có thể lợi dụng sao cho những. ký ức tệ hơn được ghi nhớ tốt hơn. em sau này khi con người lựa chọn những. hồi ức để nhớ lại một cách tự nhiên họ. sẽ được dẫn dắt bởi sự ghi nhớ bản thân. và nhờ vào đó cái tôi kinh nghiệm đã gọi. đến những ký ức không cần thiết sự phân. biệt giữa hai cái tôi được ứng dụng để.

Kiểm nghiệm hành vi ở đó chúng ta lại. một lần nữa nhận thấy cái gì khiến cho. cái tôi kinh nghiệm hạnh phúc hóa ra. không hoàn toàn là cái làm thỏa mãn cho. cái tôi ghi nhớ Làm thế nào để hai cái. tôi này trong cùng một cơ thể có thể. theo đuổi hạnh phúc là một câu hỏi khó. trả lời đối với cá nhân và cả xã hội. trong đó hàng sự đúng đắn của đại đa số. mọi người đã trở thành một chuẩn mực. chung được quy ước và công nhận là cách. xử sự khách quan. ở Đa số hành xử đúng đắn sẽ là tham. chiếu chung để đánh giá hành động của. từng cá nhân riêng lẻ trường kết luận. phát hiện ra các ứng dụng của bà nấu lực. khác nhau trong cuốn sách để lý giải. giữa các tôn kinh nghiệm và cái tôi ghi. nhớ giữa khái niệm về các nhân tố trong. ngành kinh tế học cổ điển và kinh tế học. hành vi có sự vay mượn từ ngành tâm lý. học và giữa hệ thống tự động 1 và hệ.

Thống nỗ lực hay Tôi Trở lại vấn đề về. câu chuyện phim xoay quanh bàn uống nước. trong một tổ chức được định hướng và mở. ra bài học để tổ chức này có thể cải. thiện được khả năng phán đoán cũng như. đưa ra quyết định cho tổ chức mình. ở phần 1 2 hệ thống Chương 1 Những nhân. vật chính II. Ừ để quan sát trí óc của bạn ở chế độ tự. động vận hành ra sao Xin mời nước mắt. nhìn xuống bức hình dưới đây mời bạn xem. hình một được đính kèm trên ứng dụng một. nốt kinh nghiệm của bạn khi nhìn vào. khuôn mặt của người phụ nữ này kết hợp. nhuần nhuyễn giữa quan sát thông thường. và tư duy trực giác vượt Thoạt nhìn bạn. đã nhận ra người phụ nữ này có mái tóc. đen đồng thời biết cô ta đang giận dữ. hơn thế nữa những gì quan sát còn được. bạn liên tưởng đến tương lai bạn cảm. nhận và người phụ nữ này sắp sửa phun ra. những lời độc địa với một chất giọng.

Lảnh lót xuyên thấu màng nhĩ người nghe. Dự cảm về hành động tiếp theo của người. phụ nữ này xuất hiện trong trí óc bạn. một cách tự động và Chẳng tốn chút công. sức nào. các bạn tuyệt nhiên không có chủ ý thấu. hiểu tâm trạng cũng như không thể cố. gắng dự đoán hành động tiếp theo của cô. ta phản ứng của bạn đối với hình ảnh này. hoàn toàn không giống kiểu như Bạn vừa. thực hiện một hành động nào đó chỉ đơn. giản là nó đã diễn ra một cách vô thức. như thế trong trí óc của bạn Đó chính là. một ví dụ điển hình về cơ chế tư duy. nhanh giờ thì bạn hãy xem xét ví dụ tiếp. theo. U17 x24. Và ngay lập tức bạn biết đây là một phép. tính nhân và bạn biết mình có thể giải. được bài toán này với Bút và giấy có. không có gì cũng được nhờ trực giác bạn. cũng lờ mờ đoán ra được đáp án của phép. tính này nằm trong khoảng nào bạn biết.

Ngay cả hai đáp án 12.000 609 hai 123. đều không hợp lý vì vậy nếu không nổi. tính toán hẳn thoi thì bạn cũng không. dám chắc 568 có phải là một đáp án đúng. hay không vì không có đáp án chính xác. nào xuất hiện trong đầu bạn cảm thấy tốt. hơn hết là lựa chọn xem nên ngồi tính. hay bỏ qua phép tính này nếu bạn vẫn. chưa quyết định được thì giờ bạn thử. ngồi tính. chú ý thứ nhất là thử tính nhẩm một phần. của phép tính. khi bạn vừa trải nghiệm tiến trình tư. duy chậm khi tuần tử đi qua các công. đoạn như trên đầu tiên bạn cố gắng truy. cập bộ nhớ đã được lập trình chương. trình nhận thức liên quan đến phép tính. nhân mà bạn từng được học khi ngồi trên. ghế nhà trường Sau đó vào thử áp dụng nó. vào bài toán này hành động cố tính toán. sao cho ra đáp án rất căng thẳng bạn cảm. thấy khó khăn khi phải Huy đậu quá nhiều.

Dữ liệu trong bộ nhớ trong khi vẫn cần. giữ cân bằng để nhận thức xem mình đang. ở đâu và sẽ đi đâu đồng thời vẫn phải. chú tâm tới việc tìm ngay giờ đáp án đầy. chính là tiến trình hoạt động của trí. não đó là cần nhắc nỗ lực tuần tử một. bản mẫu của tư duy chậm. phim hành động tính toán không phải là. biến cố duy nhất nảy ra trong đầu bạn. toàn bộ cơ thể bạn cũng tham gia vào. tiến trình tư duy này các cơ của bạn gồm. lên huyết áp tăng cao và nhịp tim đập. nhanh hơn nếu có ai đó nhìn sâu vào mắt. bạn trong khi bạn đang xử lý vấn đề này. họ sẽ thấy đồng tử của bạn diễn ra đôi. đồng tử đó sẽ trở lại trạng thái bình. thường ngay sau khi bạn tìm ra đáp án. nhân tiện đáp án đúng là 408 hoặc ngay. khi bạn từ bỏ xét toán này hay hệ thống. vài thập kỷ trở lại đây các nhà tâm lý. học đã dành rất nhiều công sức để nghiên.

Cứu về hai hình thức tư duy của con. người thông qua ví dụ về bức hình một. người phụ nữ giận dữ và về một phép tính. nhân và họ đã gán cho chúng rất nhiều. dấu hiệu. cho tôi tiếc thù những thuật ngữ vốn. được 2 nhà tâm lý học piston devit và. Crystal Quest đề xuất và sẽ đưa chúng. vào hai hệ thống tư duy là hệ thống một. và hệ thống hài. ở hệ thống một hoạt động theo cơ chế tự. động và mau lẹ với rất ít hoặc hầu như. không cần cố gắng và không từ đầu kiểm. soát hệ thống hài tập trung sự chú ý đối. với những hoạt động tư duy đòi hỏi sự nỗ. lực bao gồm những phép tính phức tạp cơ. chế hoạt động của hệ thống hay thường. gắn với những kinh nghiệm chủ quan sự. lựa chọn và tập trung của chủ thể thuật. ngữ hệ thống một và hệ thống 2 đã được. sử dụng rộng rãi trong ngành tâm lý học. nhưng trong cuốn sách này tôi sẽ tiếp.

Tục đào sâu vấn đề bạn đọc có thể đọc. sách như xem một vở kịch tâm lý với hai. nhân vật chính là hai hệ thống Như đã. nói ở trên. sau khi nghĩ về bản thân chúng ta thường. nhận mình gần với hệ thống hài là một. con người ý thức và duy lý có đức tin. luôn suy nghĩ chín chắn trong từng hành. động khi phải đưa ra những quyết định và. lựa chọn hệ thống hay luôn nghĩ rằng nó. chính là nguồn gốc của hành động Tuy. nhiên hệ thống tự động một mới là người. hùng của bọc tâm lý này tôi mô tả hệ. thống một như là những ấn tượng và cảm. xúc thụ động Ban đầu là nguồn gốc chính. hình thành những niềm tin và lựa chọn. cẩn trọng của hệ thống hài cơ chế tự. động của hệ thống một hình thành lên. những ý tưởng với những khía cạnh phức. tạp đáng kinh ngạc nhưng hệ thống hài. mỗi có khả năng cấu trúc là những suy. nghĩ đó toàn tử theo từng bước tôi cũng.

Mô tả những tình huống mà hệ thống hay. giành quyền kiểm soát Thắng thế và tự do. thúc đẩy liên kết với hệ thống một thính. giả cũng sẽ thử suy nghĩ về hai hệ thống. như những nhân vật với những tính cách. năng lực. ảnh chế và những chức năng riêng biệt. chính bởi sự phức tạp đó xin giới thiệu. một số ví dụ về những hoạt động tự động. làm nên hệ thống 11 phát hiện ra một đồ. vật nằm xa hơn so với các đồ vật khác. hài định hướng người phát ra một âm. thanh lạ 3 hoàn thành câu bánh mì và bốn. nhăn mặt khi xem một bức ảnh gớm ghiếc. nằm nhận ra sự phủ định trong một giọng. nói 6 trả lời câu hỏi Hai cộng hai bằng. 7 đọc chữ trên những tấm biển hiệu lớn 8. lái xe trên một con đường vắng. 39 đi một nước cờ đỉnh cao Nếu bạn là. một kỳ thủ lão luyện mười dầu nghĩa. những câu đơn giản 11 nhận rất cụm từ. một người hiền lành và gọn gàng ám chỉ.

Người thuộc loại nghề nghiệp nào. khi tất cả những hiện tượng trí não này. Cùng với hình ảnh người phụ nữ giận dữ. đều diễn ra một cách tự động và không. đòi hỏi phải nỗ lực khả năng của hệ. thống một Còn bao gồm cả những kỹ năng. bẩm sinh của loài người cũng như của các. loài động vật khác chúng ta sinh ra đều. được chuẩn bị để nhận thức về thế giới. xung quanh nhận biết các đồ vật định. hướng sự chú ý tránh sự mất mát và Khiết. sở những con nhện chân đầy lông những. hoạt động trí não khác trở nên ngang Vật. tự động nhờ việc chúng thường xuyên được. luyện tập hệ thống một còn học cách liên. kết các ý tưởng Ví dụ thủ đô của nước. Pháp là gì. Ừ nó cũng học được những kỹ năng như đọc. và hiểu những sắc thái khác nhau trong. những tình huống xã hội khác nhau. có một vài kỹ năng như tìm ra những nước. cờ độc chỉ có thể có ở những kỳ thủ Cao.

Cường những kỹ năng cơ bản còn lại thì. ai cũng có thể có. có khả năng phát hiện một sự tương đồng. với một khuôn mẫu nghề nghiệp đòi hỏi sự. hiểu biết rộng về ngôn ngữ văn hóa và. may mắn là hầu gái chúng ta cũng đều có. những khả năng này tri thức được lưu trữ. trong bộ nhớ và chúng ta truy cập bọn nó. mà không cần huy động sự cố gắng cũng. như phải có sự tập trung cao độ. ở một vài hoạt động trí não chồng rảnh. sách trên diễn ra một cách hoàn toàn tự. động không cần bất cứ sự tập trung nào. bạn không thể ngăn việc mình có thể hiểu. những câu nói đơn giản bằng ngôn ngữ mẹ. đẻ của mình hay nhận ra âm thanh lạ mất. chợt xuất hiện phát ra từ nơi nào cũng. như bạn không thể ngăn cản bản thân biết. được phép cộng hai cộng hai bằng bốn hay. nghĩ đến Paris khi có ai đó nhắc đến thủ. đô của nước Pháp những hoạt động các ví.

Dụ như nhai kẹo cao su dễ bị quy là hành. động có chủ ý của chúng ta nhưng thông. thưởng đây lại là hành động theo hướng. tự động việc kiểm soát sự tập trung chủ. động bị chi phối bởi hai hệ thống. Em định hướng người phát là ẩm thành. thông thưởng là thao tác không chủ ý của. hệ thống một nhưng ngay sau đó lập tức. dịch chuyển thành sự tập trung có chủ. đích của hệ thống hài Có thể bạn sẽ chủ. ý ngăn cản mình hướng sự tập trung về. phía âm thanh ầm ĩ phát ra hoặc một lời. nhận xét ác ý trong một bữa tiệc đông. người nhưng dù cho bạn không quay đầu. lại khi sự chú ý của bạn ngay từ đầu đã. bị hướng về phía đó ít nhất là trong. chốc lát. ở Tuy nhiên bạn có thể chuyển hướng sự. chú ý khỏi một mục tiêu không mong muốn. trước hết là bằng việc bạn sẽ hướng sự. tập trung của mình sang một mục tiêu. khác các hoạt động của hệ thống hài rất.

Là Dạ nhưng chúng có một điểm chung. Chúng đều đòi hỏi sự chú ý và sẽ kết. thúc khi bạn không còn tập trung nữa. dưới đây là vài hoạt động thuộc hệ thống. hài. có một giọng tay lên đợi tiếng súng ra. hiệu bắt đầu một cuộc đua hài tập trung. chú ý và những chú hề trên sân khấu Xiếc. và tập trung lắng nghe tiếng nói của một. người nhất định cho một căn phòng đông. đúc và ồn Ảo 4 tìm kiếm một phụ nữ có. mái tóc mà nằm luộc trong trí nhớ tên. của một ca khúc được một danh ca trình. bày 6 duy trì tốc độ đi bộ nhanh hơn tốc. độ đi bộ bình thường 7 điều chỉnh hành. vi ứng xử sao cho phù hợp với tình huống. Xã hội cụ thể 8 đếm số lần xuất hiện của. chữ cái a cho một trang sách dày đặc chữ. chín cho ai đó biết số điện thoại của. bạn Mười Đậu xe trong một ô hẹp dành cho. hầu hết mọi người trừ nhân viên gala. A11 So sánh ngày chiếc máy giặt dựa trên.

Giá trị sử dụng của chúng 12 điên bản kê. khai thuế 13 kiểm tra tính hợp lý của. một lập luận logic phức tạp. vợ chồng tất cả những tình huống trên. bạn buộc phải tập trung chú ý và hiệu. quả thường kém thậm chí là tệ hải Nếu. bạn không sẵn sàng hoặc sự chú ý của bạn. bị chuyển hướng sang các chủ đề không. thích hợp hệ thống hài có khả năng thay. đổi cách thức hoạt động của hệ thống một. bằng cách lập trình tự động những chức. năng chú ý và ghi nhớ thông thưởng ví dụ. trong khi đến đón một người bà con lớn. tuổi ở một nhà ga đông đúc bạn có xu. hướng chỉ nhìn vào những người phụ nữ. tóc mạc hoặc những người đàn ông rậm Râu. đó là cách nâng cao khả năng phát hiện. được người bà đang chờ đó từ khoảng cách. xa bạn cũng có thể hướng bộ nhớ của mình. tìm kiếm tên của những thủ đô bắt đầu. bằng chữ cái n hoặc tên của những cuốn.

Tiểu thuyết hiện thực của Pháp và khi. bạn thuê một chiếc xe hơi của sân bay. heathrow ở Luân Đôn người lái xe có thể. nhắc bạn nhớ rằng ở đây chúng tôi lái xe. phía bên trái được. vợ chồng tất cả những tình huống ấy bạn. được yêu cầu là một điều gì đó khác so. với cách thông thưởng mà bạn vẫn hay làm. và bạn sẽ nhận thấy rằng cố gắng duy trì. hàng loạt những yêu cầu như vậy đòi hỏi. bạn thành nỗ lực hơn bình thường. ở cụm từ hay được sử dụng tập trung chú. ý là để chỉ một khả năng bạn phải sử. dụng sự chú ý tạm thời của bản thân đổi. lại bạn có thể phán đoán được các hoạt. động và Nếu cố gắng sử dụng vượt quá khả. năng chú ý của mình bạn sẽ thất bại đó. chính là dấu hiệu của những hoạt động. đòi hỏi sự chú ý mà chúng có sự tương. tác qua lại lẫn nhau đó là lý do vì sao. bạn rất khó hoặc không thể xử lý vài vấn.

Đề phức tạp trong cùng một lúc bạn không. thể vừa tính nhẩm phép nhân 17x 24 vừa. cố lái cho xe rẽ trái trên con đường. đông đúc thật là bạn cũng không nên thử. bạn có thể làm vài việc cùng một lúc. nhưng chỉ là những việc đơn giản mà. không bị thúc ép. anh có thể sẽ vẫn an toàn khi bạn góp. chuyện vài câu với hành khách khi đang. lái xe trên một đoạn cao tốc vắng và rất. nhiều bậc phụ huynh thú nhận với đôi. chút hối lỗi rằng họ đã từng vừa đọc. truyện cho con nghe vừa nghĩ đến một vấn. đề khác tất cả mọi người đều được cảnh. báo về khả năng tập trung xử chú ý tạm. thời xét về hành vi xã hội khả năng của. chúng ta tương thích với những giới hạn. này ví dụ khi một người tài xế đang lái. xe vượt một chiếc xe tải trên một đoạn. đường hẹp những hành khách nhạy cảm nhận. ra và lập tức ngừng trò chuyện họ hiểu. rằng làm phân tán sự chú ý của tài xế.

Vào lúc này không phải là việc làm đúng. đắn và đồng thời họ cũng mong bác tài xế. tạm thời không nghe thấy những gì họ nói. tập trung cao độ vào một nhiệm vụ có thể. khiến người ta tạm thời đôi mổ thật sự. ngay cả với những tác nhân mà Bình. thường vẫn thu hút được sự chú ý của họ. Bằng. âm nhạc nhất đã được Crystal Palace và. Daniel say much chỉ ra trong cuốn sách. có tên invincible Godzilla Tạm dịch chú. khỉ đột Vô Hình. khi họ tiến hành sản xuất một đoạn phim. ngắn về một trận đấu giữa hai đội bóng. chày một đội mặc áo trắng và một đội mặc. áo đen sau đó yêu cầu người xem đếm số. vận động viên mặc áo trắng mà không cần. để ý đến những vận động viên mặc áo đen. trên sân thi đấu nhiệm vụ này rất khó. khăn và cực kỳ cuốn hút đến giữa đoạn. phim một người phụ nữ mang trên mình bộ. đồ của một con khỉ đột xuất hiện chạy.

Nhanh có sân vận động vừa đi vừa đấm. thùm thụp vào ngực người phụ nữ mặc bộ. đồ khỉ đột xuất hiện trong vòng 9 giây. hàng ngàn người xem đoạn phim và khoảng. một nửa trong số đó không hề phát hiện. ra điều gì bất thường nhiệm vụ đếm và. đặc biệt là yêu cầu nếm các cầu thủ của. một đội và phớt lờ các cầu thủ đội còn. lại đã tạo ra hiện tượng mù tạm thời hầu. như mọi người bị gút và nhiệm vụ khi xem. đoạn phim mà không phát hiện ra người. phụ nữ mặc bộ đồ khỉ đột nhìn và định. hướng là những chức năng tự động của hệ. có những chuẩn bị phụ thuộc vào sự định. vị của một số sự chú ý đối với các kích. thích có liền quạt các tác giả nhấn mạnh. rằng kết luận có giá trị nhất trong. nghiên cứu này là ai cũng thấy kết quả. này thực sự đáng kinh ngạc. ẩm thực tế thì lúc đầu tất cả những. người không nhìn thấy đều Chắc chắn là.

Không hề có người phụ nữ mặc bộ đồ khỉ. đột nào hết họ không thể tưởng tượng nổi. là mình đã bỏ qua một sự kiện độc đáo. đến vậy. một nghiên cứu chú khỉ đột vô hình đã. minh họa cho hay thực tế quan trọng về. đầu óc của chúng ta chúng ta có thể đuôi. mủ trước một sự thật hiển nhiên và chúng. ta cũng đôi mủ trước sự mù quáng của. chính bản thân. Ừ tóm tắt dàn ý sự tương tác giữa hai hệ. thống là chủ đề lặp đi lặp lại trong. cuốn sách này và thực hiện 1 bảng tóm. tắt về nó là một yêu cầu cần thiết. ở trong câu chuyện mà tôi sắp kể tới đầy. hệ thống một và hệ thống hài đầu được. kích hoạt mỗi khi chúng ta thức dậy hệ. thống một hoạt động tự động và hệ thống. 2 thì thường xuyên thoải mái ở chế độ ít. nỗ lực. khi hệ thống một liên tục phát đi những. tín hiệu gợi ý cho hệ thống hài như ấn. tượng trực giác sự chú ý và cảm xúc Nếu.

Chúng ta được hệ thống hài xác nhận ấn. tượng và Trực giác sẽ chuyển thành niềm. tin và thúc đẩy chúng trở thành những. hành động tự động khi mọi thứ hoạt động. nhận Nguyến vốn thường ăn ý trong hầu. hết thời gian hệ thống 2 sẽ tiếp nhận sự. gợi ý của hệ thống một mà rất ít thay. đổi hoặc không thay đổi gì thông thưởng. bạn tin tưởng vào những ấn tượng của. mình và hành động theo ý thích điều đó. thường là tốt khi hệ thống một vào một. tình huống khó khăn nó sẽ gọi hệ thống. hay ra hỗ trợ thực hiện những tiến trình. chi tiết và đặc thù hơn để có thể xử lý. các vấn đề tại thời điểm đó hệ thống hài. sẽ được huy động khi nảy sinh một vấn đề. mà hệ thống 10 thể đưa ra được lời giải. đáp đó có thể là tình huống khó khăn khi. bạn lập tức phải trả lời 17 x24 bằng bao. anh hoặc phiên ngạc nhiên trước điều gì. đó bạn cũng sẽ nhận ra sự xuất hiện một.

Cảm giác của chú ý tiềm thức hệ thống. hay được kích hoạt khi một sự kiện bị. phát hiện và đe dọa đến hình ảnh phổ. biến mà hệ thống một đang duy trì. ở trong thế giới mà hệ thống một đã quy. ước đó đèn bàn không nhảy nhót và mèo. không sủa cũng như thì đột không chạy. qua chạy lại trên sân bóng chày thí. nghiệm chú khỉ đột vô hình chứng minh. rằng cần sự chú ý nhất định mới có thể. phát hiện ra những hiện tượng lạ dù. chúng con đáng kinh ngạc đến mấy sau đó. xơ kinh ngạc kích hoạt và định hướng đến. sự chú ý của bạn bạn sẽ tập trung rồi. bạn sẽ lục tìm trong ký ức một câu. chuyện sao cho thích hợp để lý giải cho. sự kiện gây kinh ngạc ấy hệ thống hay. cũng được ghi nhận có vai trò tiếp tục. định hướng hành vi của chính bạn chẳng. hạn sự kiểm soát giúp bạn giữ lịch sử. khi đang giận dữ và Cảnh báo khi Bạn. đang lái xe trong đêm tối hệ thống hài.

Được huy động để tăng cường sự cố gắng. khi nó phát hiện ra một lỗi sai có thể. xảy ra. Em hãy nhớ lúc bạn bất ngờ buột miệng. thốt ra một lời nhận xét ác ý và nhớ xem. bạn đã phải cố gắng nhường nào để khôi. phục kiểm soát của bản thân Tóm lại là. hầu hết những gì bạn tức hệ thống hay. của bạn nghĩ và làm đều có nguồn gốc từ. hệ thống một nhưng hệ thống hay nhận. trách nhiệm xử lý khi mọi việc trở nên. khó khăn và nó thường chịu trách nhiệm. và quyết định cuối cùng. có sự phân công lao động giữa hệ thống. một và hệ thống 2 cực kỳ hiệu quả nó tối. thiểu hóa nỗ lực và tối ưu hóa hoạt động. của chúng ta sự sắp xếp phân công đó. hoạt động hiệu quả trong hầu hết các. tình huống bởi hệ thống một thường thực. hiện tốt vai trò của mình. khi các kiểu tình huống quen thuộc của. nó rất chính xác những phán đoán nhanh. và những phản ứng ban đầu trước các.

Thách thức rất màu lẻ cũng thường chuẩn. xác và thích đáng vì vậy hệ thống một có. sự sai lệch với những lỗi sai hệ thống. có thiên hướng này sinh trong những tình. huống đặc thù như chúng ta đều thấy đôi. khi nó chọn trả lời những câu hỏi dễ hơn. là trả lời thẳng vào câu hỏi gốc khó. hiểu và đòi hỏi tính lôgic thống kê một. hạn chế nữa của hệ thống một là nó không. thể bị tắt địt nếu trước mắt bạn xuất. hiện 1 bảng hiệu được viết bằng ngôn ngữ. mà bạn biết Bạn sẽ tự động đọc và hiểu. nghĩa trừ trường hợp lúc ấy bạn đã hoàn. toàn tập trung vào cái khác mâu thuẫn. Bảng 2 Mô tả một hình biến thể của một. thí nghiệm cổ điển Trình bày sự mâu. thuẫn giữa hai hệ thống bạn nên làm bài. tập này trước khi đọc tiếp. Xin mời vào xem bảng 2 được đính kèm. trên ứng dụng Plus Bảng 2 Nhiệm vụ đầu. tiên của bạn là Hãy đọc từ trên xuống.

Dưới cả hai cột đọc thành tiếng lên xem. từ nào được viết thường từ nào được viết. hoa thì kết thúc nhiệm vụ một Tiếp tục. đọc từ trên xuống dưới các cột một lần. nữa Lần này đọc xem từ nào được căn lề. trái và từ nào được cắt lệch phải bằng. cách đọc thành tiếng hoặc nói thầm với. bản thân trái hay phải trong cả hai. nhiệm vụ hầu hết mọi người đều đọc đúng. các từ và hẳn là các bạn cũng nhận thấy. chồng muốn nhiệm vụ thì có một số chỗ dễ. đọc hơn rất nhiều so với chỗ khác. để xác định cái chữ viết hoa và thường ở. cột bên trái dễ hơn con cô bên phải. khiến bạn phải đọc chậm lại và có khi. bạn còn nói lắp hoặc nói vấp khi bạn xác. định vị trí của các từ cột bên trái lại. khó hơn và cột bên phải lại dễ hơn nhiều. những nhiệm vụ này thuộc về hệ thống hay. bởi hành động nói thành tiếng từ viết. hoa thường ba từ nằm phải trái không.

Phải là hoạt động thông thường khi nhìn. một cột chữ từ trên xuống dưới một trong. những điều bản bắt mình phải cố gắng khi. thực hiện nhiệm vụ này là lập trình trí. nhớ sao cho việc phát ra những từ có. liên quan in hoa và in thường đối với. nhiệm vụ 1 cho Thanh phản xạ khi đọc cột. đầu tiên việc ưu tiên đối với một số từ. được chọn khá hiệu quả và việc cưỡng lại. việc đọc Những từ còn lại là một nhiệm. vụ tương đối dễ dàng Nhưng đến cột thứ 2. thì khác bởi vì chúng gồm những từ mà. bạn lựa chọn được theo quy luật và bạn. anh ở đi ý nghĩa của chúng hầu hết mọi. người đều có thể thực hiện chính xác. nhiệm vụ này nhưng để lặp đi lặp lại các. câu trả lời đúng là tất khó và làm bạn. căng thẳng nó khiến tốc độ trả lời của. bạn Chậm lạ vậy là bạn đã phải đối mặt. với mâu thuẫn giữa việc cố gắng thực. hiện 1 yêu cầu trong khi có một câu trả.

Lời khác cứ tự động xen vào. có sự mâu thuẫn giữa một phản ứng tự. động và một nỗ lực kiểm soát diễn ra rất. phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. chúng ta đều biết cảm giác cố gắng không. Nhìn chằm chằm vào một cặp đôi ăn vẫn kỳ. cục ở bàn kế bên trong một nhà hàng. chúng ta cũng biết cảm giác cố gắng tập. trung đọc một cuốn sách tẻ nhạt đôi khi. bạn phải đọc lại cả một đoạn văn vì bạn. muốn chẳng hiểu Nó viết nữa Cái gì ở. những vùng có mùa đông khắc nghiệt rất. nhiều tài xế nhớ cảm giác khi xe của họ. mất phanh trên đường băng tuyết và phải. cố gắng giữ lái để làm theo chỉ dẫn vốn. đi ngược lại với những gì mà họ vẫn. thường làm đánh lái theo hướng ngược lại. và dù có thế nào đi nữa chứ có động vào. mã vạch. ông thầy tất cả mọi người sống trên đời. này đều từng trải nghiệm cảm giác đừng. nguyền rủa ai đó Cút xuống địa ngục một.

Trong những nhiệm vụ của hệ thống hạch. là vượt qua những thôi thúc của hệ thống. một nói cách khác hệ thống hay đảm nhiệm. phần tự chủ trong mỗi chúng ta. Anh bảo giác để hiểu rõ giá trị độc lập. của hệ thống một cũng như phân biệt sự. khác nhau giữa ấn tượng phần niềm tin. mời bạn hãy nhìn kỹ hình số 3 mời bạn. xem hình số 3 Đức đính kèm trên ứng dụng. của Note hình ảnh này không có gì đặc. biệt hai đoạn thẳng với độ dài khác nhau. có gắn thêm vây chỉ về hai phía khác. nhập đoạn thẳng bên dưới rõ ràng là dài. hơn đoạn thẳng bên trên đó là những gì. tất cả chúng ta đều nhìn ra rất tự nhiên. chúng ta tin tưởng những gì mình vừa. trông thấy Tuy nhiên nếu bạn đã từng. biết hình ảnh này trước đó bạn sẽ dễ. dàng nhận ra đây chính là minh họa nổi. tiếng với ảo giác của merlion với một. chiếc thước bạn có thể dễ dàng đo và.

Biết được độ dài của chúng là bằng nhau. bây giờ thì bán đắt đo đạc hẳn thoi bạn. tức hệ thống hay của bạn cái thực thể lý. trí và bạn gọi là tôi ấy giờ đã có một. niềm tin mới bạn hay hệ thống hay biết. rằng hai đoạn thẳng trên có chiều dài. bằng nhau nếu hỏi bạn về độ dài của. chúng bạn sẽ nói điều mà bạn vừa mới. biết Nhưng nếu chỉ nhìn thì bạn vẫn thấy. đoạn thẳng phía dưới dài hơn đoạn thẳng. phía trên bạn buộc phải tin một sự đồ. đạc nhưng bạn không thể ngăn cản hệ. thống một làm nhiệm vụ của nó bạn không. thể bắt mắt mình hệ thống một nhìn thấy. hai đường thẳng đó dài bằng nhau mặc dù. bạn hệ thống hay biết chắc chắn điều đó. để chống lại Ảo sát chỉ có một cách gì. nhất Bạn phải học cách hoài nghi chính. cảm giác của mình về chiều dài của các. đoạn thẳng khi chúng được gắn thêm vậy. Ừ để làm được điều đó Bạn phải ghi nhận.

Những ảo giác và nhớ lại những gì bạn đã. biết về chúng nếu bạn có thể làm được. điều này bạn sẽ không bao giờ bị lừa bởi. những minh họa của mẫu đơn này Nhưng dù. thế nào đi nữa bạn hệ thống một sẽ vẫn. thấy một đoạn thẳng dài hơn đoạn thẳng. còn lại không phải mọi ảo giác đều có. thể nhìn thấy bằng mắt thường có cả. những ảo giác trong suy nghĩ mà người ta. gọi nó là ảo giác nhận thức. sau khi vừa tốt nghiệp đại học tôi đã. tham gia vài khóa học về nghệ thuật và. tâm lý trong một bài giảng thầy giáo đã. dành cho chúng tôi một mẩu truyện ngụ. ngôn Đây là những gì thay cả rồi sẽ có. lúc các bạn gặp phải một bệnh nhân anh. ta chia sẻ với bản vô số những sai lầm. mà anh ta phải chịu đựng cho những lần. điều trị trước Bệnh nhân này miêu tả một. cách rành rọt chuyện các nhà trị liệu đã. hiểu sai và anh tay như thế nào Anh ta.

Nhận ra rằng bản khác những bác sĩ trước. bạn đồng cảm với anh ta Bạn bị thuyết. phục rằng bạn hiểu anh ta và chỉ bạn mới. có khả năng giúp đỡ ảnh tà. khi đến đoạn này thầy giáo cấp cao rộng. đừng bao giờ nghĩ đến chuyện chữa trị. cho loại bệnh nhân này hãy Tống Anh ta. ra khỏi phòng khám Đây là loại bệnh nhân. tâm thần nhất và không bao giờ các bạn. có thể giúp được anh ta rất nhiều năm. sau này tôi mới học được hưởng những gì. Thầy giáo đã cảnh báo chính là bài học. chống lại sức hấp dẫn của tâm lý vào một. chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về tâm. lý trị liệu đã khẳng định lời khuyên của. thầy giáo là đúng đắn. có hiện tượng này rất gần với ảo giác mở. mullerlyer đã trình bày những gì chúng. tôi được dạy không phải là cảm thấy thế. nào về bệnh nhân đó Hiền nhiên thầy giáo. cho rằng cảm giác cảm thông của chúng.

Tôi sẽ bị mất kiểm soát nó trỗi dậy từ. hệ thống một hơn nữa thông tưởng không. ai dạy chúng tôi phải nghi ngờ cảm xúc. của mình đối với bệnh nhân việc bị hấp. dẫn bởi một bệnh nhân người Cứ lập đi. lập lại tiền sử điều trị thất bại là một. dấu hiệu nguy hiểm giống như những chiếc. vầy gắn vào hai đoạn thẳng song song. chúng đánh là hướng sự chú ý của chúng. ta. vì nó chính là một ảo giác được gọi tên. là một ảo giác nhận thức và tôi hai hệ. thống hay của tôi được dạy cách làm thế. nào để nhận ra nó và được khuyên là đừng. có tin tưởng vào nó cũng như hành động. dựa trên nó Câu hỏi đặt ra là có khi nào. chúng ta có thể chống lại được suất hấp. dẫn của nó không thông điệp trong những. ví dụ này không phải điển hình trong khi. hệ thống một hoạt động một cách tự động. và không thể chủ động ngắt mạch thì. thường rất khó phát hiện để ngăn chặn.

Các lỗi sai của suy nghĩ tiềm thức không. phải lúc nào cũng có thể tránh được các. sai lệch trong hoạt động tư duy này bởi. vì hệ thống hay không có bất cứ một đầu. mối nào liên hệ với các lỗi sai. và ngay cả khi các đầu mối liên kết với. lỗi sai dường như rất rõ ràng các lối. Xoài chỉ có thể được ngăn ngừa khi có. sửa hỗ trợ giám sát và những hoạt động. rất nỗ lực của hệ thống hài. ở Tuy nhiên không ai có thể nắm tay từ. tối đến sáng việc liên tục để cao cảnh. giá không hẳn đã tốt và thực tế cách đó. chắc chắn Bất Khả Thi bởi vì liên tục. đặt câu hỏi với chính những suy nghĩ của. mình sẽ khiến bạn trở nên kiệt sức và cơ. chế vận hành của hệ thống hay thì quá. chậm không hiệu quả khi nó phải đảm. nhiệm vai trò của hệ thống một trong. việc liên tục ra quyết định. một cách tốt nhất bạn có thể làm là thỏa. hiệp hãy học cách nhận biết các tình.

Huống dễ nảy sinh sai lầm và cố gắng. tránh các sai lầm hiển nhiên hết mức có. thể trong các tình huống đã được báo. động khẩn cấp Cuốn sách này được viết. với tiền đề là bao giờ người ta cũng dễ. nhận ra lỗi lầm của người khác hơn Lỗi. Lầm của bản thân mình. thì tại sao phải tạo ra các nhân vật hư. cấu vay là bạn đã được giới thiệu về hai. hệ thống như hai nhân tố trong một trí. não với những phẩm chất năng lực và hạn. chế rất riêng tôi thường sử dụng các mẫu. câu trong đó các hệ thống được coi như. là những chủ ngữ như kiểu hệ thống hay. tính toán hậu quả việc sử dụng kiểu ngữ. pháp này được coi là tối kỵ trong khoa. học và thường không được giới khoa học. chấp nhận bởi nó dừng như lý giải rằng. các suy nghĩ và hành động của một con. người lại bị chi phối và suy nghĩ và. hành động của những nhân vật tí hon sống.

Bên trong đầu óc của anh ta. em về mặt ngữ pháp câu này có cấu trúc. giống như người giúp việc ăn cắp tiền. tiêu vặt. khi các đồng nghiệp của tôi sẽ chỉ ra. rằng hành động của người giúp việc trên. thực tế đã giải thích cho sự biến mất. của món tiền và họ có quyền đặt câu hỏi. về việc liệu hệ thống hay giải thích thế. nào về hệ quả tính toán câu trả lời của. tôi là ý nghĩa của câu chủ động ngắn gọn. đó là thuộc tính tính toán của hệ thống. hài nó có giá trị như một sự mô tả chứ. không phải một lời giải thích nó là cách. nói giản lược của câu tính nhẩm là một. hành động tự nhiên đòi hỏi sự nỗ lực mà. ta không nên thực hiện khi đang cố vẽ. trái và có liên hệ với sự giãn nở đồng. từ và tăng nhịp tim tương tự như vậy câu. tuyên bố kiểu Lái Xe bon bon trên đường. vắng thuộc vào hệ thống một nghĩa là. điều khiển một chiếc xe vào ngã rẽ là.

Một hành động mang tính tự động và hầu. như không cần đến sự nỗ lực nào. thì nó cũng ngụ ý rằng một tài xế kinh. nghiệm có thể lái xe trên một đoạn cao. tốc vắng vẻ mà vẫn có thể đồng thời góp. chuyện với hành khách cuối cùng hệ thống. hay cảnh báo ghim đừng có phản ứng ngu. ngốc để khỏi bị ăn chửi nghĩa là Dêm có. thể hành xử Liên giải hơn nếu như nỗ lực. kiểm soát của anh ta bị thất bại nhưng. khi anh ta đã say bí tỉ 2 thống một và. hệ thống hay là nhân vật chính trong câu. chuyện mà tôi sẽ kể trong cuốn sách này. chắc chắn tôi phải nói rõ rằng chúng là. những nhân vật hư cấu chỉ có trong tưởng. tượng mà tôi muốn sử dụng để lý giải. cách thức vận hành trí não của con người. hệ thống một và hệ thống hay không phải. là những nhân vật hoàn chỉnh với đầy đủ. lục phủ ngũ tạng và cũng không có phần. nào trong não bộ hay bất cứ hệ thống nào.

Được gọi là đầu não chỉ huy tất có thể. bạn sẽ hỏi vậy thì giới thiệu các nhân. vật hư cấu với những cái tên xấu xí làm. gì trong cuốn sách nghiên cứu này. số câu trả lời là cuốn sách này cần có. các nhân vật ấy bởi nó đại diện cho một. số thói quen trong đầu óc của chúng ta. cả của bạn và của tôi người ta có thể dễ. dàng hiểu về một câu văn nếu nó được. miêu tả dưới dạng một nhân tố hệ thống. hay hơn là một cái gì đó một phẩm chất. nào đó. anh nói cách khác hệ thống 2 sẽ là chủ. ngữ cho một câu tốt hơn là tính nhẩm. trong óc trí óc đặc biệt là hệ thống một. dường như có một khuynh hướng đặc biệt. để xây dựng và diễn giải những câu. chuyện về các nhân tố tích cực với cá. tính thói quen và khả năng hẳn hoi bạn. sẽ nhanh chóng định hình những quan điểm. xấu về một lão quản ra ăn cắp vặt bạn sẽ. nghĩ lão có nhiều hành vi xấu và bạn sẽ.

Nhớ về lão dù chỉ là trong một khoảnh. khắc Đó cũng là hy vọng của tôi khi sử. dụng ngôn ngữ của hệ thống bằng lối hành. văn này để giúp các bạn hiểu hơn về hai. hệ thống. mà tại sao lại có chúng là hệ thống một. và hệ thống 2 chứ không phải là hệ thống. tự động và hệ thống nỗ lực lý do rất đơn. giản nói hệ thống tự động dài hơn so với. hệ thống một và chiếm nhiều dung lượng. trong bộ nhớ của bạn hơn điều này có ảnh. hưởng đấy bởi bất cứ thứ gì chiếm nhiều. dung lượng bộ nhớ của bạn đều làm giảm. thiểu khả năng suy nghĩ của bạn bạn nên. coi hệ thống một và hệ thống 2 như những. cái tên thân mật kiểu như bóp và rồi. việc đặt tên cho các nhân vật sẽ giúp. bạn hiểu chúng rõ hơn khi đọc cuốn sách. này hệ thống nhân vật hư cấu ngày giúp. tôi dễ dàng hơn khi viết về phán đoán và. lựa chọn đồng thời giúp thính giả cảm.


https://youtu.be/Pe0jMzpWaIw[Sách nói] Tư Duy Nhanh Và Chậm – Chương 1 | Daniel Kahneman
Khi bạn đang nghe từ Follow us. có tư duy nhanh và chậm nên anh không. nên tin vào trực giác Đỡ New York Time. past 6 loại tác giả dazzle almond dài. Nobel kinh tế năm 2002 người dịc

md

Related Posts

Đọc Đúng Sách Yêu Đúng Cách – Anh Rồng Video lyrics

Đọc Đúng Sách Yêu Đúng Cách – Anh Rồng | Video lyrics Mình đã yêu nhau từ lâu. rồi chia tay kết thúc Mau thật mau. có lẽ tình yêu…

Read more

ĐỌC HIỆU QUẢ Xây dựng thói quen, kỹ năng và động lực đọc sách

ĐỌC HIỆU QUẢ // Xây dựng thói quen, kỹ năng và động lực đọc sách Ừ thế là mọi người chào mừng các bạn đã. trở lại khi những thứ…

Read more

ĐỌC SÁCH "Bản đồ thành công dành cho Bạn – Bí mật thành công trên không gian số" Buổi 32

ĐỌC SÁCH "Bản đồ thành công dành cho Bạn – Bí mật thành công trên không gian số" Buổi 32 Hôm nay được đọc cái chương này cũng rất. là…

Read more

Đọc Sách Không Nhớ Được Gì, phải làm sao

Đọc Sách Không Nhớ Được Gì, phải làm sao? Ừ rồi Xin em mến chào tất cả quý vị và. các bạn chào mừng tất cả quý vị và các….

Read more

ĐỌC SÁCH nào tốt Đọc sách sao cho tốt Đọc sách tốt chỗ nào [KienThucNe] [Dưa Leo DBTT]

ĐỌC SÁCH nào tốt? Đọc sách sao cho tốt? Đọc sách tốt chỗ nào? [KienThucNe] [Dưa Leo DBTT] Anh đọc sách rất tốt cái đó ai cũng biết. hết Thậm…

Read more

Đọc sách sao cho hiệu quả

Đọc sách sao cho hiệu quả Hi xin chào anh chị và các bạn hôm nay. sẽ là một cái tật khá là dài thì trước. khi bắt đầu thì…

Read more