Vì sao Đọc Sách có thể thay đổi đời bạn (giàu có, khôn ngoan, nổi tiếng)

Vì sao Đọc Sách có thể thay đổi đời bạn (giàu có, khôn ngoan, nổi tiếng)
Chào mừng tất cả quý vị và các bạn đã quay trở lại với một bài giảng mới. Và trong cái bài giảng kỳ này. Chúng ta sẽ cùng bàn về một cái chủ đề mà có rất nhiều, rất nhiều

Vì sao Đọc Sách có thể thay đổi đời bạn (giàu có, khôn ngoan, nổi tiếng)

Chào mừng tất cả quý vị và các bạn đã quay trở lại với một bài giảng mới. Và trong cái bài giảng kỳ này. Chúng ta sẽ cùng bàn về một cái chủ đề mà có rất nhiều, rất nhiều sự tranh cãi. Coi như là 9 người 10 ý luôn, vậy đó là chủ đề gì?. Liệu đọc sách có ích lợi gì hay không? Hay là sự lãng phí thời gian?. Đúng không?. Rất nhiều người đã từng đặt câu hỏi. Đọc sách có giúp tôi giàu lên không ta? Có giúp tôi thông minh lên không?. Có giúp tôi hạnh phúc lên ko?. Và tôi nói thiệt các bạn có 9 người thì 10 ý, câu trả lời của từng người. Là rất khác nhau. Nhưng điều chắc chắn là. Trong số những câu trả lời đó sẽ có những câu trả lời đúng hơn. Và có những câu trả lời sai hơn. Đúng không?. Vậy thì đâu là. Câu trả lời đáng để tin nhất?. Thưa quý vị và các bạn. Trong cái bài kỳ này tôi sẽ không trả lời cho các bạn đâu nhưng tôi sẽ kể cho các bạn nghe nhiều câu chuyện.

Và trong đó có những câu chuyện rất cảm động. Có liên quan tới câu hỏi là. Đọc sách có thay đổi được đời bạn hay ko?. Có rất nhiều câu chuyện thậm chí là. Nghe mà rớt nước mắt luôn. Tôi nói thiệt. Và tôi hi vọng là sau khi mà nghe xong những câu chuyện này. Bạn sẽ có câu trả lời đúng nhất, phù hợp. Và lay động nhất đối với cuộc sống của các bạn. Bây giờ mình vào liền luôn câu chuyện đầu tiên các bạn nha. Rồi, mến chào các bạn. Đây là cái câu chuyện đầu tiên. Mà tôi sẽ mang đến cho các bạn một cái câu chuyện có thật. Về một nhân vật cũng có thật. Và nhân vật này rất là nổi tiếng =. Đó là bà oprah winfrey đó. Cho những bạn nào chưa biết bà oprah. Thì bà là người được mệnh danh là nữ hoàng của truyền thông. Và bà chính là người mỹ gốc phi giàu nhất của thế kỷ 20. Bà là phụ nữ và là người da màu nữa. Nhưng cái thành công của bà thì.

Cả thế giới ngưỡng mộ. Một trong những người ảnh hưởng nhất thế giới. Thì thưa quý vị và các bạn, cái câu chuyện của bà oprah winfrey mà tôi muốn kể đến các bạn. Là một. Câu chuyện. Ở thời thơ ấu của bà. Các bạn biết là. Gốc gác của bà oprah. Thì rất là nghèo. Và đặc biệt là nghèo thì nó hay sinh ra những cái tệ nạn. Những cái tiêu cực. Và những cái nỗi đau mà phải gọi là thấu trời xanh luôn các bạn. Bà oprah. Bị lạm dụng. Từ khi còn rất nhỏ. Lạm dụng ở đây là theo ý nghĩa tiêu cực nhất của chữ lạm dụng. Bà bị lạm dụng từ nhỏ. Từ năm 10 tuổi cho tới năm 14 tuổi luôn các bạn. Và. Cứ bị như vậy riết. Thì chuyện gì đến phải đến. Năm 14 tuổi bà mang thai vì. Hậu quả. Của cái việc bị lạm dụng. Và bà sinh con sau đó. Nhưng cái lúc mà sinh con. Lại là cái lúc mà cái bi kịch nó ập tới. Đứa con trai của bà. Bị sinh non. Và mất sau đó.

14 tuổi, quá nhỏ. Và chịu một cái nỗi đau đầu đời. Đời coi như nát. Thật sự các bạn. Nói một cách bình dân là cuộc đời gần như là nát bét hết. Từ khi còn chưa kịp lớn. 14 tuổi. Và trải nghiệm một cái nỗi đau. Mà có khi cả cuộc đời người khác. Cũng chưa trải qua. Đau rất đau các bạn. Các bạn phải hình dung được cái việc này. Rất là đau. Và là một câu chuyện có thật. Vậy các bạn tưởng tượng đi. Cuộc đời của oprah winfrey còn cách nào để đứng dậy ko các bạn?. Tôi nói là đứng dậy để sống tiếp thôi là đã khó. Nhưng trong. Cùng cực đau khổ như thế. Thì vẫn có. 1 cái sự may mắn trong cuộc đời của bà. Đó là nhờ cái ơn của cha bà đó các bạn. Cha bà. Là người rất nghiêm khắc. Và. Trong cái lúc. Mà khốn khó như thế này thì cha của bà bên cạnh bà. Và đã định hướng cho bà. Rất là nhiều những cái. Điều tích cực. Để bà có thể tiếp tục sống.

Trong một cái nỗi đau cùng cực như thế. Vào một trong những cái điều mà. Then chốt. Và quyết định. Cái sự tiếp tục sống tốt của bà oprah winfrey. Đó là cha của bà. Đã yêu cầu. Gọi là yêu cầu thì nhẹ quá, gần như là. Ông bắt buộc bà. Phải đọc sách. Và viết báo cáo về những cuốn sách đã đọc đọc cho ổng hàng tuần. Những nhưng cái năm 14 tuổi đó các bạn. Và các bạn biết mà. Tôi không cần kể tiếp. Thì các bạn cũng đã ý thức được phần nào sự thay đổi, đúng ko?. Cuộc đời của bà bắt đầu thay đổi, tuy chậm nhưng nó có sự thay đổi. Tôi nói các bạn nghe là ở cái tình thế của bà. Người ta thậm chí còn không muốn sống nữa kìa chứ đừng nói là vươn lên các bạn. Nhưng nhờ có sách. Nhờ có. Cái ơn của cha bà. Bắt bà đọc sách và phải viết báo cáo. Để coi bà có hiểu. Khi đọc sách hàng tuần hay ko. Nhờ những cái đó các bạn. Thì bà oprah có cái hi vọng trở lại.

Sách cho bả hi vọng, đúng ko?. Biết đâu đấy trong lúc bả đọc sách. Bả đọc những tiếng người mà còn khổ hơn cả bả. Và trong đó có những câu chuyện về việc những người khổ hơn mình đã vượt qua như thế nào, đã vươn lên như thế nào. Đó là câu chuyện về niềm tin. Và thái độ sống. Chắc chắn một điều là. Sách đã cho bà oprah cái hi vọng để sống tiếp. Đã cho bà biết được những cái mảnh đời đâu đó nhiều khi còn khổ hơn nữa. Đã tiếp thêm rất là nhiều nhựa sống. Tôi nói thiệt, cái niềm tin sống được vực dậy. Đó là cái đầu tiên các bạn. Nhưng chưa hết, còn cái thứ hai nữa. Sau cái niềm tin sống. Cái nhựa sống được khôi phục trở lại. Thì cái thứ hai tới. Chính là cái thứ tri thức. Đọc nhiều, học nhiều, biết nhiều. Thì. Như một lẽ đương nhiên, rất có thể. Bạn sẽ vươn cao lên, vì bạn biết nhiều mà, bạn biết nhiều hơn người khác.

Thì cái đó đã là lợi thế rồi. Các bạn để ý mà xem. Trong cuộc đời này. Đứng trước một tình huống ai biết nhiều hơn. Thì người đó. Thì có lợi thế to lớn. Đi học là để biết mà. Thì không có gì ngạc nhiên khi mà từ 14 tuổi, bà oprah winfrey. Đã có thói quen đọc sách. Và nâng cấp con người của mình lên mỗi ngày các bạn. Bà tiếp xúc từ những cái tư tưởng tinh hoa. Thì hỏi sao không phát triển?. Thì chuyện gì tới phải tới thôi. Mình gieo cái nhân nào thì gặt quả ấy. Từ 14 tuổi. Cùng cực đau khổ mà vượt qua được. Và nhờ sách, tự giáo dục mình. Phát triển, phát triển, phát triển. Các bạn biết là. Nó giúp cho oprah sau đó trở thành. Học sinh xuất sắc và được cấp. Học bổng toàn phần. Theo học. Tại cái tiểu bang tennesse đó các bạn. Các bạn thấy ghê ko?. Kể ra thì thấy bình thường. Nhưng mình xâu chuỗi lại cả câu chuyện mình sẽ thấy là con người nó quá khủng khiếp.

Từ cái nỗi đau cùng cực như thế. Vượt qua nó. Sống tiếp. Chỉ còn đạt được cái học bổng. Trong trường nữa. Rất là phi thường các bạn. Và sau đó, 19 tuổi. Bà bắt đầu vào làm trong. Một cái đài phát thanh. Và cái sự nghiệp về truyền thông của bà bắt đầu, bắt đầu, bắt đầu từ đó. Và. Sau này, bà trở thành tỷ phú. Một con đường rất dài. Một con đường rất dài. Và một trong những nguyên nhân đầu tiền. Là nhờ đọc sách. Đó là cái câu chuyện đầu tiên mà tôi kể đến các bạn. Một người có thai năm 14 tuổi. Mất đứa con đầu lòng của mình. Vực dậy, phát triển sự nghiệp. Trở thành nữ tỷ phú da màu. Giàu nhất trong đầu những năm 2000. Câu chuyện. Rất dài. Rất đau. Và sau đó. Lại viên mãn. Của một người nữ hoàng truyền thông. Thì thôi. Tôi sẽ không nói là đọc sách tốt hay xấu. Nhưng mà tôi chỉ muốn các bạn tưởng tượng. Và đồng điệu. Và đồng cảm.

Và hãy suy nghĩ thật nhiều về. Cuộc đời của oprah winfrey. Để xem. Không ai muốn rơi vào. Cuộc sống như vậy đâu, nó là xuống tới tận đáy rồi các bạn. Nó xuống tận đáy luôn rồi. Cách người ta vươn lên tri thức đó. Thì có cảm ứng hay ko. Có nên đọc sách hay không cho, bạn hãy tự trả lời cho riêng mình, bây giờ tôi qua câu chuyện thứ hai. Ở cái câu chuyện thứ hai này. Chúng ta quay trở về việt nam nha. Quay trở về với một nhân vật mà. Thân thuộc gần gũi với tôi. Đó là một cái anh. Tên Thường các bạn. Anh này tên Thường. Và tên đầy đủ của anh nó là Nguyễn Văn Bình Thường. Các đặc điểm nhận diện của anh này là anh rất là bình thường. Tiền anh cũng bình thường như mọi người, gốc gác cũng bình thường như mọi người. Mối quan hệ quen biết cũng bình thường như mọi người, nói chung là chả có gì đặc biệt. Rất là bình thường.

Chỉ có duy nhất một thứ. Đó là. Ước mơ của anh rất là phi thường. Tuy là xuất thân bình thường, trình độ bình thường, kinh nghiệm bình thường nhưng. Anh lại mong. Làm giám đốc của một công ty kinh doanh nông sản. Đó là ước mơ của anh. Và đương nhiên. Giám đốc thôi thì chưa đủ. Anh muốn thành công. Với cái chức vụ giám đốc đó. Anh muốn làm ông chủ. Anh muốn làm giàu, kiếm tiền tỷ. Từ cái việc bán trái cây, bán rau củ quả. Ok fine, tốt. Anh bình thường nhưng có ước mơ phí thường là tốt. Và nếu mà mình phân tích cuộc đời của anh Nguyễn Văn Bình Thường này. Thì nói chung tương lai của anh sáng chói. Các bạn nhìn đâu cũng thấy tương lai ngoại trừ 1 việc. Là ảnh chả biết gì hết. Kiến thức bằng không, kinh nghiệm bằng không. Khả năng bằng không, cái gì cũng không hết. Không tiền. Không quen biết. Không mối quan hệ. Không trình độ, không gì hết chỉ có mỗi một ước mơ.

Nhưng anh này rất tự tin các bạn. Là ảnh có cái suy nghĩ là như vầy. Có ước mơ là có tất cả. Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường. Thế là. Ảnh quan điểm đơn giản thôi, chắc sẽ có ai giúp mình chứ. Đúng không? Mình muốn làm giám đốc công ty nông sản. Nhưng mình chưa biết gì nhưng sẽ có người giúp mình thôi. Sẽ có người giúp mình. Mình tin là mình sẽ làm được thì mình sẽ làm được. Thế là anh đi kiếm người giúp. Anh đi vô cái siêu thị. Anh gõ cửa. Anh hỏi ông bảo vệ là. Chú bảo vệ ơi, chú cho con gặp giám đốc đc ko?. Ông bảo vệ trả lại là gặp làm chi con? Cái anh Thường anh mới nói là. “dạ con muốn gặp giám đốc của siêu thị chú để con bàn về cái chuyện. Mà con xin được bán cái nông sản của con trên cái siêu thị. Của bên chú”. Ông bảo vệ ông mới nói: “ủa, mày bị khùng hả. Mày là ông nội của giám đốc siêu thị bên chú hả.

Thôi về đi con ơi, khùng vừa phải thôi. Mày làm như giám đốc dễ gặp lắm vậy? Trời ơi là trời!”. Rồi, như vậy là một lời từ chối nhưng anh Thường được cái là niềm tin anh phi thường. Ảnh mới bắt đầu. Ảnh bắt đầu đi kiếm một cái lối thoát khác. Anh đi tới nhà những người nông dân. Để mà ảnh gặp. Ảnh đàm phán. Tại vì ảnh thấy giờ. Nếu mình tự trồng thì mình ko có vồn. Nếu mình không có vốn liếng gì hết, mình cũng không có kinh nghiệm để trồng trọt. Thôi tại sao mình không tới. Mình gặp mấy người nông dân. Xin họ lấy hoa trái. Đi bán, cũng hay. Ảnh gõ cửa mấy người nông dân. Ảnh nói là: “dạ, chào bác nông dân. Con là người đam mê khởi nghiệp. Con sẽ mở ra. Một cái công ty. Về nông sản bự nhất việt nam luôn. Hãy tin con. Con chắc chắn làm đc. Nhưng con có vấn đề là vầy thôi. Con ko có tiền. Thôi thì. Bác nông dân. Bán thiếu cho con đi.

Bán thiếu cho con đi. Cho con lấy hoa trái của bác nông dân về con bán, bán được rồi. Con thề có trời có đất con sẽ trả tiền lại cho bác nông dân”. Cái bác nông dân nghe vậy. Hổng biết làm sao vô đóng cửa cái rầm. Đóng cửa thả chó, phũ phàng thiệt. Là sao?. Là người ta không tiếp mình, người ta nghĩ mình có vấn đề. Mà các bạn tưởng tượng coi, ví dụ bạn là cái người trồng cây trái mà có một người như anh Thường tới gõ cửa. Thì các bạn có đồng ý cho anh cầm hoa trái về rồi không hẹn ngày gặp lại ko? Anh Thường anh buồn lắm các bạn. Nhưng anh không bỏ cuộc. Ảnh nghĩ là. Chắc là mình thiếu sư phụ. Thôi bây giờ mình cần sư phụ. Mình đi kiếm một người nào đó có thể giúp mình. Thế là đi đến. Những cái trung tâm đào tạo. Về kinh doanh. Anh tới đó anh gõ cửa. Anh gặp cái người mà tư vấn viên, cái người ghi danh. Ảnh nói là.

Chào chị. Em là Nguyễn Văn Bình Thường, em có đam mê khởi nghiệp. Em thấy là bên chị có dạy về kinh doanh rất là nổi tiếng, có lên tivi này nọ, em thích lắm. Bên chị cho em học miễn phí được không?. Tại vì em không có tiền. Tiền trăm triệu chục triệu để đóng học phí thì e không có tiền. Nhưng mà em ham học lắm, hay cho em vô học đi. Nhé. Em muốn có người chỉ em quá, có người tư vấn. Nếu được thì cho em vô học miễn phí nhưng mà kèm em luôn đi. Rồi em cần gì thì gọi điện bên chị giúp em luôn đi, không thì dắt em, chỉ em khởi nghiệp luôn đi được không?. Các bạn đoán đc kết cục mà. Ảnh cũng bị từ chối. Anh tức quá. Tại sao mình có đam mê. Mình không có một cái sự trợ giúp nào cả. Cái ảnh lục lại mối quan biết của ảnh. Ảnh nhớ là ảnh của ông chú cũng giàu lắm. Ảnh đánh liều đi tới nhà ông chú. Hỏi là. “chú ơi, con tính khởi nghiệp chú, chú có tiền không cho con mượn mấy trăm triệu khởi nghiệp đi chú.

Xưa giờ con ít qua nhà chú. Giờ con qua tới nhà chú là chú nên thấy may mắn vì chuyện đó. Tại vì mình bà con mà chú. Chú cháu không mượn mấy trăm triệu đi, để con khởi nghiệp. Con mà giàu lên con không quên chú đâu”. Ông chú nghe xong ông quíu cái. “thằng Thường nay sao. Thấy không có thường lắm ta?” Ông từ chối. Thậm chí ông đuổi như đuổi tà. Cái câu chuyện anh Thường có quen ko?. Đương nhiên có nhiều cái tình tiết. Mà tôi đưa vô. Cho nó hài hài, cho nó bớt đau, cho nó bớt tủi, cho nó bớt buồn. Nhưng mà câu chuyện này. Ko có gì xa lạ cả các bạn. Mấu chốt của vấn đề là vầy nè. Khi mà các bạn chẳng là ai hết. Thì ai giúp bạn?. Hướng dẫn bạn?. Và cho bạn kiến thức đây?. Bạn trả lời đi. Bạn không tiền, không quen biết. Không có gì cả. Ai cho bạn cái sự giúp đỡ?. Nghèo và bèo thì ai giúp bạn?. Nghe và bèo thì làm sao mà giỏi lên.

Tôi nói thiệt. Đương nhiên cá biệt thì sẽ có. Nhưng mà tôi nói đa số. Chúng ta sẽ nói chuyện đa số. Khi bạn chẳng là ai hết. Bạn đi gõ cửa tất cả những người thành công đi, chả ai muốn giúp bạn hết. Ko phải là họ ki bo hay là gì đâu. Nhưng mà người ta thành công người ta cũng bận. Những việc của người ta. Mà bạn không có gì để chứng minh hết, sao người ta giúp bạn đc. Thế thì cái điều quan trọng nhất. Chưa là ai, nghèo và bèo. Thì hãy quay trở lại bên trong mình á, chỉ có tự mình giúp mình. Thích cái thời hiện đại. Chỉ có tự học thôi. Và tự học ở đâu?. Tự học trên youtube. Và tự học thông qua đọc sách. Nó là hai cái phổ biến nhất nhưng. Vấn đề là rất nhiều thứ không có trên youtube đâu các bạn. Kể cả tôi là người post video lên youtube mà tôi không phải xác nhận với các bạn rất nhiều thứ không có trên youtube. Nhưng có trong sách các bạn.

Là cái phương tiện. Giáo dục tiết kiệm nhất dành cho người nghèo. Người không có điều kiện. Bạn đồng ý ko?. Và cái hay của sách là gì? Bạn bỏ đâu có số tiền cực kì thấp. Đôi khi. Vài chục ngàn thôi. Và bạn nhận lại một cái. Chất lượng tri thức cực kỳ cao. Nhiều khi bạn bỏ là 70.000 bạn có thể mua được một cuốn sách. Có hàm lượng tri thức ngang bằng với. Với giáo trình đại học. Và thậm chí bạn không cần phải là sinh viên của trường đại học. Bạn có thể bỏ tiền ra để mua giáo trình được, ko ai cấm bạn cả. Nên tôi mới nói sách là phương tiện giáo dục. Sâu sắc nhất. Hệ thống nhất. Và tiết kiệm nhất dành cho người không có điều kiện. Là những người như anh Nguyễn Văn Bình Thường đó các bạn. Nghèo. Không quen biết ai mà đòi có ai đó giúp mình. Ai giúp? Chả ai giúp các bạn đâu. Nói ra thì tự ái. Nhưng chả ai giúp các bạn đâu.

Và tôi hỏi các bạn. Bản thân các bạn. Bạn có sẵn sàng ngồi và giúp cho tất cả những người. Có thu nhập thấp hơn bạn 10 lần không?. Bạn bây giờ đang có thu nhập 5 triệu. Thì bạn có sẵn sàng dành hàng ngày ra. Đến ngồi giúp đỡ những người thất nghiệp ko?. Nếu bạn không sẵn sàng. Thì hãy lấy cái mua thức tương tự. Để suy nghĩ. Về những người thành công hơn bạn 10 lần. Họ cũng chẳng rảnh đâu mà ngồi giúp các bạn, bạn phải tự học. Và bạn có thể tự học hết thông qua sách. Bạn đi đến siêu thị sách. Đến nhà sách. Hay là lên những trang bán sách, bạn sẽ học được tất cả. Bạn sẽ học được về mô hình kinh doanh. Cách tạo ra kế hoạch kinh doanh. Bạn sẽ được học về marketing. Bạn sẽ biết cách gọi vốn. Bạn sẽ biết cách kiểm soát quản trị. Học tới đâu. Bạn vỡ ra tới đó. Bạn sáng ra tới đó. Và bạn biết phải làm cái gì. Học xong rồi hiểu xong rồi thì mới làm.

Thì cái học nó phải bắt đầu từ đầu là như vậy đó. Bạn hiểu ý tôi ko?. Thế thì đọc sách có quan trọng không?. Đặc biệt là dành cho những người. Có cái cốt giống như là anh. Nguyễn Văn Bình Thường. Hãy suy nghĩ đi. Nếu mà các bạn là một người. Same same. Như anh Nguyễn Văn Bình Thường mà các bạn nghĩ ra được một cách nào đó có thật nha chứ không phải là tưởng tượng và huyễn hoặc nha. Bạn nghĩ ra một cách nào đó tốt hơn. Việc sách để được học. Và làm thì tôi chúc mừng bạn. Bạn cứ làm theo cái việc mà bạn thấy tốt hơn, thoải mái. Chúng ta không bắt nhau được các bạn. Chúng ta không ép nhau đc. Nhưng nếu bạn đã suy nghĩ nát óc và các bạn thấy là. Không thể nào giỏi lên. Bằng cách nào khác. Ngoại trừ việc tự học. Chả ai giúp mình hết. Thậm chí chả quan tâm tới mình nữa kìa. Đừng nói chuyện tới chuyện giúp. Thì hãy quay về.

Việc tự học đi. Và tự học. Sâu nhất, rẻ nhất. Hệ thống nhất. Và tiếp cận được với những cái bộ não. Mà khủng khiếp nhất. Thì chỉ có thông qua đọc sách thôi. Đó là câu chuyện thứ hai. Rồi hello các bạn, ở cái phần cuối này. Thì chúng ta. Sẽ tiếp tục đào sâu sâu, sâu hơn nữa. Bằng những thứ. Nó cũng khá là đánh đố đó. Nhưng yên tâm đi, cái này giống như những cái. Bài tậptập thể dục vậy các bạn. Càng tập. Thì các bạn càng khỏe hơn thôi. Điều mấu chốt là chúng ta sẽ dũng cảm. Để nhìn vào. Những cái niềm tin sai, những cái niềm tin chưa chuẩn lắm. Và tái lặp lại. Cái suy nghĩ của mình. Vì suy nghĩ mà nó mở mang. Nó cấp tiến thì cuộc đời của mình cũng sẽ đc ăn ké. Từ cái suy nghĩ đó. Vậy thì cái tôi đang muốn nói đây là gì?. Có rất nhiều người trong chúng ta. Có cái quan niệm. Làm đi. Học làm gì cho nó mệt?. Làm thì ắt học đc.

Tôi tin là rất nhiều người trong các bạn. Sẽ tin câu đó là đúng. Vậy thì bây giờ mình. Đặt luôn câu hỏi đi. Nhìn thẳng vào vấn đề đi. Học với làm thì cái nào quan trọng hơn?. Mỗi người sẽ có câu trả lời đúng không? Bây giờ tôi đổi một câu hỏi. Học với làm. Cái nào thiết yếu hơn?. Và liệu bạn có thể làm. Nếu không học hay ko?. Học với làm cái nào có trc?. Bây giờ tôi giao cho các bạn một cái đề như thế này nè. Cho dễ hiểu. Bạn đi gọi vốn 2 tỷ cho tôi, từ nhà đầu tư cá nhân. Đi gọi vốn khởi nghiệp. Thưa quý vị và các bạn, rất nhiều người đi gọi vốn 2 tỷ không thành vấn đề. Nhiều lắm luôn á. Có thể. Các bạn chưa bao giờ tiếp xúc được với những người đó. Thì thôi chúng ta không nói ở đây. Nhưng tôi xác nhận với các bạn. Đi gọi vốn 2 tỷ từ nhà đầu tư cá nhân là một cái việc bình thường với rất nhiều người. Nhưng bây giờ tôi giao cho các bạn cái đề đó.

Gọi vốn 2 tỷ đi. Bạn làm đc ko?. Nếu bạn không có kiến thức, cả đời bạn cũng làm ko dc. Bạn cứ thử đi xin xin xin xin giống như anh Nguyễn Văn Bình Thường ở cái ví dụ thứ 2. Cả đời bạn cũng không xin đc. Vì bạn ko biết cách. Nên tôi mới nói, học và làm cái nào thiết yếu hơn?. Thì với bản thân tôi nha, cái nào có trước cái đó thiết yếu hơn. Vì không có cái trước làm sao có cái sau. Bây giờ anh không học, anh không có kiến thức về nó thì làm sao anh làm đúng đc?. Cả đời mình cũng làm ko đúng đc các bạn. Đó là cái sự quan trọng của việc học. Ở đây tôi đâu có phủ nhận với việc thực hành hay là làm đâu. Nhưng tôi chỉ nhấn mạnh cho các bạn biết. Cái nào có trước,. Cái nào có trước nó thiết yếu hơn các bạn. Vì nếu không có cái trc. Thì cái sau nó cũng hỏng. Đó là dây chuyền mà. Đó là cái mối quan hệ nhân quả mà. Nên phải học chứ.

Học, biết rồi mới làm đc. Còn cứ đổ thừa, cứ ngụy biện. Là cứ làm để học, làm để học. Bạn làm như cái việc gì trên đời này nó cũng dễ giống như cái việc quét nhà. Okie quét nhà thì ko cần học. Rất dễ bắt chước, nhanh lắm. Nhưng có rất nhiều việc trên đời này không bắt chước được. Phải học, vì nó rất phức tạp. Không học sao làm, giống như chuyện đi gọi vốn á, phải học. Học mới làm được, không học không làm đc. Và rất nhiều lĩnh vực khác trên đời là cũng như thế. Bây giờ tôi nói chuyện đơn giản thôi. Bây giờ bạn muốn nuôi cá cảnh đi. Mà nuôi nhiều nhiều xíu. Là các bạn cũng phải học. Bạn nuôi theo bản năng. Thì bạn chỉ là dân nghiệp dư thôi. Bạn muốn trở thành người chuyên nghiệp, bạn muốn trở thành. Cái người mà chuyên gia thì bạn phải học. Bạn phải học trước khi nuôi. Bạn phải biết độ ph của nước là cái gì. Bạn phải biết cái tầm quan trọng.

Của vi sinh vật trong nước. Bạn phải có sự hiểu biết về nhiệt độ ánh sáng. Về oxy. Bạn phải hiểu theo nguyên lý nào làm cho cái màu của con cá nó đậm và nó đẹp, thay vì mình nuôi bản năng và thấy cái màu càng ngày càng lợt vậy?. Bạn phải hiểu nguyên tắc lai tạo giữa các giống với nhau để nó ra. Cái đời f1, f2 nó đẹp hơn. Cái đó phải học các bạn. Vĩnh viễn cả đời. Bạn không bao giờ làm được nếu mà không học. Và giữa học và làm, cái nào thiết yếu hơn?. Cái nào có trước cái đó thiết yếu hơn. Người ta nói là mình chơi cái trình độ gà. Mình chơi gà cả đời luôn. Tức là trình độ làng nhàng cả đời là vì mình chỉ chơi theo bản năng thôi. Còn nếu mà mình phải học trước khi làm. Mình sẽ nâng nâng lên từ từ và mình trở thành chuyên gia trong cái lĩnh vực đó. Chúng ta phải thấy hết được những cái điều đó, đừng có bao giờ suy nghĩ làm thôi là đủ.

Tôi lặp lại một lần nữa vì tôi rất thích cái ý này. Không phải việc gì trên đời này cũng đơn giản. Giống như là quét nhà đâu. Rất nhiều việc. Cũng không bắt chước cũng ko bắt chước đc. Bạn làm thôi bạn cũng không biết cách làm. Giờ đưa cái máy bạn sửa sao sửa đc. Phải học sửa chứ, học những nguyên lý cơ bản: mạch điện, dòng điện. Đúng không? Những thông số này nó phải biết chứ. Còn khơi khơi sao biết. Nên học nó đứng đầu nha. Và trong các cách học. Rẻ nhất, hệ thống nhất, đầy đủ nhất đối với những người bình thường như chúng ta. Những người không có quá nhiều điều kiện. Để tiếp cận với một sự giáo dục. Mà. Phải gọi là của chuyên gia. Chúng ta không có điều kiện. Để học một cái lớp mà từ những chuyên gia đầu ngành. Họ đứng họ giảng dạy thì vẫn còn cách khác. Đó là đọc sách. Của những chuyên gia đầu ngành đó. Hầu hết những chuyên gia đầu ngành, top của thế giới đều có sách.

Và rất nhiều sách đó đã đc dịch ra tiếng việt. Hãy đi dạo một vòng nhà sách đi. Các bạn sẽ thấy rất nhiều vấn đề của các bạn sẽ đc giải quyết. Rất nhiều thứ mà các bạn thắc mắc cả đời luôn. Thì đã có ai đó là chuyện gia. Giải đáp. Phân tích chứng minh và đưa ra ứng dụng thực tiễn. Trong một cuốn sách nào đó. Và biết đâu cái đó là lối ra của rất nhiều người. Hãy nghĩ về câu chuyện cùng cực đau đớn. Của oprah winfrey, hãy nghĩ về. Cái sự bế tắc của anh Nguyễn Văn Bình Thường. Và hãy nghĩ về. Cái câu hỏi đánh đố của tôi dành cho những người chưa bao giờ học về gọi vốn. Chỉ làm sao có thể gọi vốn đc?. Cả đời cũng ko làm đc. Hãy nghĩ về những việc đó. Và cái lời cuối tôi dành cho các bạn. Tôi biết, xung quanh chúng ta đôi khi. Có những cái ý kiến làm lay động niềm tin của mình. Có thể một người sếp của bạn sẽ bảo là “ê, cuộc đời của tôi có bao giờ tôi đọc sách đâu.


https://youtu.be/9vj2c78gBNwVì sao Đọc Sách có thể thay đổi đời bạn (giàu có, khôn ngoan, nổi tiếng)
Chào mừng tất cả quý vị và các bạn đã quay trở lại với một bài giảng mới. Và trong cái bài giảng kỳ này. Chúng ta sẽ cùng bàn về một cái chủ đề mà có rất nhiều, rất nhiều

md

Related Posts

ĐỌC HIỆU QUẢ Xây dựng thói quen, kỹ năng và động lực đọc sách

ĐỌC HIỆU QUẢ // Xây dựng thói quen, kỹ năng và động lực đọc sách Ừ thế là mọi người chào mừng các bạn đã. trở lại khi những thứ…

Read more

ĐỌC SÁCH "Bản đồ thành công dành cho Bạn – Bí mật thành công trên không gian số" Buổi 32

ĐỌC SÁCH "Bản đồ thành công dành cho Bạn – Bí mật thành công trên không gian số" Buổi 32 Hôm nay được đọc cái chương này cũng rất. là…

Read more

Đọc Sách Không Nhớ Được Gì, phải làm sao

Đọc Sách Không Nhớ Được Gì, phải làm sao? Ừ rồi Xin em mến chào tất cả quý vị và. các bạn chào mừng tất cả quý vị và các….

Read more

ĐỌC SÁCH nào tốt Đọc sách sao cho tốt Đọc sách tốt chỗ nào [KienThucNe] [Dưa Leo DBTT]

ĐỌC SÁCH nào tốt? Đọc sách sao cho tốt? Đọc sách tốt chỗ nào? [KienThucNe] [Dưa Leo DBTT] Anh đọc sách rất tốt cái đó ai cũng biết. hết Thậm…

Read more

Đọc sách sao cho hiệu quả

Đọc sách sao cho hiệu quả Hi xin chào anh chị và các bạn hôm nay. sẽ là một cái tật khá là dài thì trước. khi bắt đầu thì…

Read more

Đọc Đúng Sách Yêu Đúng Cách – Anh Rồng Video lyrics

Đọc Đúng Sách Yêu Đúng Cách – Anh Rồng | Video lyrics Mình đã yêu nhau từ lâu. rồi chia tay kết thúc Mau thật mau. có lẽ tình yêu…

Read more